Ánh Sáng Vàng Hay Trắng Tốt Cho Mắt

Ánh Sáng Vàng Hay Trắng Tốt Cho Mắt

Ngày nay, chiếu sáng nhân tạo đang chi phối rất nhiều cuộc sống của con người. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến mọi hoạt động, sinh hoạt trong đó. Các vấn đề về thị lực mà con người gặp phải cũng ngày càng nhiều. Các tật về mắt như cận thị, loạn thị, viễn thị… ngày càng có tỉ lệ cao. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm ánh sáng vàng hay trắng tốt cho mắt.

ánh sáng vàng hay trắng tốt cho mắt

Ánh sáng nào tốt cho mắt

Chưa xét đến góc độ màu sắc ánh sáng, ánh sáng đèn LED vẫn là loại ánh sáng tốt cho mắt nhất. Các loại đèn khác ánh sáng phát ra tia UV gây hại cho mắt và sức khỏe.

ánh sáng vàng hay trắng tốt cho mắt

Thêm vào đó, chỉ số hoàn màu cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe thị giác. Chỉ số hoàn màu cao giúp màu sắc vật thể được phản ánh một cách trung thực, sinh động. Chỉ số hoàn màu thấp khiến không gian trở nên kém sắc, nhợt nhạt, gây mỏi mắt cho người dùng. Điều này có thể thấy rất rõ ở không gian sử dụng ánh sáng đèn huỳnh quang. Bất kể đèn LED ánh sáng vàng hay trắng, đều có chỉ số hoàn màu cao tốt cho mắt.

Yếu tố tiếp theo là tính liên tục của ánh sáng. Ánh sáng đèn LED liên tục, đồng đều, không chớp nháy, bật tắt tức thời. Các loại đèn khác rất dễ xảy ra hiện tượng chớp nháy, tiêu biểu là đèn huỳnh quang. Ánh sáng chớp nháy khiến mắt phải điều tiết liên tục, gây mỏi mắt. Lâu dần sẽ dẫn đến các tật về mắt và trạng thái căng thẳng, mệt mỏi.

Yếu tố cuối cùng xét đến là cường độ ánh sáng. Sử dụng ánh sáng quá mạnh hay quá yếu đều gây ảnh hưởng đến thị giác. Một không gian thiếu sáng hay thừa sáng đều khiến mắt phải điều tiết mạnh, gây mỏi, nhức mắt.

Ánh sáng vàng hay trắng tốt cho mắt

Đèn LED ánh sáng vàng (3000K) được cho là ánh sáng tốt dịu với mắt.Theo các nhà khoa học, khi mắt người tiếp xúc với vật tại khoảng cách dưới 1m với ánh sáng vàng sẽ có thể nhìn rõ được vật nhỏ hơn 1cm (điều kiện mắt người có thị lực bình thường). Ánh sáng vàng mang lại không gian ấm cúng, gần gũi. Chính vì thế nó mang lại trạng thái thư giãn, có thể gây buồn ngủ. Vì vậy nó sẽ phù hợp hơn trong phòng khách, phòng ngủ hay bạn muốn đọc sách vào ban đêm. Nếu chọn đèn học cho con, bạn có thể lựa chọn đèn LED ánh sáng vàng. Giúp con bạn học trong trạng thái thoải mái.

ánh sáng vàng hay trắng tốt cho mắt

Đèn LED ánh sáng trắng mang lại không gian rõ ràng, hiện đại hơn. Nó kích thích sự tập trung, tỉnh táo và giảm thiểu buồn ngủ. Chính vì thế nó được ưu tiên sử dụng trong các không gian văn phòng làm việc, bệnh viện, trường học.

Như vậy, thực chất không thể kết luận chắc chắn ánh sáng vàng hay ánh sáng trắng tốt cho mắt. Đèn LED ánh sáng trắng tối ưu hiệu quả làm việc học tập. Còn ánh sáng vàng là sự lựa chọn tốt cho việc thư giãn nghỉ ngơi.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bài viết liên quan

preloader
Đăng ký đại lý Hotline