Khác Nhau Giữa Lux Và Lumen

Nếu bạn đang tìm hiểu về độ sáng của bóng đèn, bạn sẽ gặp 2 đơn vị là lumen và lux. Cả hai đều liên quan đến độ sáng, nhưng vẫn có những khác biệt riêng. Chúng ta cùng tìm hiểu về sự khác nhau giữa Lux và Lumen

1. Sự khác nhau giữa lux và lumens theo định nghĩa

khác nhau giữa Lux và Lumen

Sự khác biệt cốt lõi có thể được tóm tắt như sau:

  • Lux là thước đo độ rọi, tổng lượng ánh sáng trên một diện tích bề mặt
  • Lumens là thước đo quang thông, tổng lượng ánh sáng phát ra theo mọi hướng

Cụ thể: 1Lux= 1Lumen/m2

Càng gần nguồn sáng, số đo lux càng cao. Điều này là do sự phân tán ánh sáng khi một người di chuyển ra khỏi nguồn sáng.

Do đó, khi bạn nhìn vào một đánh giá lux cho một bóng đèn, bạn phải luôn đảm bảo có một khoảng cách liên quan. Ví dụ: bạn có thể thấy “1000 lux ở 4 feet”. Nếu bạn chỉ nhìn thấy xếp hạng lux, bạn sẽ không biết khoảng cách này được đo ở đâu và bạn sẽ không thể đưa ra so sánh hợp lý.

Đối với hầu hết các nguồn sáng định hướng như đèn LED , trung tâm của chùm tia thường có chỉ số lux cao nhất. Khi bạn di chuyển ra xa trung tâm, lux sẽ giảm.

2.  Sự khác nhau giữa Lux và Lumen trong hoàn cảnh sử dụng

Lux là quan trọng để biết lượng ánh sáng xuất hiện cụ thể trên một diện tích bề mặt. Đây là số liệu quan trọng nếu bạn muốn biết bề mặt sẽ sáng như thế nào. Chẳng hạn như mặt bàn, tài liệu đọc hoặc các chủ đề nhiếp ảnh.

Nếu không có mức độ lux đủ, có thể khó đọc hoặc chụp những bức ảnh đẹp. Các mức lux phổ biến được liệt kê dưới đây:

 Ngày, tối, nhiều mây: 1.000 lux
 Ánh sáng ban ngày gián tiếp: 10.000 lux
 Ánh sáng ban ngày trực tiếp: 100.000 lux

Lux là thước đo lượng ánh sáng trên một diện tích bề mặt cụ thể và có thể là kết quả của nhiều bóng đèn và thậm chí cả ánh sáng ban ngày trộn lẫn vào nhau.

Mặt khác, lumens rất quan trọng để biết được một nguồn sáng phát ra bao nhiêu ánh sáng. Điều này rất hữu ích để so sánh tổng lượng ánh sáng mà bóng đèn phát ra, nhưng tùy thuộc vào sự phân bố ánh sáng và kích thước không gian của nó.

3. Sự khác nhau về phương pháp đo giữa lux và lumens

Vì lux là thước đo lượng ánh sáng trên một diện tích bề bề mặt, ngay cả một máy đo ánh sáng cầm tay hoặc máy quang phổ nhỏ có thể đo lượng ánh sáng rơi trên bề mặt. Đây thường là chi phí thấp hơn và thậm chí được kết nối với điện thoại thông minh và được sử dụng trong lĩnh vực này.
Lumens, mặt khác đo lượng ánh sáng được phát ra từ một nguồn sáng duy nhất và theo mọi hướng. Do đó, các công cụ phức tạp hơn một chút được yêu cầu. Điển hình là một goniosphere hoặc tích hợp hình cầu là cần thiết. Các thiết bị này thu được ánh sáng phát ra ở mọi góc độ, và sau đó đo ánh sáng tập thể phát ra. Lượng Lumen mà bóng đèn phát ra thường được ghi vào thông số kĩ thuật của mỗi bóng đèn. Lumen càng cao thì đèn càng.

Như vậy, bài viết trên đã phân biệt sự khác nhau giữa lux và lumens. Hi vọng qua bài viết, bạn đọc hiểu rõ hơn về 2 đơn vị này. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm thông tin về Lumens tại đây

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bài viết liên quan

preloader
Đăng ký đại lý Hotline