Đèn Huỳnh Quang Và Thủy Ngân

Đèn huỳnh quang là loại đèn chiếu sáng rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên trong thành phần của đèn huỳnh quang có chứa một lượng thủy ngân. Vậy loại đèn này có ảnh hưởng đến sức khỏe không và cách xử lý chúng khi bị vỡ như nào cho an toàn.

1. Lượng thủy ngân trong đèn huỳnh quang có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Nhìn chung, rủi ro về sức khỏe là rất thấp do lượng thủy ngân nhỏ. Hầu hết mỗi bóng huỳnh quang chứa ít hơn 5 mg thủy ngân. Để so sánh, lượng này tương đương với lượng mực tìm thấy trên đầu bút bi.

Chỉ một lượng rất nhỏ thủy ngân được tìm thấy dưới dạng khói trong bóng huỳnh quang. Và có rất ít rủi ro đối với người khỏe mạnh ở mọi lứa tuổi.

Tuy nhiên với số lượng nhiều bóng đèn hơn thì sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng.

2. Đèn huỳnh quang bị vỡ sẽ như thế nào?

đèn huỳnh quang vỡ

Khi một bóng huỳnh quang bị vỡ, khói thủy ngân được giải phóng và phân tán nhanh chóng. Điều này càng làm giảm khả năng tiếp xúc với thủy ngân.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu một bóng huỳnh quang bị vỡ, mức thủy ngân sẽ tiêu tan nhanh chóng khi căn phòng được thông gió. Vào thời điểm căn phòng được dọn sạch và thu dọn các vật liệu, lượng thủy ngân nhỏ trong khói sẽ được pha loãng đủ để không còn gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Đây là trường hợp với một bóng đèn huỳnh quang bị vỡ. Như đã nói ở trên, với số lượng nhiều hơn hoặc xử lý không đúng cách thì mức thủy ngân vẫn trở nên vô cùng nguy hại.

3. Hướng dẫn làm sạch cho đèn huỳnh quang bị vỡ

3.1. Một số lưu ý

Điều đầu tiên đó là đảm bảo trẻ nhỏ rời khỏi khu vực bóng đèn huỳnh quang bị vỡ một cách nhanh chóng và an toàn.

Không nên sử dụng tay trần để lau kính vỡ mà nên đeo găng tay nhựa dùng một lần. Điều này để tránh tiếp xúc trực tiếp với lớp phủ bột trên các mảnh kính vỡ

Không nên sử dụng máy hút bụi điều này có thể dẫn đến việc truyền thủy ngân.

3.2. Các việc cần thiết phải làm khi đèn huỳnh quang vỡ

  • Quét lên các vật liệu bị hỏng (sử dụng giấy cứng hoặc bìa cứng) hoặc sử dụng bàn chải dùng một lần để cẩn thận quét lên các mảnh.
  • Cẩn thận đặt các mảnh thủy tinh vào một hộp chứa có thể được niêm phong, hoặc bọc trong giấy để bảo vệ bất cứ ai khỏi các vết cắt có thể từ kính vỡ.
  • Sử dụng băng dính hoặc một miếng vải ẩm để lau bất kỳ mảnh thủy tinh và  bột còn lại. Đối với thảm hoặc vải, cẩn thận loại bỏ càng nhiều thủy tinh và vật liệu bột bằng muỗng và băng dính. Nếu việc hút bụi bề mặt là cần thiết để loại bỏ chất thải, hãy đảm bảo rằng túi chân không được vứt đi hoặc ống đựng được lau sạch.
  • Vứt bỏ thiết bị dọn dẹp (ví dụ: găng tay, bàn chải hoặc giấy) trong hộp kín. Luôn đặt bóng đèn bị vỡ trong thùng rác đứng đầu màu xanh lá cây nói chung, không bao giờ trong thùng tái chế của bạn.

Như vậy, trên đây là một số kiến thức cơ bản khi xử lý đèn huỳnh quang bị vỡ. Nhìn chung, bóng đèn huỳnh quang có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nếu không biết xử lý đúng cách. Để tiết kiệm điện cũng như an toàn cho sức khỏe, chúng ta nên thế đèn huỳnh quang bằng các loại đèn tuýp LED. Bạn có thể tìm hiểu thêm về đèn tuýp LED tại đây

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bài viết liên quan

preloader
Đăng ký đại lý Hotline