Tổng Hợp Ưu Nhược Điểm Của Các Loại Bóng Đèn

Tổng Hợp Ưu Nhược Điểm Của Các Loại Bóng Đèn

Cuộc sống phát triển đi kèm với đó là sự phát triển vượt bậc trong ngành chiếu sáng. Ngày càng có những tiến bộ trong thiết kế các sản phẩm chiếu sáng ngày nay. Với đa dạng mẫu mã, chủng loại, kiểu dáng, người tiêu dùng có thể dễ dàng mua những loại đèn khác nhau. Ở bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về các loại bóng đèn và ưu nhược điểm của chúng.

Đèn sợi đốt

các loại bóng đèn

Bóng đèn sợi đốt có lịch sử ra đời sớm nhất. Chúng phát sáng dựa trên nguyên lý đốt cháy dây vonfram.

Ưu điểm của đèn sợi đốt là giá thành rẻ. Chỉ số hoàn màu CRI=100. Cho ánh sáng chân thực, êm dịu cho mắt.

Nhược điểm của chúng là không tiết kiệm điện năng, tuổi thọ ngắn. Đèn sợi đốt chỉ chuyển hóa 10% năng lượng thành ánh sáng. 90% năng lượng còn lại tỏa nhiệt. Điều này cũng dẫn đến lượng nhiệt tỏa ra lớn trong quá trình hoạt động. Tuổi thọ của chúng cũng chỉ kéo dài 1000h.

Các loại bóng đèn halogen

các loại bóng đèn halogen

Đèn halogen là một bước phát triển của đèn sợi đốt. Đó là đèn sợi đốt bổ sung khí halogen. Hiệu quả chiếu sáng của chúng là 20-30Lm/w. Cao hơn đèn sợi đốt những vẫn còn thấp. Tuổi thọ là 2000h.

Đèn huỳnh quang

các loai bóng đèn huỳnh quang

Nguyên lý hoạt động của đèn huỳnh quang là hai điện cực phóng điện làm phát ra tia tử ngoại (tia cực tím). Tia tử ngoại tác dụng vào lớp bột huỷnh quang làm đèn phát sáng.

Chúng chuyển hóa 40-60% năng lượng thành ánh sáng. Tuổi thọ trung bình khoảng 7000h.

Tuy nhiên ánh sáng của huỳnh quang chứa tia UV không an toàn. Thành phần chứa thủy ngân là nguy cơ gây hại cho môi trường và con người. Ánh sáng đèn huỳnh quang có chỉ số hoàn màu thấp khiến ánh sáng trở nên nhợt nhạt. Màu sắc vật thể không đẹp mắt. Đèn thường mất một thời gian khởi động khiến ánh sáng nhấp nháy khó chịu.

Các loại bóng đèn LED

các loại bóng đèn tuýp led

Đèn LED là công nghệ chiếu sáng mới nhất hiện nay. Chúng khắc phục hoàn toàn nhược điểm của các loại đèn truyền thống khác.

Ưu điểm: tiết kiệm điện năng, chuyển hóa 90% điện năng thành ánh sáng. Tỏa nhiệt cực ít. Tuổi thọ trên 25.000h. Ánh sáng chất lượng cao, êm dịu, đẹp mắt. Bật tắt tức thời. Thành phần an toàn, thân thiện với môi trường. Chúng hoạt động tốt ngay cả trong môi trường lạnh giá. Hoạt động ổn định dù bật tắt liên tục.

Nhược điểm của đèn LED là có giá thành cao hơn. Tuy nhiên so với số tiền tiết kiệm được nhờ chiếu sáng hiệu quả và không phải thay thế liên tục thì đèn LED chính là một khoản đầu tư dài hạn sinh lời lớn.

Tóm lại, trong các loại bóng đèn thì đèn LED là loại đèn nên sử dụng nhất hiện nay. Chúng tiết kiệm nhiều chi phí, thẩm mỹ cao và thân thiện với môi trường.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bài viết liên quan

preloader
Đăng ký đại lý Hotline