Tiêu Chuẩn Chiếu Sáng Nhà Ở Nên Tuân Thủ

Ngày nay, nhu cầu chiếu sáng nhà ở vô cùng đa dạng. Bên cạnh việc cung cấp ánh sáng, các thiết bị đèn mang tính thẩm mỹ còn có tác dụng để trang trí, trang hoàng nhà cửa. Dù để cung cấp ánh sáng hay trang trí, thì vẫn có những tiêu chuẩn chiếu sáng nhà ở nên tuân thủ.tiêu chuẩn chiếu sáng nhà ở

1. Những tiêu chuẩn chiếu sáng nhà ở chung

Dù ở bất cứ không gian nào thì thiết bị chiếu sáng cũng cần đáp ứng các tiêu chuẩn như:

– Ánh sáng trung thực, đều màu, không bị nhấp nháy, không gây chói mắt.
– Đáp ứng tốt về mật độ công suất, sử dụng năng lượng một cách hiệu quả.
– Nhiệt độ màu ánh sáng phù hợp là 2700K với ánh sáng vàng, 5500K với ánh sáng vàng nhạt và 6500K với ánh sáng trắng.

2. Tiêu chuẩn về độ rọi trong chiếu sáng nhà ở

Độ rọi là yếu tố quan trọng cần nhắc đến trong tiêu chuẩn chiếu sáng nhà ở. Độ rọi chỉ lượng ánh sáng bóng đèn phát ra trên một đơn vị diện tích. Đơn vị của độ rọi là lux (1lux=1lumen/m2)

Nơi nào cần nhiều ánh sáng tập trung thì độ rọi càng cần phải lớn. Ví dụ, trong phòng ngủ của người lớn, bạn cần ánh sáng thấp hơn để thư giãn cơ thể khi ngủ. Ngược lại, phòng ngủ của trẻ cũng có thể là nơi bé học, vì vậy cần có cả ánh sáng xung quanh và chức năng.

PHÒNG ĐỘ RỌI
Phòng bếp Chung 300 lux
Mặt bàn 750 lux
Phòng ngủ (người lớn) Chung 100 – 300 lux
Làm việc, chức năng 500 lux
Phòng ngủ (trẻ em) Chung 500 lux
Học tập, chức năng 800 lux
Phòng tắm Chung 300 lux
Cạo râu / trang điểm 300 – 700 lux
Phòng khách / phòng Chung 300 lux
Chức năng 500 lux
Xem tivi 150 lux
Giặt ủi / tiện ích Chung 200 lux
Phòng ăn Chung 200 lux
Cầu thang Chung 100 – 500 lux

Muốn tính nguồn ánh sáng cần thiết cho một căn phòng, ta chỉ cần lấy độ rọi tiêu chuẩn* diện tích căn phòng. Để ra được số lượng bóng đèn cần bố trí, lấy số vừa tính được chia cho quang thông của bóng đèn.

3. Tiêu chuẩn về chỉ số hoàn màu trong chiếu sáng nhà ở

Chỉ số hoàn màu là chỉ số phản ánh độ trung thực của màu sắc được đèn chiếu sáng. Nếu chỉ số hoàn màu quá thấp sẽ khiến ta nhìn nhận màu sắc sai lệch, tiếp xúc lâu sẽ dẫn đến hoa và mỏi mắt.

Với chiếu sáng nhà ở, chỉ số hoàn màu tiêu chuẩn là lớn hơn 80RA. Thông số này sẽ được hiện thị trên vỏ các sản phẩm thiết bị chiếu sáng.

4. Nên sử dụng loại đèn nào trong chiếu sáng nhà ở

Đèn LED là thiết bị chiếu sáng thường có chỉ số hoàn màu cao, lại tiết kiệm điện năng, với công suất nhỏ nhưng tạo ra nguồn ánh sáng lớn. Thêm vào đó, ánh sáng của đèn LED đồng đều, không nhấp nháy, đa dạng lựa chọn. Vì vậy, ta nên tận dụng các loại đèn LED có công suất để dễ dàng bố trí

5. Kết hợp cùng ánh sáng tự nhiên

Bên cạnh sử dụng ánh sáng nhân tạo để chiếu sáng nhà ở. Chúng ta nên bố trí thêm cửa sổ, cửa sổ trời trong phòng để có thêm ánh sáng tự nhiên cho ngôi nhà. Việc kết hợp thêm ánh sáng tự nhiên vào ban ngày vừa tốt cho sức khỏe, vừa tận dụng được ánh sáng, giảm tải cho các thiết bị, tiết kiệm điện năng.

Trên đây là một số tiêu chuẩn chiếu sáng trong nhà ở, hi vọng hữu ích cho bạn đọc. Tham khảo một số mẫu đèn LED chiếu sáng lý tưởng cho nhà ở tại đây

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bài viết liên quan

preloader
Đăng ký đại lý Hotline