Vì sao nên bật đèn Led xe máy vào ban ngày?

Vì sao chúng ta nên bật đèn Led xe máy vào ban ngày?

Tại châu Á, chỉ còn hai nước Việt Nam và Myanmar là chưa đưa ra luật bắt buộc bật đèn Led xe máy vào ban ngày. Gần đây, bộ giao thông đang đưa ra dự thảo về quy định bắt buộc bật đèn Led chiếu sáng xe vào ban ngày. Các điều Luật cụ thể như:

– Trong suốt cả ngày, xe môtô, xe máy, xe đạp điện, xe máy điện khi tham gia giao thông phải bật sáng đèn nhận diện được trang bị theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc phải bật sáng ít nhất một đèn chiếu sáng gần phía trước và một đèn đỏ phía sau (Khoản 3, Điều 27).

Dự thảo vẫn đang được xem xét và lấy ý kiến cho tới 21/6. Do đó, tùy vào ý kiến xã hội mà dự thảo luật có được đưa ra hay không.

vi-sao-nen-bat-den-led-xe-may-vao-ban-ngay-1

Quy định bật đèn chiếu sáng xe máy ban ngày có từ khi nào?

Đèn Led xe máy hay còn gọi là đèn DRL (Viết tắt của cụm từ “Daytime Running Light”). Đây là loại đèn giúp người lái dễ dàng nhận biết phương tiện và đường đi xung quanh khi tham giai giao thông. Ở các nước châu Âu, quy định sử dụng DRL có từ tháng 2 năm 2011. Cho đến bây giờ đã có rất nhiều quốc gia trên thế giới đã áp dụng quy định này. Đó là lý do vì sao các loại xe máy nhập khẩu thường không có công tắc đèn chiếu sáng.

vi-sao-nen-bat-den-led-xe-may-vao-ban-ngay-2

Lợi ích của việc bật đèn Led xe máy vào ban ngày

Hiện tại, phần lướn đèn trên xe máy đang dần sử dụng loại đèn Led để có hiệu suất chiếu sáng cao. Chủ yếu là ánh sáng trắng nên ngay cả khi bật ở ban ngày. Ta cũng không thể bị lóa mắt. Theo một nghiên cưu ở bang Minnesota Mỹ cho rằng. Số vụ tai nạn vào ban ngày sẽ giảm khoảng 32% nếu trang bị DRL. Chính vì thế mà rất nhiều quốc gia phương Tây áp dụng quy định này.

Trong khi đó, trang báo Motorcyclelegalfoundation  cho biết 37% số vụ tai nạn xe máy vào ban ngày của châu Âu. Nó đều phát từ nguyên nhân người lái xe không phát hiện ra xe máy khác.

Nói chung việc sử dụng đèn Led xe máy vào ban ngày có rất nhiều tác dụng để giảm thiểu tai nạn giao thông. Với những nước có lượng xe máy cực kỳ cao như Việt Nam thì quy định này rất hữu dụng. Mặc dù kể có quy định này ban hành thì ý thức tham gia giao thông. Vẫn là yếu tố quan trọng để giúp giảm thiểu các tai nạn giao thông.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bài viết liên quan

preloader
Đăng ký đại lý Hotline