Tất Tật Về Bóng Đèn T8

1. Bóng đèn T8 là gì

Bóng đèn LED T8  là một dạng tuýp LED có đường kính ống bằng 8T = 1inch = 2,54cm.

Đèn tuýp LED còn có thêm 2 loại khác nữa là đèn T5 và T12. Sự khác biệt chính giữa chúng là kích thước của đường kính. Số sau T là đường kính trong tám phần của một inch (5T, 8T, 12T tương ứng 5/8 inch, 1 inch và 1,5 inch). Những khác biệt khác bao gồm hiệu quả của đèn và ứng dụng của chúng trong chiếu sáng.

Đèn T8 là loại đèn thay thế lâu hơn, tiết kiệm năng lượng hơn so với đèn T12 có cùng công suất. Cả hai thường được sử dụng trong các ứng dụng chiếu sáng chung như văn phòng và kho. Còn đèn T5 thường được sử dụng trong chiếu sáng trang trí. Cụ thể như trong các không gian hẹp như hắt trần, vách tủ, vách tường…

bóng đèn tuýp T8

2. Đặc điểm của bóng đèn T8

Đèn T8 có 2 kích thước chính là 0.6m và 1.2m.

Đèn T8 được cho là sự thay thế hoàn hảo cho đèn tuýp huỳnh quang với các ưu điểm vượt trội hơn hẳn

2.1.Về thành phần cấu tạo

Khác với đèn tuýp huỳnh quang, bóng đèn T8 không có thủy ngân hay kim loại nặng, rất an toàn và thân thiện với môi trường. Bóng đèn T8 khi không còn giá trị sử dụng nữa sẽ dễ dàng được tái chế.

2.2. Về điện năng tiêu thụ và tuổi thọ

Bóng đèn LED kéo có tuổi thọ kéo dài từ 25.000 – 30.000h, gấp 2-3 lần tuổi thọ của tuýp huỳnh quang. Thêm vào đó,  bóng đèn T8 có khả năng tiết kiệm điện vượt trội, hiệu suất lên đến 90%, chuyển hóa 90% năng lượng tiêu thụ thành ánh sáng.

2.3. Về chất lượng ánh sáng:

Đèn T8 có ánh sáng êm dịu, đồng đều, bật tắt tức thời không gây chói hay mỏi mắt. Chỉ số hoàn màu cao cho ánh sáng chất lượng, phản ánh trung thực màu sắc của vật thể, khiến cảm nhận không gian trở nên tươi tắn, sinh động hơn.

2.4. Về nhiệt độ màu:

Đèn T8 có nhiều lựa chọn nhiệt độ màu (hay màu sắc ánh sáng).

  •  Nhiệt độ màu trong khoảng 3000K cho ánh sáng màu vàng tương tự như bóng đèn halogen
  •  Nhiệt độ màu trong khoảng 4000K cho ánh sáng màu trắng mát mẻ. Đây là ánh sáng màu được khuyến nghị cho chiếu sáng chung trong văn phòng và không gian làm việc.
  • Nhiệt độ màu  trên 6000 K cho ánh sáng gần giống ánh sáng. Bóng đèn T8 có  nhiệt độ Kelvin cao hơn 5000 được khuyến khích nên sử dụng cho các khu vực trưng bày, khu vực an ninh cao và nhà để xe.

3. Những lưu ý để thay thế tuýp huỳnh quang bằng bóng đèn T8

Khi chuyển từ tuýp huỳnh quang sang đèn LED, đừng quá chú ý đến công suất tương đương. Bởi trên thực tế, bóng đèn T8 tiêu thụ điện năng thấp hơn nhiều so với tuýp huỳnh quang có độ sáng tương đương. Thay vào đó, hãy nhìn vào số Lumens được sản xuất bởi ống LED và xem xét không gian chiếu sáng để lựa chọn loại đèn phù hợp.

Có 2 loại bóng đèn LED T8 là đèn liền máng và rời máng. Với các loại đèn T8 liền máng, lắp đặt bình thường theo hướng dẫn. Với các loại đèn rời máng, có thể mua thêm máng đèn LED riêng hoặc sử dụng máng của tuýp huỳnh quang có sẵn. Muốn sử dụng máng huỳnh quang cho đèn T8, lưu ý tháo bỏ tắc te và chấn lưu trước khi lắp, bởi bóng đèn T8 không cần dùng đến 2 bộ phận này.

Nhìn chung, bóng đèn T8 là được cho là giải pháp chiếu sáng hoàn hảo cho các công trình dân dụng đến công nghiệp thương mại, thay thế hoàn hảo cho các loại tuýp huỳnh quang. Bạn có thể tham thêm các thông tin về tuýp LED T8 tại đây

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bài viết liên quan

preloader
Đăng ký đại lý Hotline