Tuổi Thọ Của Đèn LED

Tuổi thọ của đèn LED là yếu tố luôn được nhắc đến khi nói về những ưu điểm vượt trội của đèn LED. So với các loại bóng đèn truyền thống khác, đèn LED có tuổi thọ kéo dài hơn gấp nhiều lần. Có một số yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ đèn LED cần lưu ý.

tuổi thọ của đèn LED

1. Tuổi thọ của đèn LED là gì?

Tuổi thọ đèn LED (L) được ước tính dựa trên khấu hao lumen trung bình. Khác với các loại đèn truyền thống, sẽ tắt hẳn khi hết tuổi thọ. Trên thực tế, theo thời gian, đèn LED tạo ra ngày càng ít ánh sáng như khi nó còn mới. Ước tính tuổi thọ L70 là 25.000 giờ có nghĩa là sau nhiều giờ hoạt động đó, một chiếc đèn trung bình sẽ tạo ra 70% sản lượng ánh sáng ban đầu của nó.

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của đèn LED

2.1. Nguồn cung cấp năng lượng LED

Bóng đèn LED có tuổi thọ lên tới 50.000 giờ tương đương với 10 năm sử dụng. Họ cần một nguồn cung cấp năng lượng đáng tin cậy (thường được gọi là trình điều khiển), để tối đa hóa sản lượng điện và tuổi thọ của đèn LED, đảm bảo nguồn cung cấp điện giúp kiểm soát và điều chỉnh điện áp. Hoạt động trên các yêu cầu năng lượng được khuyến nghị của bóng đèn sẽ làm giảm tuổi thọ dự kiến.

2.2. Nhiệt độ môi trường

Nhiệt độ nơi đặt bóng đèn LED có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ đèn LED. Các đèn chiếu sáng kèm theo như đèn sân vườn có thể làm tăng nhiệt độ môi trường của bóng đèn, ảnh hưởng đến chip và trình điều khiển với nhiệt độ môi trường cao hơn làm giảm tuổi thọ đèn LED thông thường. Vị trí của bóng đèn phải cho phép đủ không gian để tản nhiệt, làm mát thích hợp.

2.3. Tụ điện và trình điều khiển LED

Một yếu tố khác ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ đèn LED là tụ điện và trình điều khiển LED. Trình điều khiển của bóng đèn LED sử dụng tụ điện bằng nhựa để lưu trữ năng lượng cho việc sử dụng bóng đèn. Nếu bóng đèn được sử dụng thường xuyên, các tụ điện này có thể tồn tại lâu. Tuy nhiên, do các yếu tố như nhiệt độ và nhiệt độ môi trường, chúng có thể có tuổi thọ ngắn hơn. Một số công ty hiện đang sử dụng tụ gốm cho trình điều khiển LED của họ. Chúng có khả năng chịu nhiệt cao hơn và tồn tại lâu hơn so với tụ nhựa.

2.4. Nhiệt độ bóng đèn

Bóng đèn LED, đặc biệt là chip và tản nhiệt của chúng, rất nhạy cảm với nhiệt độ cao. Nếu nhiệt độ vỏ của bóng đèn lớn hơn 85°C, nó sẽ rút ngắn tuổi thọ đèn LED. Khi nhiệt độ của vỏ máy đạt 105°C, bóng đèn có thể ngừng hoạt động. Nhiệt độ của vỏ bóng đèn phải luôn thấp hơn 85°C để hoạt động bình thường. Quản lý nhiệt thích hợp là rất quan trọng để kéo dài tuổi thọ hoạt động của bóng đèn.

Ngoài các yếu tố nêu trên, các yếu tố cơ học, rung động và nhiệt độ môi trường khắc nghiệt có thể làm giảm tuổi thọ của đèn. Đèn LED phải được đặt trong môi trường khô ráo và ổn định để tối đa hóa tuổi thọ của chúng. Điều này đảm bảo người dùng sẽ có được tuổi thọ tốt nhất cho bóng đèn LED.

Tham khảo một số lưu ý giúp kéo dài tuổi thọ đèn LED tại đây

Nguồn: Sưu tầm

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bài viết liên quan

preloader
Đăng ký đại lý Hotline