Đèn chiếu sáng phòng học: phân loại và cách chọn

Ánh sáng có vai trò cực kỳ quan trọng trong môi trường nghiên cứu và học tập đối với cả trẻ em lẫn người trưởng thành. Thiết kế ánh sáng phòng phòng đúng tiêu chuẩn không chỉ giúp người học bảo vệ sức khỏe thị giác của mình mà còn nâng cao chất lượng học tập, đảm bảo một giờ học diễn ra suôn sẻ, thoải mái. 

Vấn đề thị lực luôn là mối lo ngại lớn trong môi trường học tập, có nhiều nguyên nhân cho tình trạng ấy nhưng chủ yếu là do phòng học chưa được trang bị đèn chiếu sáng thích hợp. Vậy thì đèn chiếu sáng cho lớp học là gì, có những loại đèn nào thường được ứng dụng trong việc chiếu sáng lớp học? Có tiêu chuẩn nào trong việc bố trí đèn chiếu sáng phòng học không? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé. 

Ý tưởng chiếu sáng phòng làm việc

1.Khái niệm và lợi ích khi sử dụng.

Đèn chiếu sáng phòng học và các dòng đèn sử dụng trong các giảng đường, lớp học, phòng nghiên cứu, phòng thực hành, …..để phục vụ cho nhu cầu nghiên cứu học tập của người học. Đèn chiếu sáng phòng học phải cung cấp đủ độ sáng, đảm bảo quá trình học tập và giảng dạy, bao gồm các dòng đèn như: tuýp led, đèn âm trần, đèn Led panel và các dòng đèn chuyên dụng khác. 

Lợi ích khi sử dụng đèn Led trong chiếu sáng phòng học: 

 • Đèn led giúp nâng cao hiệu quả học tập của học sinh, đảm bảo khả năng tập trung trong lớp, quá trình tương tác của học sinh cũng dễ dàng hơn. 
 • Mức độ an toàn cao hơn: các loại đèn Led được thiết kế từ các nguyên vật liệu chất lượng cao, đảm bảo tính an toàn (sơn tĩnh điện, nhựa chất lượng cao..) giúp hạn chế tối đa chập điện, cháy nổ điện nên các trường học có thể yên tâm sử dụng để đảm bảo an toàn cho học sinh của mình. 
 • Tiết kiệm chi phí: dòn đèn cho phòng học truyền thống là tuýp thủy tinh của loại đèn huỳnh quang hoặc đèn sợi đốt nhanh hỏng hóc, tiêu thụ điện cao nhưng hiện nay thì các dòng này đã không còn được sử dụng nữa. Thay vào đó là dòng đèn tuýp Led với chip Led hiện đại, tuổi thọ cao và tiêu thụ điện năng ít hơn nhiều lần so với các bóng đèn truyền thống. 

2. Tiêu chuẩn chiếu sáng đạt chuẩn ở phòng học.

Việc đưa ra tiêu chuẩn chiếu sáng cho các không gian là vô cùng quan trọng, trong đó có không gian phòng học. Các giá trị khuyên dùng trong tiêu chuẩn chiếu sáng liên quan đến an toàn sức khỏe và hiệu quả làm việc. Có thể đạt được các giá trị khuyên dùng bằng các giải pháp năng lượng hiệu quả thực tế. Các thông số ecgonomi cũng được đề cập tới nhiều như: khả năng nhìn, các đặc tính và tính chất công việc mà xác định chất lượng của khả năng nhìn của người lao động và mức độ hiệu quả công việc. 

Tiêu chuẩn chiếu sáng cho phòng học (được quy định rõ trong bộ TCVN 7114-1:2008 ISO 8995-1:2002) như sau: 

 • Sử dụng bóng đèn huỳnh quan T8 – 36W, sáng hơn 20% so với đèn huỳnh quang thông thường và 130% so với đèn nung sáng công suất 100W, màu sắc thật hơn, gần với ánh sáng tự nhiên hơn. 
 • Độ rọi phải đảm bảo 300 – 500lux
 • Đèn phải có chao chụp phản quang để tăng cường độ sáng, độ đồng đều khi phân bố ánh sáng. 
 • Các dãy đèn nên bố trí song song với hướng nhìn và cửa để hạn chế phản xạ lóa mắt. 
 • Ánh sáng của các nguồn sáng dài phải được bố trí chiếu trực tiếp từ trên trần xuống. 
 • Nên sử dụng quạt treo tường, lắp ở độ cao 2,5m dọc theo lớp học để khắc phục hiện tượng chia cắt ánh sáng khi quạt vận hành. 
 • Số lượng đèn bố trí trong một lớp học ít nhưng phải bảo đảm được độ rọi sáng theo tiêu chuẩn. Mật độ công suất tiêu thụ điện dưới 10W/m2
 • Phòng học phải được bố trí đúng hướng, cửa sổ, cửa ra vào đủ ánh sáng tự nhiên. 
 • Một phòng học hiện đại thường kèm theo các trang bị khác như: màn chống tạp âm, chống sáng ngược và màn chiếu của Projector, trần màu trắng phản xạ tốt ánh sáng nhằm tạo ra ánh sáng tại mọi vị trí của lớp học. 

3.Các loại đèn thường được chọn trong chiếu sáng phòng học. 

3.1 Đèn tuýp Led

Bao gồm nhiều loại như tuýp đơn, tuýp đôi, đèn có chụp, đèn xương cá. Đây là dòng đèn sử dụng nhiều nhất trong các lớp học do tiết kiệm điện, ánh sáng trắng, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều khu vực. 

Một số dòng tuýp Kosoom và Maxben led đang phân phối gồm: 

Tuýp T8

Đèn tuýp LED 36W

Mã SP: T8-KS-LM-36-1.2
Còn hàng

Giá bán đề xuất: 341,000

 • Bảo hành:3 năm
 • Thiết kế:Thiết kế tràn viền tăng tối đa góc chiếu
 • Chứng nhận:CE, RoHS
 • Cấp độ bảo vệ:IP20
 • Chỉ số hoàn màu:CRI>80
Xem chi tiết

Tuýp T8 với chiều dài 1,2m có 2 mức công suất 28W và 45W được ứng dụng khá nhiều trong các lớp học và giảng đường. 

Đèn tuýp LED T5

Mã SP: T5N-KS
Còn hàng

Giá bán đề xuất: 116,000165,000

 • Bảo hành:3 năm
 • Thiết kế:Dạng Module có thể ghép nối nhiều đèn
 • Chứng nhận:CE, RoHS
 • Cấp độ bảo vệ:IP20
 • Chỉ số hoàn màu:CRI>80
Xem chi tiết

Tuýp T5 sẽ phù hợp hơn với các phòng học nhỏ, vừa phải, dải công suất phù hợp sẽ là 12W và 16W. 

3.2 Bộ đèn Panel khổ lớn. 

Đèn Led panel khổ lớn bao gồm treo thả và panel âm trần. Led panel được ưa chuộng trong các thiết kế phòng học hiện đại của những năm gần đây, khắc phục tình trạng độ chói cho phòng học của các loại bóng truyền thống. Đèn Panel có mức giá tương đối cao nên phù hợp với các trường học được đầu tư về cơ sở vật chất ở mức cao. 

02,585,000
1,244,0001,382,000
688,000
735,000842,000
342,000

Led Panel 600×600 có công suất 50W là công suất phổ biến nhất trong các loại đèn panel, đối với các phòng học có trần thạch cao và diện tích giảng đường, lớp học lớn thì nên sử dụng loại đèn này vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa cho hiệu quả chiếu sáng cao. 

 • Đèn led Panel lắp thả, lắp nổi.

Đèn led panel lắp nổi 300×1200 có công suất 45W cũng là dòng sản phẩm phù hợp với các lớp học có thiết kế mới, hiện đại. Dòn này là đèn lắp nổi trên trần bê tông và các loại trần không có sẵn lỗ khoét để lắp đặt Panel loại thường. 

3.3 Đèn chiếu sáng nhà đa năng (không gian sinh hoạt chung, học thể dục, thể thao)

Nhà đa năng là phòng học các môn thể dục thể thao, nghệ thuật…cần không gian sàn trống thoáng và trần nhà cao, có thể sẽ có các dãy ghế khán giả. Vì đặc thù không gian như vậy nên nhà đa năng thường được sử dụng các loại đèn có công suất cao để đảm bảo được độ sáng cần thiết. Độ cao lắp đặt đèn thích hợp là khoảng 6-8m so với nền nhà. 

4. Cách chọn đèn chiếu sáng phòng học đáp ứng tiêu chuẩn hiện nay. 

 • Đèn chiếu sáng phòng học phù hợp với thiết kế phòng học truyền thống hay hiện đại, phù hợp với kinh tế của địa phương và trường học nhưng đèn Led sẽ là giải pháp tối ưu để đảm bảo an toàn và tiết kiệm chi phí. 
 • Đèn chiếu sáng phòng học cần có đội rọi từ 300-500lux.
 • Đèn chiếu sáng phòng học cần có máng phản quang để tăng cường độ sáng, chiếu sáng đồng đều trong không gian phòng học. 
 • Chọn đèn chiếu sáng phòng học cần đảm bảo tiêu chuẩn góp phần nâng cao hiệu quả học tập, đảm bảo yêu cầu của tiêu chuẩn chiếu sáng mà Bộ khoa học công nghệ quy định. 
 • Đèn chiếu sáng phòng học cần có độ bền, đẹp, chiếu sáng tốt, thân thiện với môi trường. 
 • Hệ thống đèn chiếu sáng phòng học cần kết hợp với ánh sáng tự nhiên, chống lóa mắt. 

Trên đây là những thông tin về đèn chiếu sáng phòng học, hi vọng quý khách hàng đã có những thông tin hữu ích để lựa chọn đèn chiếu sáng phòng học hợp lý và đáp ứng tiêu chuẩn chiếu sáng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bài viết liên quan

preloader
Đăng ký đại lý Hotline