Lumen Là Gì? Lựa Chọn Đèn Có Lumen Như Nào Là Hợp Lý?

Lumen là một khái niệm còn khá xa lạ với người sử dụng. Vậy Lumen là gì? Lumen có ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn thiết bị chiếu sáng không?

1. Lumen là gì

lumen là gì

Lumen là đơn vị của quang thông. Trong đó, quang thông là đại lượng đo công suất phát sáng của một bóng đền.

Nói 1 cách đơn giản, Lumen là đơn vị đo tổng lượng ánh sáng nhìn thấy được (bằng mắt thường) từ đèn. Lumen càng cao thì đèn càng sáng

2. Sự khác nhau giữa Watts và Lumen là gì

2.1.  Sự khác nhau cơ bản giữa Watts và Lumen là gì

Đơn vị Watts(W) chắc hẳn là đơn vị mọi người cảm thấy quen thuộc hơn. Nhưng việc coi Watts là đơn vị chỉ lượng ánh sáng đầu ra là sai. Vì Watts là đơn vị chỉ công suất tiêu thụ. Không nói lên lượng ánh sáng được phát ra là bao nhiêu.

Với đèn LED năng lượng thấp, có thể đạt được nhiều ánh sáng hơn với mức tiêu thụ điện năng ít hơn nhiềuVí dụ, đèn LED 6,5W sẽ cho công suất ánh sáng tương tự như bóng đèn halogen 50WĐó là năng lượng ít hơn 87% cho cùng một sản lượng ánh sáng! Khi sử dụng LED, nhiều năng lượng được chuyển đổi thành ánh sáng hơn là nhiệt. Khi công nghệ được cải thiện, nhiều lumens sẽ được sản xuất bằng cách sử dụng ít Watts hơn – tức là nhiều lumens hơn trên mỗi watt. Do đó, việc sử dụng Watts làm hướng dẫn về độ sáng không còn phù hợp nữa.

2.2. Bảng công suất các loại đèn khi phát ra ánh sáng cùng Lumen

Công suất của các loại đèn khi phát ra ánh sáng cùng Lumen
           Sợi đốt  Lượng Lumens tương ứng Đèn LED Đèn CFL Đèn Halogen
100 W 1600 lên đến 22 W lên đến 26 W lên đến 72 W
75 W 1100 lên đến 20 W lên đến 23 W lên đến 53 W
60 W 800 lên đến 12 W lên đến 15 W lên đến 43 W
40 W 450 lên đến 9 W lên đến 11 W lên đến 29 W

Như vậy, như bảng trên ta thấy, với cùng một lượng Lumen phát ra, đèn LED tiêu tốn ít năng lượng nhất, tiếp theo là đèn CFL và đèn Halogen. Cuối cùng là đèn sợi đốt tiêu thụ nhiều năng lượng nhất, gấp 4-5 lần so với đèn LED.Các loại đèn LED hiện nay có công suất tiêu thụ điện nhỏ nhưng tạo ra lượng ánh sáng lớn, tiết kiệm lớn điện năng trong không gian chiếu sáng mọi nhà. Để biết được Lumen của bóng đèn là bao nhiêu, ta chỉ cần nhìn vào các thông số sản phẩm được ghi trên bao bì sản phẩm.

3. Lumen bao nhiêu là đủ

Thực tế, không có con số Lumen cụ thể để áp dụng cho tất cả các không gian, tùy thuộc vào mỗi không gian chiếu sáng để ta lựa chọn bóng đèn có lumen khác nhau. Bạn có thể tham khảo bảng dưới đây.

Khu vực Lumens / mét vuông
Phòng bếp 300-400
Bếp (nhiệm vụ) 700-800
Phòng khách 400-500
Phòng ngủ 300-400
Phòng ngủ (nhiệm vụ) 700-800
Phòng tắm 500-600
Phòng tắm (nhiệm vụ) 700-800
Hành lang 300

Như vậy, bài viết trên đã giải thích Lumen là gì và sự khác nhau cơ bản giữa Lumen và Watts. Hi vọng bạn chọn được loại đèn có Lumen phù hợp. Bạn có thể tham khảo thêm sự khác nhau giữa Lumen và Lux tại đây

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bài viết liên quan

Trả lời

preloader
Đăng ký đại lý Hotline