[Giải Đáp] Lớp Bột Huỳnh Quang Có Tác Dụng Gì?

Lớp bột huỳnh quang là một thành phần quan trọng trong đèn tuýp huỳnh quang. Vậy lớp bột huỳnh quang có tác dụng gì?

1. Lớp bột huỳnh quang là gì

lớp bột huỳnh quang

Bột huỳnh quang là chất bột có tính phát quang, được làm chủ yếu từ photpho.

Một lớp phủ bột huỳnh quang được tạo ra bằng chất kết dính, và nước tinh khiết sau đó được áp dụng cho vỏ thủy tinh. Bột huỳnh quang bao gồm phốt pho, là hỗn hợp chứa canxi photphat, oxit nhôm, oxit polyetylen và các chất phân tán. Các ống được sấy khô và đặt trong máy duy trì nhiệt độ ở 550° C (1022 ° F).

2. Đặc điểm của lớp bột huỳnh quang

Bột huỳnh quang là hỗn hợp có tính phát quang cực tốt và không tan với bất cứ loại dung môi nào.

Có 2 loại bột huỳnh quang chính là:

  • Bột huỳnh quang ba phổ màu Tricolorphotphor
  • Bột huỳnh quang canxi halophotphat.

3. Bột huỳnh quang có tác dụng gì

Khi điện đi vào đèn, khói thủy ngân và argon bên trong bóng đèn sẽ tạo ra tia cực tím (UV) vô hình. Ánh sáng tia cực tím này phản ứng với lớp phủ bột huỳnh quang để tạo ra ánh sáng trắng, nhìn thấy được khi bạn bật đèn. Vì có một chút chậm trễ trong việc truyền năng lượng UV, ánh sáng do đèn tạo ra bắt đầu mờ đi và trở nên sáng hơn theo thời gian.

Bóng đèn huỳnh quang compact chứa một lượng nhỏ thủy ngân. Khi sử dụng đèn, có tới 60% thủy ngân bên trong bóng đèn có thể được liên kết với lớp phủ bột huỳnh quang trên kính.

4. Tác động của đèn huỳnh quang đến môi trường

Mối quan tâm chính về môi trường liên quan đến đèn huỳnh quang là chúng có chứa thủy ngân và phốt pho trong bột huỳnh quang. Do đó chúng được phân loại là chất thải nguy hại khi chúng phải được xử lý. Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ khuyến nghị rằng đèn huỳnh quang nên được cách ly với chất thải thông thường để tái chế hoặc xử lý an toàn.

Khi ném đèn vào thùng rác, bãi rác hoặc lò đốt, những chiếc đèn này sẽ bị vỡ khiến thủy ngân được giải phóng. Để ngăn chặn việc giải phóng thủy ngân, những bóng đèn này nên được đưa đến một nhà tái chế trước khi chúng bị hỏng.

5. Quy trình tái chế đèn huỳnh quang

Bóng đèn huỳnh quang nên được đưa cẩn thận đến các trung tâm tái chế.  Điều này để có thể loại bỏ thủy ngân một cách an toàn. Các vật liệu khác (như thủy tinh, kim loại) trong bóng đèn sau đó có thể được tách ra. Chúng được làm sạch và bán để tái sử dụng. Ngay cả phốt pho trong bột huỳnh quang cũng có thể được tách và tái chế. Kính tái chế có thể được tái sản xuất thành các sản phẩm thủy tinh khác. Thủy ngân có thể được tái chế thành đèn huỳnh quang mới và các thiết bị chứa thủy ngân khác.

Như vậy, bài viết trên đã giải thích được phần nào bột huỳnh quang có tác dụng gì  cũng như đặc điểm và nguyên lý hoạt động của nó trong bóng đèn huỳnh quang. Nhìn chung thành phần của đèn huỳnh quang chứa các kim loại nặng như photpho và thủy ngân độc hại. Nếu bị thải ra môi trường không đúng cách sẽ rất gây hại. Chính vì thế, nếu đèn huỳnh quang bị hư hỏng nên được xử lý một cách cẩn thận. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về đèn tuýp huỳnh quang tại đây

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bài viết liên quan

Trả lời

preloader
Đăng ký đại lý Hotline