Lumen của đèn led là gì, Lumen như thế nào là hữu ích?

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy lumen của đèn LED được ghi trên bao bì của đèn. Vậy lumen là gì vậy? Thông số này có thực sự quan trọng hay không? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Tìm hiểu Lumen của đèn LED là gì?

Lumen của đèn LED có tên tiếng việt là quang thông. Theo Wikipedia Lumen là đại lượng trắng quang cho biết công suất bức xạ của ánh sáng phát ra từ một nguồn phát sáng điểm. Đơn vị của quang thông trong các hệ đơn vị SI, CGS là lumen, kí hiệu lm. 

Đơn vị tính: 1 lm = 1 cd ⋅ sr

Trong đó:

– cd (Candela) là công suất phát sáng trên một đơn vị góc cố định phát ra bởi một nguồn ánh sáng điểm theo một hướng cụ thể

– sr (steradian) là diện tích radian foot vuông.

Ta có thể hiểu Lumen chính là đơn vị dùng để đo cường độ ánh sáng trên một đơn vị diện tích cụ thể. 1 LUX = 1 lm/m2

Lumen của đèn LED có vai trò quan trọng

Lumen có vai trò quan trọng với đèn

Giải thích ý nghĩa của chỉ số lumen

Đối với đèn chiếu sáng: Chỉ số lumen ghi trên đèn ta biết được khi đèn hoạt động sẽ có tổng độ sáng là bao nhiêu. Từ chỉ số của lumen và chỉ số công suất ta sẽ biết được hiệu suất phát sáng của đèn là bao nhiêu. Qua đó biết được loại đèn đó có tiết kiệm điện hay không. 

Đối với không gian chiếu sáng: Chỉ số lumen giúp ta biết được tổng lượng ánh sáng cần thiết trong căn phòng là bao nhiêu. Từ đó có thể tính toán lên phương án lắp đặt, bố trí số lượng đèn cho phù hợp. 

Bạn cần tránh nhầm lẫn giữa chỉ số lumen và công suất bởi công suất chỉ đưa ra kết quả đo mức độ hao tổn điện trên 1 giờ đồng hồ. Độ sáng của đèn sẽ phụ thuộc vào chỉ số lumen, chỉ số này càng cao thì đèn sẽ càng sáng. 

Lumen mang nhiều ý nghĩa

Lumen mang nhiều ý nghĩa với một chiếc đèn

Giải thích thế nào là lumen hữu ích? 

Lumen được xác định là hữu ích khi ánh sáng phát ra của đèn theo một hướng chiếu sáng. Lumen không hữu ích trong trường hợp ánh sáng không theo định hướng. Lumen không hữu ích sẽ xuất hiện trong bóng đèn tròn, hình cầu, âm trần, đèn tuýp. Bởi những loại đèn này thường có góc chiếu sáng là 360 độ.

Một điều lưu ý đó là kể cả khi lumen không hữu ích thì vẫn được tính trong tổng lượng quang thông của đèn. Do đó chỉ số lumen hữu ích có thể so sánh với khả năng phát sáng của các loại đèn. 

Lumen hữu ích hay không có thể đo lường được

Lumen hữu ích hay không có thể đo lường được

Xác định chỉ số lumen phù hợp với từng phòng

Khi nhắc tới lumen là gì nhiều người cũng khá băn khoăn về quang thông, lumen phù hợp với từng phòng. Dưới đây sẽ là những chỉ số lumen quang thông thường thấy:

  • Độ rọi cần thiết trong phòng bếp, phòng ăn là 300 – 400 (lux).
  • Độ rọi hợp lý trong phòng khách là từ 400 – 500 lux
  • Độ rọi đèn tại hành lang rơi vào khoảng 300 lux
  • Độ rọi trong phòng ngủ là 300 – 400 lux
  • Độ rọi trong phòng tắm là từ 500 – 600 lux
  • Trong phòng đọc sách nên đảm bảo độ rọi đèn là 400 lux.

Quang thông và công suất là 2 chỉ số rất quan trong khi mua đèn

Quang thông và công suất là 2 chỉ số rất quan trong khi mua đèn

Trên đây là phần giải nghĩa của Kosoom về lumen của đèn LED là gì? Hy vọng với những thông tin này các bạn có thêm kiến thức trong quá trình lắp đặt và lựa chọn hệ thống đèn phù hợp cho kiến trúc nhà mình.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bài viết liên quan

preloader
Đăng ký đại lý Hotline