Vì sao sử dụng đèn Led lại tiết kiệm năng lượng?

Đèn Led từ khi xuất hiện trong lĩnh vực chiếu sáng đã tạo được những bước ngoặt rất khả quan và hứa hẹn sẽ tạo nên những làn sóng mới trong công nghiệp chiếu sáng tương lai. Một trong những ưu điểm nổi bật khi sử dụng đèn Led đó chính là tiết kiệm năng lượng. Cùng lý giải vì sao đèn Led lại có thể làm được điều này trong bài viết dưới đây.

Đèn Led có khả năng tiết kiệm năng lượng so với các bóng đèn khác

Thực tế nếu nhìn qua bề mặt ngoài thì đèn Led không khác với nhiều so với các loại đèn truyền thống. Tuy nhiên khi hoạt động đèn Led lại có khả năng tạo ra nhiều ánh sáng hơn, tỏa ra ít nhiệt năng hơn. 

So với nhiệt độ môi trường, nhiệt độ làm việc của bóng đèn Led cao hơn dưới 10 độ C. Nhưng so với đèn dây tóc và đèn huỳnh quang thì thấp hơn rất nhiều. 

Hiệu suất chiếu sáng của đèn Led cao tiết kiệm từ 60 – 80% điện năng so với bóng đèn dây tóc. 

Sở dĩ có điều này là khi hoạt động đèn led không bị mất năng lượng thừa để làm nóng và đốt cháy dây tóc làm bóng đèn phát sáng như đèn sợi đốt. Hơn nữa nguyên lý phát sáng của đèn Led đó là dựa vào các diode. Nghĩa là khi có dòng điện chạy qua, tương tác giữa hai tấm điện cực N và P khiến cho các electron chuyển động hỗn loạn, sự va chạm giữa chúng tạo ra các photon ánh sáng. Nhiệt năng tạo ra trong quá trình này là nhỏ. Chỉ cần một dòng điện nhỏ ( một chiều ) đi qua là tương tác đã xảy ra. Sự phát sáng nhanh và tắt sáng nhanh cũng là do kỹ thuật các diode phát sáng làm việc. Vì vậy, đèn led là loại đèn tiết kiệm năng lượng nhất hiện nay. Đồng thời, chính việc nhiệt độ tỏa ra không nhiều cũng là nhân tố góp phần kéo dài tuổi thọ cho đèn led.

Thực tế, những sản phẩm đèn Led tốt có thể chiếu sáng trong thời gian chục năm. Đây thực sự là thời gian sử dụng đèn đáng mơ ước của nhiều người. 

Không những vậy khi hoạt động đèn Led không hề phát ra những tia độc hại cho con người như tịa cực tím, tia hồng ngoại hay tia bức xạ nào cả. Vì thế bạn có thể làm việc hàng giờ dưới đèn Led mà không hề cảm thấy mệt mỏi hay căng thẳng. Như vậy có thể thấy đèn led chính là giải pháp tiết kiệm hiệu quả cho mọi nhà, mọi gia đình Việt. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bài viết liên quan

preloader
Đăng ký đại lý Hotline