Có Nên Dùng Đèn Tuýp LED Không?

Có nên dùng đèn tuýp LED không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Bởi đèn tuýp huỳnh quang vẫn đang là lựa chọn chiếu sáng truyền thống cho nhiều gia đình. Trước khi cân nhắc việc thay thế các loại đèn truyền thống bằng đèn tuýp LED, chúng ta có thể cùng tìm hiểu rõ hơn về đèn tuýp Led

1. Đèn tuýp LED là gì? Có nên dùng đèn tuýp LED

Đèn tuýp Led là thiết bị chiếu sáng vận hành bằng cách sử dụng hai vật liệu bán dẫn được sắp xếp khéo léo giữa các điện cực. Khi một điện tích chảy qua, các electron tích điện âm di chuyển qua các điện tích dương để tạo ra ánh sáng.

Còn với đèn tuýp huỳnh quang, hiệu ứng phát sáng được tạo ra khi một điện tích kích thích hơi thủy ngân. Sau đó tạo ra tia cực tím sóng ngắn.

2. Các đặc điểm của đèn tuýp LED

2.1. Thành phần cấu tạo của đèn tuýp Led

Đèn tuýp LED không chứa thủy ngân hay bất kì kim loai nặng độc hại nào. Điều này hoàn toàn an toàn cho người sử dụng cũng như thân thiện với môi trường.

Nguyên liệu của đèn tuýp LED được tái chế như bình thường

2.2. Chất lượng ánh sáng

  • Chỉ số hoàn màu của đèn tuýp Led CRI > 80. Cho ánh sáng chân thực, êm dịu, không gây mỏi mắt hay lóa mắt
  • Ánh sáng không nhấp nháy, phát sáng ngay khi bật
  • Ánh sáng đèn tuýp Led không chứa tia UV, an toàn cho da người, thêm vào đó không thu hút côn trùng như các loại đèn truyền thống khác
  • Cung cấp ánh sáng định hướng (chiếu sáng chính xác nơi bạn cần)

2.3. Tiêu thụ điện năng

Đèn tuýp Led sử dụng chip LED cho hiệu suất chiếu sáng cao. Tiết kiệm chi phí điện năng từ 60-80% so với đèn huỳnh quang và 90% so với đèn sợi đốt.

Thêm vào đó, đèn tuýp Led tỏa lượng nhiệt cực ít ra môi trường, giúp các thiết bị làm mát khác không tiêu tốn thêm điện năng.

2.4. Tuổi thọ của đèn tuýp LED

Tuổi thọ chiếu sáng kéo dài  đến 30.000h trong khi đèn huỳnh quang chỉ khoảng 5000h, còn đèn sợi đốt chỉ từ 800-1500h.

2.5. Nhược điểm của đèn tuýp LED

Nhược điểm duy nhất của đèn tuýp LED là chi phí đầu tư ban đầu cao hơn các loại đèn truyền thống khác. Tuy nhiên, khi xét về phương diện tiêu hao điện năng và chi phí sửa chữa, thay thế thì tổng chi phí trọn đời phải trả cho đèn tuýp LED thấp hơn rất nhiều so với đèn huỳnh quang hay đèn sợi đốt.

3. Vậy có nên dùng đèn tuýp LED hay không

có nên dùng đèn tuýp led

Xét về mọi phương diện, có thể nói đèn tuýp LED có các ưu điểm vượt trội hơn hẳn đèn tuýp huỳnh quang. Hơn thế, đèn huỳnh thành phần có chứa thủy ngân, trong ánh sáng phát ra có chứa tia UV rất nguy hại cho da người sử dụng. Bóng đèn huỳnh quang khi vỡ sẽ thải ra môi trường một lượng thủy ngân gây hại rất lớn.

Có thể nói, đèn tuýp LED chính là giải pháp chiếu sáng tốt nhất cho gia đình, thay thế hoàn hảo đèn tuýp huỳnh quang

4. Có nên dùng đèn tuýp LED liền máng không?

Cả đèn tuýp LED liền máng và máng rời đều tốt. Với đèn tuýp Led liền máng sẽ dễ dàng cho việc lắp đặt. Với đèn tuýp LED máng rời, bạn có thể sử dụng lại máng của đèn tuýp huỳnh quang. Tuy nhiên, cần lưu ý tháo bỏ tắc te và chấn lưu của máng đèn huỳnh quang vì đèn tuýp LED không cần 2 bộ phận này để phát sáng.

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bài viết liên quan

preloader
Đăng ký đại lý Hotline