Các Chỉ Số Quan Trọng Liên Quan Đến Ánh Sáng Của Đèn LED

Các Chỉ Số Quan Trọng Liên Quan Đến Ánh Sáng Của Đèn LED

Ánh sáng của đèn LED mang rất nhiều những ưu điểm vượt trội như hài hòa, đẹp mắt và tốt cho người sử dụng. Những ưu điểm này liên quan trực tiếp đến các chỉ số của chúng. Trong số các chỉ số đó, có 3 chỉ số ta cần quan tâm đầu tiên đó là:

Chỉ số hoàn màu

 

cri ánh sáng của đèn led

Chỉ số hoàn màu (CRI) phản ánh mức độ trung thực của màu sắc vật thể khi được ánh sáng của đèn LED chiếu vào. Đơn vị của chỉ số hoàn màu là RA. Chỉ số hoàn màu càng cao thì màu sắc vật thể càng chân thực và đẹp mắt. Chỉ số hoàn màu thấp khiến màu sắc vật thể bị sai lệch, nhợt nhạt và tính thẩm mỹ kém. Tiếp xúc với ánh sáng có chỉ số hoàn màu thấp không chỉ làm nhận diện sai màu sắc mà còn gây ra tình trạng mỏi mắt, đau đầu. Chúng ta có thể dễ dàng cảm nhận thấy dưới ánh sáng trong các cửa hàng quần áo sử dụng đèn LED rọi ray, màu sắc sản phẩm đẹp mắt, chân thực hơn nhiều khi mang về nhà. Đó là ánh sáng sử dụng tại nhà có thể là tuýp huỳnh quang, chỉ số hoàn màu thấp.

Chỉ số hoàn màu trên 70 là ngưỡng chấp nhận được của ánh sáng.

Nhiệt độ màu ánh sáng của đèn LED

nhiệt độ màu ánh sáng của đèn led

Nhiệt độ màu phản ánh màu sắc của ánh sáng là ấm áp hay mát mẻ. Cụ thể ấm áp là ánh sáng mang sắc vàng. Còn mát mẻ là ánh sáng mang sắc trắng lạnh. Nhiệt độ màu được đo bằng đơn vị Kelvin (viết tắt là K). Nhiệt độ màu càng cao thì ánh sáng đèn LED càng có sắc trắng. Cụ thể, đèn LED có 3 màu ánh sáng chính là:

  • Ánh sáng vàng: nhiệt độ màu 3000K.
  • Ánh sáng trung tính: nhiệt độ màu 4000K.
  • Ánh sáng trắng: nhiệt độ màu 6500K, gần với nhiệt độ ban ngày.

Quang thông của đèn LED

quang thông ánh sáng của đèn led

Quang thông là đại lượng thể hiện tổng lượng ánh sáng mà đèn phát ra. Đơn vị của quang thông là Lumen. Đèn có quang thông càng cao thì càng sáng. Khi lựa chọn đèn, cần quan tâm đến quang thông để tính toán số  lượng đèn phù hợp cho không gian. Tránh trường hợp thiếu hoặc thừa ánh sáng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bài viết liên quan

preloader
Đăng ký đại lý Hotline