Chip LED là gì? Có những loại Chip Led phổ biến hiện nay

Chip LED là gì? Có những loại Chip Led phổ biến thị trường hiện nay

chip-led-la-gi-co-nhung-loai-chip-led-pho-bien-hien-nay-1

1. Khái niệm Chip Led là gì?

Chip Led chính là bộ trái tim của một chiếc đèn Led. đây là bộ phận quan trọng nhất trong một chiếc đèn Led. Một chip Led quan trọng sẽ giúp đảm bảo sự ổn định và trơn tru của đèn. Chip Led là gì ? Chip Led còn được gọi với cái tên Đi-ốt Phát quang. Nó chưa một số linh kiện bán dẫn nhỏ. Khi dòng điện đi qua những linh kiện này sẽ có thể phát sáng.

Chip Led có thể tạo ra rất nhiều màu ánh sáng. Đó là nhờ chất liệu cấu tạo nên chip. Có rất nhiều chất liệu bán dẫn do đó ánh sáng của đèn Led cũng rất đa dạng.

chip-led-la-gi-co-nhung-loai-chip-led-pho-bien-hien-nay-2

2. Cấu tạo cơ bản của một chip Led

Cấu tạo của chip Led chúng ta ngỡ như tưởng chừng đơn giản do kích thước nhỏ bé. Nhưng thực ra nó có cấu tạo rất phức tạp. Cấu tạo của chip Led gồm 5 bộ phận chính. Đó là Chip, giá đỡ chip, Keo nhựa, bột huỳnh quang và dây dẫn nguồn điện.

  • Chip là bộ phận trung tâm của cả Chip Led. Nó là bộ phận phát sáng. Để đạt được độ bền và màu ánh sáng khác nhau ta cần sử dụng những chất liệu chip khác nhau.
  • Giá đỡ chip là bộ phận giữ, cặp chip cố định lại và nó còn có thể tản nhiệt cho chip ra môi trường bên ngoài.
  • Keo nhựa là chất giúp chip tản nhiệt tốt hơn. Hiện nay có 2 loại keo là keo nhựa Silica và Keo nhựa Epoxy. Keo Silica tản nhiệt tốt nhưng có giá thành cao. Keo nhựa Epoxy tản nhiệt thấp nhưng giá thành rẻ và có thể giúp ánh sáng phát ra thể vàng hơn.
  • Bột huỳnh quang kết hợp với chất liệu bán dẫn để định hướng màu ánh sáng cho đèn.
  • Dây dẫn là bộ phận dân nguồn điện đi tới chân chip. Phần lớn dây dẫn trong đèn Led được làm từ Vàng và có kích thước rất nhỏ. Do tính chất vàng có thể truyền điện và truyền nhiệt vô cùng tốt.

chip-led-la-gi-co-nhung-loai-chip-led-pho-bien-hien-nay-3

3. Một số loại chip Led phổ biến trên thị trường

  • Chip Led DIP: Đây là loại chip LED phát minh sớm nhất. Do đó nó có khá nhiều nhược điểm như công suất nhỏ, đổ bền không cao. Chính vì thế mà loại chip Led này đang dần bị thay thế bởi các loại khác trên thị trường.
  • Chip Led SMD: SMD là viết tắt của Surface Mounted Device. Đây là dòng chip mới và có rất nhiều cải tiến so với những loại cũ. Cùng một loại chip LED SMD nhưng trên thị trường cũng có rất nhiều phiên bản. Ta có thể bắt gắp chip này từ công suất nhỏ cho tới công suất lớn. Ngoài ra loại chip LED này cũng rất đa dạng về màu sắc ánh sáng.
  • Chip Led COB: Viết tắt của cụm từ Chip On Board – là loại chip Led có công nghệ đóng gói hiện đại. Loại chip Led này có ấu tạo từ rất nhiều chip Led nhỏ. Chính vì thế mà loại chip này có quang thông rất lớn, chuyên dugnf cho các loại đèn chiếu sáng công nghiệp. Tuy nhiên nhược điểm của loại chip này là chỉ có ánh sáng đơn sắc và không thể đổi màu được.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bài viết liên quan

preloader
Đăng ký đại lý Hotline