Đèn Led Tuýp và Đèn Tuýp Thông Thường

Đèn led Tuýp và đèn tuýp thông thường khác nhau như thế nào?

Để giải thích vì sao đèn tuýp Led có chất lượng vượt trội so với đèn tuýp huỳnh quang thông thường, Kosoom xin giải đáp cho các bạn sự khác nhau giữa 2 loại đèn này. Những tiêu chí chú yếu khi so sánh là nguyên tắc hoạt động, ánh sáng, công suất tiêu thụ… Từ đó chúng ta có thể rút ra các mặt lợi ích và tác hại khi sử dụng 2 loại đèn khác nhau này.

den-led-tuyp-va-den-tuyp-thong-thuong-1

1. Nguyên tắc hoạt động

Khác với đèn led tuýp, đèn led huỳnh quang cấu tạo gồm một ống thuỷ tinh dài. Hai đầu được cấu tạo từ các linh kiện nhỏ giúp truyền dòng điện đi qua. Bên trong ống kính chứa lượng nhỏ magie và khí trơ (khi không phản ứng hoá học khi được kích thích từ nhiệt, điện). Khí trơ này thường là khí Argon. Bên trong mặt kính được phủ một lớp bột phốt pho. Khi dòng điện đi qua hai đầu bóng đèn, magie trong ống thuỷ tinh được kích thích. Các nguyên tử magie sẽ giải phóng năng lượng dưới dạng ánh sáng tia cực tím. Khi các tia này chiếu tới lớp phủ phốt pho sẽ làm chúng phát sáng. Từ đó ta có thể nhìn thấy luồng ánh sáng này.

den-led-tuyp-va-den-tuyp-thong-thuong-2

LED viết tắt của cụm từ Light Emitting Diode. Do đó đèn Tuýp Led không chứa một chất khí hay sợ đốt nào cả. Luồng ánh sáng được tạo ra hoàn toàn từ vật liệu gọi là Chất bán dẫn. Khi dòng điện truyền qua các vật liệu bán dẫn. Điều đó sẽ làm cho các electron trong vật liệu giải phòng luồng năng lượng dưới dạng ánh sáng mà mắt thường có thể thấy được.

2. Chỉ tiêu chất lượng

Công suất tiêu thụ

Với dây chuyền sản xuất tiên tiến cũng như nguyên lý hoạt động. Đèn Led tuýp công suất 9-18W sẽ tương đương với đèn huỳnh quang công suất 24-40W. Do đó đèn led sẽ giảm bớt được chi phí điện tiêu thụ, có ích trực tiếp tới người sử dụng.

den-led-tuyp-va-den-tuyp-thong-thuong-4

Ánh sáng

Đầu tiên, đèn tuýp Led có thể điều chỉnh độ sáng tăng hoặc giảm. Trong khi đó đèn huỳnh quang thì không thể thay đôi được. Nếu muốn thay đổi thì phải thay bộ chấn lưu bên trong đèn. Chỉ số hoàn màu (CRI) thế hiện sự trung thực nhất của ánh sáng. CRI của đèn Led luôn lớn hơn 80 trong khi đó của đèn huỳnh quang chỉ dao động 60-80. Độ sáng của đèn Led cũng cao hơn rất nhiều so với đèn huỳnh quang.

Độ bền tuổi thọ

Tuổi thọ của bóng đèn huỳnh quang trung bình từ 8000 đến 15000 giờ. Trong khi đó, đèn Led Tuýp có tuổi thọ dao động từ 25000 đến 50000 giờ. Sự thay đổi dao động tuỳ theo môi trường, điều kiện sử dụng. Chính vì thế mà đây là tiêu chí hàng đầu để đưa ra chất lượng của đèn Tuýp led.

den-led-tuyp-va-den-tuyp-thong-thuong-3

Xem thêm: Đèn Tuýp Led giá bao nhiêu?

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bài viết liên quan

preloader
Đăng ký đại lý Hotline