Ánh Sáng Xanh Từ Đèn LED

Ánh sáng xanh từ đèn LED được nhắc đến rất nhiều bên cạnh các chủ đề gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Vậy ánh sáng xanh có ảnh hưởng như thế nào đến con người?

ánh sáng xanh từ đèn led

1. Ảnh hưởng của ánh sáng xanh từ đèn LED

Ánh sáng xanh được biết là kích thích sản xuất ra melanopsin. Đây là một loại hormone trong mắt chúng ta thúc đẩy sự tỉnh táo. Ánh sáng ban ngày tự nhiên có hàm lượng ánh sáng xanh dồi dào. Và người ta cho rằng melanopsin giúp chúng ta điều chỉnh nhịp sinh học.

Đèn LED và các thiết bị của chúng ta có chứa một lượng ánh sáng xanh đáng kể. Mối quan tâm là việc sử dụng quá nhiều vào buổi tối sẽ khiến cơ thể chúng ta tiếp tục sản xuất melanopsin. Điều này gây khó khăn trong việc ngủ tự nhiên.

Ánh sáng xanh từ đèn LED phụ thuộc vào các yếu tố:

  • Cường độ ánh sáng LED. Khi bạn đặt một bóng đèn càng gần mặt sẽ khiến bạn tiếp xúc với ánh sáng xanh nhiều hơn so với ngồi cách xa nó.
  • Khoảng thời gian bạn tiếp xúc với ánh sáng LED. Bạn tiếp xúc với ánh sáng xanh càng lâu, việc sản xuất melanopsin càng tăng lên.
  • Thời gian sử dụng đèn LED. Tiếp xúc ánh sáng vào đầu giờ tối sẽ có rủi ro thấp hơn nhiều so với tiếp xúc  vào ban đêm ngay trước khi đi ngủ

2. Ánh sáng xanh từ đèn LED có cần thiết không?

Mối nguy hiểm của ánh sáng xanh được cho là do tiếp xúc quá nhiều trong giờ tối.

Trên thực tế, ánh sáng xanh là một phần thiết yếu trong nhịp sinh học của chúng ta. Việc tiếp xúc vào buổi sáng và giờ ban ngày cho thấy cơ thể chúng ta biết rằng đó là ban ngày. Và thời gian để chúng ta tỉnh táo hoạt động.

Việc tiếp xúc với ánh sáng xanh từ đèn LED trong môi trường làm việc hoàn toàn có lợi. Giúp chúng ta tỉnh táo, giảm thiểu trạng thái mệt mỏi, buồn ngủ.

3. Làm thế nào để hạn chế ảnh hưởng của ánh sáng xanh từ đèn LED đến giấc ngủ?

Như đã nói ở trên, việc tiếp xúc với càng nhiều ánh sáng xanh trước khi đi ngủ càng khiến bạn tỉnh táo và làm lệch giờ sinh học. Để đảm bảo có một giấc ngủ dễ dàng, chúng ta nên lựa chọn các loại bóng đèn LED phù hợp cho phòng ngủ. Hạn chế sử dụng các thiết bị di động trước giờ đi ngủ một thời gian dài. Cụ thể:

Chọn các bóng đèn LED có nhiệt độ màu từ 2700K – 3000K. Những bóng đèn này thường được dán nhãn “trắng ấm” nhưng xác nhận nhiệt độ màu chính xác có thể thích hợp hơn. Tránh đèn LED có nhiệt độ màu cao hơn, được dán nhãn “trắng sáng”, “trắng trung tính”, “trắng mát” hoặc “trắng ban ngày” vì những đèn này thường có màu trắng rõ nét. Đèn LED với màu ánh sáng này chứa một lượng ánh sáng xanh đáng kể trong quang phổ của chúng.

Chọn đèn LED có chỉ số hoàn màu CRI cao. Các bóng đèn LED có CRI cao hơn biểu thị ít ánh sáng xanh hơn và nhiều ánh sáng đỏ hơn. Ngay cả đối với cùng một màu ánh sáng 2700K, chẳng hạn, một bóng đèn LED CRI cao hơn sẽ có ít màu xanh hơn và nhiều năng lượng đỏ hơn. Tham khảo thêm thực hư tác hại của đèn LED đến sức khỏe con người tại đây.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bài viết liên quan

preloader
Đăng ký đại lý Hotline