Đèn LED Có Hại Mắt Không?

Đèn Led có hại mắt không là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Trên thị trường có rất nhiều loại đèn LED khác nhau dẫn đến nhiều lo ngại về ảnh hưởng của nó đến mắt. Vậy điều gì của đèn LED tác động đến mắt? Dựa vào các thông số nào của ánh sáng để xem xét tác động? Ở bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

1. Chỉ số hoàn màu (CRI)

Để trả lời câu hỏi đèn LED có hại mắt không, chúng ta cùng tìm hiểu về chỉ số hoàn màu của đèn. Chỉ số hoàn màu là một chỉ số rất quan trọng phản ánh độ trung thực của màu sắc mà đèn phản ánh.Chỉ số hoàn màu càng cao thì mức độ phản ánh. Chỉ số hoàn màu càng cao, chất lượng hình ảnh của vật được chiếu sáng càng chân thực.  Chỉ số hoàn màu từ 70-85 được cho là ánh sáng tốt, ánh sáng thông dụng, gần như trung thực.

Chỉ số hoàn màu thấp khiến mắt người tiếp nhận màu sắc không đúng, lâu dần sẽ dẫn đến mỏi và mờ mắt.

Với các loại bóng đèn LED chính hãng, chất lương, chỉ số hoàn màu thường >75. Cho ánh sáng trung thực, không gây mỏi hay mờ mắt. Như vậy, về chỉ số hoàn màu, đèn LED tốt cho mắt

2. Sự đồng đều ánh sáng phát ra

Khi tiếp xúc với nguồn sáng không đồng đều, nhấp nháy, mắt chúng ta rất dễ cảm thấy mỏi. Khác với bóng đèn huỳnh quang hay các loại bóng đèn khác, đèn LED phát sáng ngay khi bật, không nhấp nháy. Ánh sáng êm dịu, tốt cho mắt.

3. Tia UV

Tia UV được coi là thần chết thầm lặng không chỉ của làn da mà cả đối với mắt. Ánh sáng đèn sợi đốt hay đèn huỳnh quang đều có chưa tia UV trong đó. Khoa học đã chứng minh trong ánh sáng đèn LED không chứa tia UV.

Như vậy, xét về thành phần ánh sáng, đèn LED cũng không có hại cho mắt.

4. Những trường hợp nào đèn LED có hại cho mắt.

đèn led có hại mắt không

Thực tế, đèn LED chất lượng không ảnh hưởng đến mắt, nhưng với các sản phẩm đèn LED trôi nổi, không có nhãn mác thì đèn LED lại là mối nguy hại  lớn. Đề phòng tránh điều này, chúng ta nên chọn những thương hiệu đèn LED uy tín, có chính sách bảo hành rõ ràng để có thể yên tâm, không cần nghi ngờ đèn led có hại cho mắt không.

Thêm một trường hợp nữa là khi ta nhìn trực tiếp vào một nguồn sáng quá lâu, cũng có thể gây mỏi và mờ mắt. Vì vậy không nên trực tiếp nhìn vào đèn LED một thời gian dài

Thêm vào đó, với ánh sáng trắng vào ban ngày giúp ta tỉnh táo nhưng với không gian phòng ngủ, nên chọn đèn LED có màu sắc ấm đến trung tính để có được một giấc ngủ tốt nhất. Có thể tìm hiểu thêm về ánh sáng xanh từ đèn LED tại đây.

Trường hợp cuối cùng là ánh sáng từ máy tính và màn hình điện thoại. Ánh sáng phát ra từ các thiết bị này là ánh sáng xanh, gần với ánh sáng mặt trời. Khi sử dụng các thiết bị này trong bóng tối lâu sẽ gây mỏi mắt và khó ngủ. Chính vì thế, trước khi đi ngủ ta không sử dụng các thiết bị này trong bóng tối.

Bài viết trên đây đã phần nào trả lời câu hỏi đèn LED có hại mắt không. Nhìn chung, dù đèn LED không có hại cho mắt nhưng ta cũng nên sử dụng chúng một cách khoa học để có thể đạt được hiệu quả cao nhất.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bài viết liên quan

Trả lời

preloader
Đăng ký đại lý Hotline