Tiêu Chuẩn Ánh Sáng Trong Phòng Học Cần Tuân Thủ

Tiêu Chuẩn Ánh Sáng Trong Phòng Học Cần Tuân Thủ

Ánh sáng là yếu tố vô cùng quan trọng chi phối mọi hoạt động của con người. Một không gian chiếu sáng tiêu chuẩn mang lại hiệu quả làm việc và học tập cao. Trên thực tế, nhiều môi trường phòng học hiện nay vẫn chưa thực sự đạt chuẩn. Điều này ảnh hưởng lớn đến sức khỏe thị giác và hoạt động học tập của học sinh, sinh viên. Dễ gây mỏi mắt hay nặng hơn là các tật về mắt như cận thị, viễn thị, loạn thị… Ở bài viết này, chúng ra cùng tìm hiểu về một số tiêu chuẩn ánh sáng trong phòng học.

tiêu chuẩn ánh sáng trong phòng học

Các tiêu chuẩn chung về ánh sáng

Điều đầu tiên, ánh sáng sử dụng trong phòng họp cần an toàn và tốt cho mắt. Có nghĩa là, ánh sáng cần đảm bảo các yếu tố như:

  • Không chứa tia UV gây hại
  • Ánh sáng liên tục, đồng đều, không chớp nháy. Ánh sáng chớp nháy như đèn huỳnh quang sẽ khiến mắt phải điều tiết liên tục, gây ra mỏi mắt, suy giảm thị lực.
  • Chỉ số hoàn màu cao, phản ánh màu sắc vật thể một cách trung thực. Điều này giúp không gian phòng học trở nên sinh động, nhận diện đúng màu sắc, kích thích sự tập trung sáng tạo.

tiêu chuẩn chiếu sáng trong phòng học

Màu sắc ánh sáng trong phòng học nên là màu trắng. Bởi ánh sáng trắng (6500k) kích thích sự tỉnh táo tập trung, giảm thiểu buồn ngủ, tăng hiệu quả làm việc.

Ngoài ra, nên sử dụng các loại đèn tiết kiệm điện năng và tỏa nhiệt ít, không gây ồn khi hoạt động.

Tiêu chuẩn độ rọi ánh sáng trong phòng học

Độ rọi đặc trưng cho lượng ánh sáng rơi trên một bề mặt diện tích chiếu sáng. Độ rọi được tính bằng quang thông chia cho diện tích chiếu sáng. Đơn vị của độ rọi là lux. 1 lux = 1 Lumen/m2.

STT Không gian chức năng Độ rọi (LUX)
1 Phòng học >= 300
2 Phòng thí nghiệm, thực hành >= 500
3 Bảng đen >=  500
4 Phòng thể dục thể thao (bể bơi) >= 300
5 Hành lang, sảnh, ban công, cầu thang >= 100
6 Nhà vệ sinh, phòng tắm >= 200

Các loại đèn nên sử dụng trong phòng học

Đèn LED đáp ứng các tiêu chuẩn ánh sáng trong phòng học trên mọi phương diện. Thêm vào đó, các loại đèn LED còn rất tiết kiệm điện năng và tuổi thọ cao, giảm thiểu chi phí tối đa cho trường học. Với không gian phòng học, nên sử dụng các loại đèn LED như:

tiêu chuẩn ánh sáng trong phòng học

Tham khảo các sản phẩm đèn LED đạt chuẩn giá tốt tại Kosoom.vn hoặc gọi đến số 0914147228 để nhận được tư vấn tốt nhất.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bài viết liên quan

preloader
Đăng ký đại lý Hotline