Tại Sao Bóng Đèn Thu Hút Côn Trùng

Có thể nói hình ảnh bóng đèn thu hút côn trùng vào buổi tối là hình ảnh khá quen thuộc với nhiều gia đình. Điều này gây phiền toái khá nhiều và lo ngại cả về sức khỏe của con người. Vậy tại sao con trùng lại bị thu hút bởi ánh sáng đèn điện. Chúng ta cùng tìm hiểu dưới đây.

1. Yếu tố khiến bóng đèn thu hút côn trùng

1.1. Yếu tố bóng đèn thu hút côn trùng

Trên thực tế, vẫn chưa có công bố khoa học cụ thể nào về lý do côn trùng bị thu hút bởi ánh sáng. Nhưng về cơ bản, qua các cuộc thí nghiệm và khảo sát, các nhà khoa học đã rút ra 2 yếu tố là:

  • Tia cực tím (UV):  ánh sáng chứa tia cực tím. Chúng có thể làm gián đoạn hướng di chuyển của côn trùng và thu hút chúng vào.
  • Màu sắc: 60-70% côn trùng ưa thích phần ánh sáng xanh ở cuối quang phổ. 18% thích  ánh sáng trắng, 8 đến 10% thích ánh sáng vàng và khoảng 2% thích ánh sáng đỏ.

1.2. Các giả thuyết 

Có rất nhiều giả thuyết được đưa ra để lý giải việc bóng đèn thu hút côn trùng

bóng đèn thu hút côn trùng

Giả thuyết thứ nhất là côn trùng lấy ánh sáng làm điều hướng di chuyển. Nhiều loài côn trùng tìm đường bằng  lấy các nguồn sáng tự nhiên như mặt trời, mặt trăng ở một góc không đổi để di chuyển. Với ánh sáng từ đèn phát ra ở khắp mọi nơi làm chúng nhầm lẫn và đánh mất góc di chuyển. Chính vì thế chúng bay xung quanh nguồn sáng nhân tạo từ đèn.

Một số nhà khoa học tin rằng ánh sáng nhân tạo chỉ chiếu sáng một con đường rõ ràng cho côn trùng đi theo. Thay vì bay xung quanh trong bóng tối cố gắng tránh chướng ngại vật, chúng đi thẳng vào đèn. Lí do vì chúng có thể thấy rằng con đường rất rõ ràng.

Một giả thuyết khác được đưa ra là một số côn trùng có thể nhầm đèn nhân tạo là hoa. Một số loại hoa phản chiếu ánh sáng chứa tia cực tím. Trong khi đó, các loại đèn truyền thống đều phát ra ánh sáng chứa tia cực tím. Chính vì thế, một số côn trùng có thể nhầm nhẫn bóng đèn là một bông hoa. Nghĩ rằng đó là một nguồn thực phẩm. Chính vì thế bóng đèn như một vật hấp dẫn côn trùng.

2. Loại bóng đèn nào thu hút ít côn trùng nhất.

Xét về ánh sáng chứa tia cực tím, các loại đèn truyền thống đều có một lượng tia cực tím nhất định trong ánh sáng. Chính vì thế ánh sáng từ chúng dễ dàng thu hút côn trùng hơn. Điều này có thể thấy rõ nhất vào mùa hè. Khi côn trùng sinh sản nhiều, các bóng đèn đường ngoài trời hay hiên nhà luôn có những vị khách không mời mà đến.

Nói chung, xét về tổng thể, có thể nói đèn sợi đốt sẽ thu hút lượng côn trùng lớn nhất. Tiếp theo đó là đèn compact huỳnh quang, đèn halogen, cuối cùng là đèn LED.

Đèn LED không thu hút nhiều côn trùng như các nguồn sáng truyền thống khác. Lí do là nhờ chúng không chứa  hàm lượng tia cực tím.

Bóng đèn LED có màu nóng sẽ ít thu hút côn trùng hơn so với màu lạnh. Tìm hiểu thêm về đèn LED tại đây.

Tóm lại, hầu hết tất cả nguồn ánh sang nhân tạo đều thu hút côn trùng vây quanh. Chỉ khác về số lượng ít hay nhiều. Lượng côn trùng sẽ giảm bớt khi thời tiết lạnh.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bài viết liên quan

preloader
Đăng ký đại lý Hotline