Tìm hiểu thêm về công nghệ Đèn Led

Tìm hiểu thêm về công nghệ Đèn Led hiện nay

tim-hieu-them-ve-cong-nghe-den-led-1

1. Sự ra đời của đèn Led và nguyên lý hoạt động công nghệ đèn Led

Định nghĩa LED ( Light Emitting Diode, có nghĩa là Đi-ốt phát quang) chỉ những Đi-ốt điện tử có khả năng phát quang ra ánh sáng nhìn được, tia tử ngoại hoặc tia hồng ngoại. Công nghệ đèn LED sử dụng  các khối bán dẫn khác loại p-n. Diode là loại linh kiện bán dẫn chỉ cho phép điện chạy qua mà không cho phép chiều ngược lại. Khi các electron gặp nhau trong môi trường chất bán dẫn sẽ phát ra ánh sáng. Đây là nguyên lý của Điện phát quang.

Đèn Led được phát minh khá sớm, từ năm 1907. Tuy nhiên thời điểm này chỉ là những loại đèn có công suất nhỏ và hiệu quả thấp. Năm 1907, nhà Vật lý học người Anh phát hiện tinh thể Carbide Silicon có thể tạo ra ánh sáng khi có dòng điện chạy qua. Sau đó các nhà nghiên cứu khác lần lượt nghiên cứu và phát triển về màu ánh sáng của loại đèn này. Vào những năm cuối thế kỷ 20, phát minh hiệu quả nhất là tạo ra đèn Led ánh sáng trắng.

Công nghệ đèn Led ban đầu chỉ được áp dụng vào làm đèn tín hiệu như đèn thông báo ở các thiết bị điện,… nhưng cho tới ngày nay, loại đèn này là một trong những đồ vật không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày.

2. Cấu tạo cơ bản của đèn Led hiện nay

  • Chip Led: đây là bộ phận quan trọng nhất trong mỗi chiếc đèn LED. Một đèn Led chất lượng phụ thuộc nhiều nhất vào chip LED. Bởi nó quy định độ bền sử dụng. Một loại đèn Led tốt có thể sử dụng lên tới 30.000h.
  • Vỏ đèn: thường được làm từ nhựa và họp kim nhôm chất lượng tốt. Đây là những chất liệu giá thành tốt, độ bền cao và có tính thẩm mỹ.
  • Mặt đèn: thường làm từ nhựa mờ cho ánh sáng đi qua. Đây là bộ phận giúp phân tán ánh sáng đều ra môi trường.
  • Bộ nguồn: giúp cung cấp toàn bộ năng lượng cho chip Led. Bộ nguồn tốt sẽ giúp đèn hoạt động ổn định, tránh hiện tượng cháy nổ.
  • Một số loại đèn còn có thêm bộ tản nhiệt. Với những loại đèn Led có công suất lớn, tỏa nhiều nhiệt cần thêm bộ tản nhiệt để giúp đèn không bị quá tải.

tim-hieu-them-ve-cong-nghe-den-led-2

3. Ứng dụng công nghệ đèn Led hiện nay

  • Chiếu sáng văn phòng: Đèn Led giúp cung cấp toàn bộ ánh sáng cho văn phòng, nhà ở. Điều này giúp tăng hiệu quả công việc cũng như tính sáng tạo cho nhân viên. Môi trường ánh sáng từ đèn Led sẽ giúp mọi người tránh những bệnh về mắt do tính ổn định của đèn.
  • Trang trí nội thất: Đèn Led là giải pháp tốt để trang trí cho không gian sống. Nó vừa có tác dụng chiếu sáng vừa có thể là nổi bật căn phòng và nội thất trong nó. Đặc biệt đèn Led âm trần, đèn Led gắn ray là những loại đèn có thẩm mỹ cao và có luống sáng tập trung khiến chủ thể được chiếu nổi bật trong căn phòng.
  • Ngoài ra, công nghệ chiếu sáng Led còn được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác như Y tế, Giáo dục, Nông nghiệp….

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bài viết liên quan

preloader
Đăng ký đại lý Hotline