Ưu Nhược Điểm Của Đèn LED

Ưu nhược điểm của đèn LED là vấn đề cần quan tâm trước khi quyết định có nên thay thế đèn truyền thống bằng đèn Led hay không. Cũng giống như các loại bóng đèn khác, đèn LED có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

1. Tổng quát chung về đèn LED

Trước khi tìm hiểu ưu nhược điểm của đèn LED, ta sẽ cùng tìm hiểu đèn LED là gì và những đặc trưng của nó.

 ưu nhược điểm của đèn led

Đèn LED là công nghệ mới nhất trong chiếu sáng hiệu quả năng lượng. LED là viết tắt của “Light Emitting Diode”, một thiết bị bán dẫn chuyển đổi điện thành ánh sáng.

Cụ thể, đèn LED tạo ra ánh sáng bằng cách phát quang trong vật liệu bán dẫn. Hiện tượng điện phát quang là hiện tượng vật chất phát ra ánh sáng khi có dòng điện hoặc điện trường truyền qua nó. Điều này xảy ra khi các electron được gửi qua vật liệu và lấp đầy các lỗ trống điện tử. Đèn LED được thực hiện bằng cách sử dụng các mối nối pn. Khi các electron chuyển qua tinh thể này sang tinh thể khác, chúng lấp đầy các lỗ electron và phát ra photon (ánh sáng). Cấu tạo cũng ảnh hưởng đến ưu, nhược điểm của đèn LED

Thành phần cấu tạo quan trọng nhất của đèn Led là chip Led. Có 2 loại chip Led chính sử dụng trong các thiết bị chiếu sáng. Đó là chip LED SMD, và chip LED COB.

Chip LED SMD có thể được gắn trực tiếp trên bảng mạch in trong nguồn sáng. Chúng thường được sử dụng với số lượng lớn trong một nguồn sáng

Chip LED COB được gắn trực tiếp vào bảng mạch in bằng keo nhiệt. Ở mỗi nguồn sáng, lượng chip COB sử dụng ít hơn so với chip Led SMD. Nhờ thiết kế siêu nhỏ gọn, chip LED COB có thể được sử dụng để tạo ra bất kỳ hình dạng nào của đèn led.

2. Ưu nhược điểm của đèn LED

2.1. Ưu điểm của đèn LED

Trên thực tế, đèn LED có rất nhiều ưu điểm so với các loại đèn truyền thống khác. Ta có thể xét trên nhiều phương diện khác nhau. Cụ thể như

  • Hiệu quả năng lượng: Bóng đèn LED tiết kiệm năng lượng hơn nhiều so với các giải pháp chiếu sáng truyền thống. Chúng tiết kiệm năng lượng 80-90% so với công nghệ sợi đốt hoặc halogen và tới 50% so với đèn huỳnh quang.
  • Tuổi thọ cao hơn: Đèn LED kéo dài tuổi thọ nhiều hơn 2 hoặc 3 lần so với bóng đèn huỳnh quang. Và dài hơn 50 lần so với đèn sợi đốt. Tuổi thọ thông thường của đèn LED lên tới hàng chục nghìn giờ. Giúp tiếp tục cắt giảm chi phí thay thế và bảo trì. Cùng tìm hiểu các ưu, nhược điểm tiếp theo của đèn LED.
Công nghệ chiếu sáng Tuổi thọ ước tính *
Đèn LED 25.000-50.000 giờ
CFL 8.000-15.000 giờ
Halogen 1.000-5.000 giờ
Sợi đốt 1.000 giờ
  • Ánh sáng tức thì: nhiều đèn huỳnh quang có thể mất một lúc để ‘khởi động’ và đạt đến độ sáng tối đa của chúng. Tuy nhiên đèn LED sáng lên ngay lập tức.
  • Thân thiện với môi trường: Công nghệ LED có khả năng giảm đáng kể lượng khí thải carbon. Khoảng 20% ​​điện năng của thế giới được sử dụng cho chiếu sáng. Vì vậy việc tìm ra giải pháp tiết kiệm năng lượng hơn sẽ giảm được điều này. Ngoài ra, vì đèn LED không chứa thủy ngân, việc xử lý bóng đèn dễ dàng và sạch sẽ hơn nhiều.
  • Nhiệt lượng thấp hơn: đèn LED không chiếu nhiệt hồng ngoại trong chùm tia của nó. Điều này làm cho chúng phù hợp hơn để chiếu sáng các vật phẩm nhạy cảm với nhiệt như tác phẩm nghệ thuật hoặc thực phẩm. Vì đèn LED phát ra ít nhiệt hơn nên chúng cũng ‘an toàn’ hơn so với bóng đèn truyền thống. Làm giảm nguy cơ hỏa hoạn do bóng đèn nhiệt độ cao gây ra.
  • Độ bền được thêm vào: Đèn LED là một dạng chiếu sáng trạng thái rắn. Có nghĩa là chúng có thể chịu được nhiệt độ thấp hơn và mức độ rung và sốc cao hơn so với đèn sợi đốt hoặc đèn huỳnh quang.

Bên cạnh ưu điểm, cũng tồn tại nhược điểm của đèn LED.

2.2. Nhược điểm của đèn LED

Nhược điểm lớn nhất của đèn LED là chi phí đầu tư ban đầu. Chi phí mua đèn LED cao hơn nhiều lần so với các loại đèn truyền thống khác.

Tuy nhiên, nếu xét về tổng chi phí trọn đời thì đèn LED lại tiết kiệm hơn rất nhiều so với các loai bóng đèn truyền thống khác. Bởi tuy số tiền đầu tư ban đầu với đèn truyền thống thấp nhưng tuổi thọ và lượng điện tiêu thụ lại lớn hơn nhiều lần. Tổng chi phí của tiền điện và tiền sửa chữa, thay thế đèn truyền thống thực tế cao hơn rất nhiều lần so với việc sử dụng đèn LED.

Trên đây là những ưu nhược điểm của đèn LED. Bạn có thể tham khảo thêm lý do nên mua đèn LED tại đây. Hy vọng bạn lựa chọn được loại đèn phù hợp cho không gian chiếu sáng của mình.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bài viết liên quan

preloader
Đăng ký đại lý Hotline