Ánh sáng trắng và các phương pháp tạo ra nó

Ánh sáng trắng và các phương pháp tạo ra nó

Ánh sáng trắng là sự kết hợp của ánh sáng có bước sóng khác nhau. Là hỗn hợp hoàn chỉnh của tất cả các bước sóng của phổ khả kiến (phổ nhìn thấy được trong các quang phổ điện từ). Điều này có nghĩa là nếu tôi có chùm ánh sáng của tất cả các màu của cầu vồng. Tập trung tất cả các màu vào một điểm duy nhất.

Đèn LED không trực tiếp tạo ra ánh sáng trắng

– Sử dụng đèn LED màu xanh với lớp phủ phốt pho để chuyển đổi ánh sáng xanh sang ánh sáng màu trắng bằng một quá trình gọi là huỳnh quang.

– Kết hợp đèn LED màu đỏ, xanh dương và xanh lá cây để tạo ra. Ánh sáng màu trắng được tạo ra bằng cách thay đổi cường độ của các chip màu đỏ, xanh dương và xanh nước biển riêng lẻ.

ánh sáng trắng

Đèn LED màu trắng là những thứ lớn tiếp theo trong chiếu sáng. Sự ra đời của đèn LED màu trắng được sử dụng trong hầu hết các ứng dụng chiếu sáng. Bao gồm chiếu sáng trong nhà, chiếu sáng ngoài dưới nước và chiếu sáng ngoài trời. Nói cách khác, đèn LED ánh sáng màu trắng đã trở nên hiện diện khắp nơi.

Một đèn LED không thể phát ra ánh sáng trắng một cách tự nhiên. Tuy nhiên, việc sử dụng một số công nghệ làm cho đèn LED phát ra. Có ba công nghệ phổ biến để tạo ra ánh sáng màu trắng trong LED và đó là:. Chuyển đổi bước sóng, pha trộn màu RGB và 1 công nghệ Nhật Bản gọi là ZnSe Homo-epitax.

Tham khảo thêm bài viết: https://kosoom.vn/kham-pha-su-ra-doi-cua-anh-sang-led-trang/

Chuyển đổi bước sóng

Chuyển đổi bước sóng là một quá trình bao gồm chuyển đổi hoàn toàn hoặc một phần bức xạ của đèn LED thành ánh sáng màu trắng. Có nhiều phương pháp khác nhau để tạo ra ánh sáng màu trắng từ đèn LED thông qua quá trình chuyển đổi bước sóng.

Một số phương pháp này bao gồm sử dụng đèn LED màu xanh và phốt pho màu vàng. Hỗn hợp của: đèn LED màu xanh và một số phốt pho; đèn LED phát ra tia cực tím và phốt pho màu xanh, xanh lá cây và đỏ; và một đèn LED với các chấm lượng tử.

Phương pháp RGB

Kết hợp các đèn LED màu đỏ, xanh nước biển và xanh lam theo mô hình màu RGB, ánh sáng màu trắng được tạo ra bởi sự pha trộn thích hợp của ánh sáng đỏ, lục và lam. Phương pháp trắng RGB tạo ra ánh sáng màu trắng bằng cách kết hợp đầu ra từ đèn LED đỏ, lục và lam.

Đây là một phương pháp màu phụ gia thường phản trực giác đối với những người quen với hệ thống màu sắc trừ hơn hàng ngày của các sắc tố, thuốc nhuộm, màu đen và các chất khác thể hiện màu cho mắt bằng phản xạ hơn là phát xạ.

Ví dụ:

Trong các hệ màu trừ màu xanh lá cây là sự kết hợp của màu vàng và màu xanh. Có một sự khác biệt lớn giữa ánh sáng vàng, với bước sóng xấp xỉ 580nm và hỗn hợp ánh sáng đỏ và xanh nước biển. Tuy nhiên, cả hai đều kích thích mắt chúng ta theo cách tương tự nhau, vì vậy bạn không thể phát hiện ra sự khác biệt đó.
Màu trắng RGB cho phép bạn kiểm soát màu sắc chính xác của ánh sáng và nó có xu hướng tạo ra màu sắc đặc biệt. Nhưng ánh sáng màu trắng RGB cần ba đèn LED và nó có xu hướng hiển thị màu kết hợp một cách không tự nhiên. Một thực tế chủ yếu là chỉ số kết xuất màu kém của ánh sáng RGB màu trắng.

Chỉ số hoàn màu (CRI) là khả năng của nguồn sáng tái tạo màu sắc của các vật thể khác nhau một cách trung thực. So với nguồn sáng lý tưởng hoặc tự nhiên. 

Phương pháp photphor

Phương pháp này tạo ra ánh sáng trắng trong một đèn LED bằng cách kết hợp một đèn LED có bước sóng ngắn. Như màu xanh lam hoặc tia cực tím và lớp phủ photphor màu vàng. Các photon màu xanh hoặc tia cực tím được tạo ra trong đèn LED đi qua lớp photphor mà không bị thay đổi. Hoặc chúng được chuyển đổi thành các photon màu vàng trong lớp photphor. Sự kết hợp của các photon màu xanh và màu vàng kết hợp với nhau để tạo ra ánh sáng trắng. 

den led anh sang trang tu photpho

Phosphor trắng cung cấp khả năng hiển thị màu tốt hơn nhiều so với RGB trắng. Thường ngang tầm với các nguồn huỳnh quang. Ánh sáng trắng Phosphor cũng hiệu quả hơn nhiều so với màu trắng RGB. Do hiệu quả và khả năng hiển thị màu vượt trội (điển hình là Ra70 đến 85). Phospho trắng là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất để tạo ra ánh sáng màu trắng. Mật độ quang phổ không gần với ánh sáng ban ngày.

Theo thời gian, màu xanh chết và phốt pho vàng sẽ xuống cấp. Điều này dẫn đến sự thay đổi ánh sáng trong màu sắc. Nó cũng sẽ tạo ra màu sắc bất kì. Nếu thiết bị được vận hành ở nhiệt độ hiện tại hoặc nhiệt độ hoạt động khác nhau.

Phương pháp Homoepitaxial ZnSe

Phương pháp này do một hãng sản xuất đèn led Nhật Bản tìm ra. Họ dùng công nghệ homoepitaxial cấy LED xanh dương trên một lớp nền ZnSe. Để vùng hoạt tính phát ra ánh sáng xanh dương còn vùng nền phát ra ánh sáng vàng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bài viết liên quan

preloader
Đăng ký đại lý Hotline