Giải Mã Các Thông Tin Về Công Suất Bóng Đèn

Giải Mã Các Thông Tin Về Công Suất Bóng Đèn

Bóng đèn là thiết bị chiếu sáng cần thiết cho mọi không gian. Cùng với sự phát triển của cuộc sống, các sản phẩm đèn ngày càng đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng, chất lượng. Khi lựa chọn bóng đèn bất kì để sử dụng, ta cần quan tâm đến thông số khác nhau. Trong đó một thông số quan trọng cần quan tâm đó là công suất. Ở bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu các thông tin và giải mã một số hiểu lầm liên quan đến công suất bóng đèn.

Công suất là gì?

cong suat-bong-den

Công suất là một thước đo năng lượng mà đèn sẽ sử dụng khi nó tạo ra ánh sáng. Đơn vị của công suất là Watts (viết tắt là W). Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy thông số này trên sản phẩm hoặc bao bì của nó với các con số như 9w, 12w, 24w…Công suất càng lớn chứng tỏ đèn càng tiêu tốn nhiều năng lượng.

Cũng giống như watts, kilowatt (Kw) là đơn vị đo năng lượng mà đèn tiêu thụ. Trong đó: 1000w = 1 Kw. Chúng ta dùng đơn vị này để tính chi phí tiêu thụ điện năng của đèn.

Ví dụ: 1 bóng đèn có công suất 100w= 0.1kw. Ta sử dụng nó 4 tiếng/ngày. Như vậy 1 tháng bóng đèn này tiêu thụ:

0.1*4*30= 12 Kwh. Để tính chi phí của 1 bóng đèn trong 1 tháng, ta nhân với giá 1 số điện (giả sử là 2000đ/kwh). Như vậy, chi phí bỏ ra là: 12 * 2000 = 24.000đ

Công suất bóng đèn có thể hiện độ sáng không?

Nhiều người thường nhầm lẫn công suất thể hiện độ sáng của đèn. Trên thực thế đây là quan niệm hoàn toàn sai. Đại lượng biểu thi nguồn sáng của bóng đèn là quang thông, đơn vị là Lumen (viết tắt là Lm). Đèn có Lumen càng cao thì càng sáng.

Trên thực tế, một đèn sợi đốt có công suất 60w chỉ cho độ sáng tương đương với bóng đèn LED có công suất 7w. Đèn LED tiêu thụ ít năng lượng hơn rất nhiều và vẫn cho lượng ánh sáng cao.

Sợi đốt  Halogen CFL Đèn LED
công suất bóng đèn công suất bóng đèn công suất bóng đèn công suất bóng đèn
Công suất 60W 42W 13-16W 5-9W
Lumens mỗi watt (LPW) 13 18,5 60 75-100 +

Để so sánh hiệu quả chiếu sáng. Ta dùng thước đo hiệu suất chiếu sáng (Lumen/watt), lấy quan thông cho công suất. Hiệu suất càng cao thì đèn càng sử dụng năng lượng hiệu quả.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bài viết liên quan

preloader
Đăng ký đại lý Hotline