Đèn Huỳnh Quang Là Gì

Vào những năm trước, đèn huỳnh quang là sản phẩm chiếu sáng vô cùng phổ biến trong không gian gia đình, nhà xưởng, cửa hàng… Vậy đèn huỳnh quang là gì, ưu nhược điểm của nó như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

1. Đèn huỳnh quang là gì

đèn huỳnh quang là gì

Đèn huỳnh quang (đèn tuýp) là một loại đèn chiếu sáng gồm điện cực vỏ đèn và lớp bột huỳnh quang.

 Đèn huỳnh quang được cấu tạo bởi 2 bộ phận chính: ống thủy tinh và và 2 điện cực.

Ống thủy tinh hút chân không có chứa một lượng thủy ngân ở bên trong và bơm đầy khí trơ .Thường là khí argon hay neon). Mặt trong của ống được tráng một lớp huỳnh quang là bột phốt pho.

Điện cực làm bằng dây vonfram có dạng lò xo xoắn. Nó được tráng 1 lớp batri o xit, để phát ra điện tử

2. Nguyên lý hoạt động của đèn huỳnh quang là gì

Sau khi tìm hiểu đèn huỳnh quang là gì, chúng ta sẽ đi giải đáp nguyên lý hoạt động của nó. Đèn huỳnh quang hoạt động nhờ hiện tượng phóng diện dẫn đến phản ứng hóa học xảy ra trong ống thủy tinh. Phản ứng hóa học này liên quan đến các chất khí và hơi thủy ngân tương tác với nhau. Chúng tạo ra tia UV vô hình. Đó là ánh sáng tia cực tím vô hình chiếu sáng bột photpho phủ bên trong ống thủy tinh. Từ đó phát ra  “huỳnh quang” ánh sáng.

Để giúp cho hiện tượng phóng điện xảy ra, người ta phải lắp thêm chấn lưu (tăng phô) và tắc te (chuột bàn).

3. Ưu điểm của đèn huỳnh quang là gì

Đây là loại đèn có giá thành ở mức trung bình. Chính vì thế nó được rất nhiều các gia đình các lựa chọn.

So với đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang không tỏa nhiệt nhiều. Và tiết kiệm điện đến 40%, tuổi thọ kéo dài tầm 10.00h

Nhiệt độ màu đa dạng: dải màu từ ấm đến mát là điểm linh hoạt cho đèn huỳnh quang.

Chỉ số hoàn màu CRI từ 74-90, cho ánh sáng khá trung thực.

4. Nhược điểm của đèn huỳnh quang là gì

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, đèn huỳnh quang cũng bộc lộ khá nhiều nhược điểm.

Ánh sáng bị giảm chất lượng theo thời gian: khi huỳnh quang đốt cháy càng lâu, thì các tính chất hóa học sẽ càng thay đổi để gây ra phản ứng mất cân bằng. Điều này làm cho huỳnh quang bớt trắng và kém sáng hơn theo thời gian.

Thời gian phát sáng: Để đèn huỳnh quang đạt đến độ sáng tối đa của chúng. Bạn thường phải chờ ở bất cứ đâu trong khoảng 10-30 giây để khởi động.

Những ánh sáng của tần số cao có thể gây khó chịu cho con người (mỏi mắt, nhức đầu, đau nửa đầu)

Những ánh sáng huỳnh quang thông thường trông kém trên video và tạo ra màu xanh lá cây hoặc màu vàng

Chấn lưu được thiết kế có thể tạo ra nhiễu sóng vô tuyến. Chúng làm nhiễu các thiết bị điện tử khác, có thể tạo ra lửa khi chúng quá nóng.

Tia UV trong ánh sáng của đèn huỳnh quang cũng là một yếu tố khiến làn da trở nên xấu xí. Nhất là khi phải tiếp xúc dưới ánh sáng đèn huỳnh quang quá lâu. Việc ánh sáng không đồng đều, chớp nháy cũng dễ dẫn đến tình trạng mờ và mỏi mắt.

Một trong những nhược điểm lớn nhất của đèn huỳnh quang là gì? Đó là làm ảnh hưởng đến môi trường. Bởi thành thần của đèn huỳnh quang chứa thủy ngân. Sau khi sử dụng, chi phí để xử lý tái chế một bóng đèn huỳnh quang rất tốn kém. Nếu bóng đèn vỡ, thủy ngân trong đèn bị lan ra môi trường. Điều này gây hại cho môi trường và cho chính chúng ta.

5. Kết luận

Như vậy, bài viết đã giải đáp được câu hỏi đèn huỳnh quang là gì cùng một số sự thật về đèn huỳnh quang. Đây là một loại bóng đèn phổ biến để sử dụng nhưng không phải là giáp pháp chiếu sáng tốt nhất trên nhiều khía cạnh, từ tiết kiệm điện đến an toàn cho sức khỏe, thân thiện với môi trường. Tìm hiểu thêm về đèn huỳnh quang tại đây.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bài viết liên quan

Trả lời

preloader
Đăng ký đại lý Hotline