Đèn Led nhấp nháy và cách khắc phục

Đèn Led nhấp nháy và cách khắc phục hiệu quả nhất

Đèn Led là loại đèn đang dần trở nên phổ biến nhất hiện nay nhờ công nghệ hiện đại. Tuy nhiên dù có rất nhiều ưu điểm nhưng đèn Led vẫn gặp phải một số hiện tượng lỗi. Điển hình mà các bạn đã biết đó chính là lỗi đèn Led nhấp nháy. Đèn Led bị nhấp nháy xảy ra do nhiều nguyên nhân cũng như kèm theo một số tác hại nhất định. Trong bài viết ngày hôm nay, Kosoom Việt Nam sẽ giúp các bạn hiểu rõ về hiện tượng này. Và chúng tôi sẽ đưa ra một số biện pháp khắc phục đơn giản nhất cho các bạn.

den-led-nhap-nhay-va-cach-khac-phuc-1

Nhận biết hiện tượng đèn Led nhấp nháy

Hiện tượng đèn Led bị nhấp nháy là biểu hiện của cường độ chiếu sáng tức thời thay đổi liên tục và không ổn định. Khi xảy ra hiện tượng này, mắt người không thể thích nghi nhanh theo kịp với bóng đèn. Trường hợp đèn nhấp nháy chia ra làm 2 loại. Đó là đèn led bị nhấp nháy khi đã tắt và đèn Led bị nhấp nháy khi đang bật. Với trường hợp đèn Led nhấp nháy khi tắt, đây là do nút công tắc có vấn đề. Nếu không xử lý kịp thời sẽ khiến cho đèn bị cháy. Trường hợp đèn led bị nhấp nháy khi đang sáng thường xảy ra với bóng đèn tuýp led. Hiện tượng này báo hiệu đèn đã bị hỏng và cần khắc phục, thay mới. Biểu hiện rõ nhất ở trường hợp này là đèn nửa tối nửa sáng.

Tác hại do hiện tượng đèn nhấp nháy

Với người sử dụng, hiện tượng này sẽ có ảnh hưởng khá tiêu cực tới sức khỏe đặc biệt là về mắt. Nếu làm việc, học tập trong môi trường ánh sáng không ổn định sẽ gây mỏi mắt, nhức mắt khó chịu. Ngoài ra, hiện tượng này còn là người dùng phân tâm khi đang làm việc học tập. Điều đó dẫn tới hiệu quả lao động giảm sút, ảnh hưởng xấu tới công ty.

Với chính bản thân đèn Led, đèn Led nhấp nháy sẽ khiến tuổi thọ của đèn giảm nhanh. Khi hiện tượng này kéo dài, đèn led sẽ sáng mờ dần và bị cháy sau một khoảng thời gian ngắn. Nếu hệ thống đèn Led được lắp đặt theo mô hình nối tiếp thì chỉ cần một đèn bị nhấp nháy sẽ kéo theo những bóng đèn khác bị ảnh hưởng. Điều đó có thể dẫn tới hỏng hóc đồng loạt kéo theo nhiều chi phí sửa chữa thay thế.

den-led-nhap-nhay-va-cach-khac-phuc-2

Lý do xảy ra hiện tượng này

  • Do bộ phận nguồn kém chất lượng hoặc đã hỏng: Bộ phận nguồn là bộ phận cung cấp năng lượng cho toàn sản phẩm. Do đó, nếu chất lượng của bộ phận này thấp sẽ không đủ cung cấp hoặc không ổn định cho đèn. Từ đó sẽ dẫn tới hiện tượng nhấp nháy.
  • Dây điện bị đứt hoặc chập chờn: đây là bộ phận truyền điện năng tới chip Led và các bộ phận khác. Do đó nếu ít nhất một dây bị hỏng, chập chờn sẽ kéo theo nhiều hiện tượng tiêu cực cho đèn Led.
  • Nguồn điện không hợp: Chúng ta cần cung cấp nguồn điện theo đúng chỉ số mà đèn yêu cầu. Nếu nguồn điện không phù hợp cũng là một nguyên nhân dẫn tới hiện tượng đèn Led nhấp nháy. Ngoài phải phù hợp với chỉ số, nguồn điện cần phải có một sự ổn định nhất định không thay đổi quá nhiều trong thời gian ngắn.
  • Bộ tản nhiệt không tốt: Với những đèn Led công suất lớn ta cần có những bộ phận tản nhiệt giúp đèn không bị quá tải do lượng nhiệt tỏa ra. Nếu bộ phận này chất lượng không tốt sẽ dẫn tới đèn Led quá nóng.
  • Đèn sắp hoặc đã hỏng: Tuy có tuổi thọ rất cao lên tới 5 năm nhưng đây là con số ở điều kiện lý tưởng. Với điều kiện bình thường hoặc xấu, tuổi thọ đèn có thể bị giảm. Khi đèn sắp hỏng sẽ kéo theo nhiều hiện tượng nhấp nháy, giảm sáng.

den-led-nhap-nhay-va-cach-khac-phuc-3

Cách khắc phục

Bước đầu tiên: Tìm ra nguyên nhân khiến đèn nhấp nháy

Khi đèn Led bị hiện tượng này, ta cần rà soát tổng thể toàn đèn và nguồn điện cung cấp (nguồn điện, bộ phận nguồn, bộ tản nhiệt, dây điện…) Khi tìm được nguyên nhân thì lên kế hoạch sửa và thay thế.

Bước 2: Sửa chữa hoặc thay thế phần bị hỏng:

Ta cần chuẩn bị linh kiện thay thế cần đảm bảo đúng loại phù hợp với đèn. Và có chất lượng cao hơn hoặc tương đương. Đảm bảo đúng quy trình thay thế để tránh sự cố khi sửa chữa.

Bước 3: Trường hợp đèn tắt những vẫn nhấp nháy:

Ta cần kiểm tra các phần ngoài đèn ví dụ như công tắc điện và ổ cắm để xác định chính xác nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng đèn led nhấp nháy.

Để tìm hiểu rõ về đèn Led cũng như những cách sử dụng đèn Led. Các bạn có thể tham khảo thêm những bài viết khác do Kosoom Việt Nam giới thiệu Tại đây

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bài viết liên quan

preloader
Đăng ký đại lý Hotline