Tại sao mạch đèn Led thường có màu trắng?

Vì sao mạch đèn Led thường có màu trắng?

Các bo mạch đèn Led của các hãng từ trước tới nay đều sử dụng màu trắng. Dường như đây đã trở thành tiêu chuẩn trong thiết kế, lắp đặt đèn Led. Khi nhắc đến mạch điện tử, ta thường nghĩ tới màu xanh lá. Tuy nhiên ở các đèn Led lại sử dụng màu trắng làm chủ đạo. Mạch điện tử hay còn gọi là Mainboard là bộ phận không thể thiếu ở mọi thiết bị điện tử. vậy tại sao Mạch Led lại sử dụng màu trắng trong khi hầu hết các thiết bị khác lại sử dụng màu xanh? Tại bài viết sau Kosoom Việt Nam sẽ đưa ra một số thông tin trả lời câu hỏi này.

tai-sao-mach-den-led-thuong-co-mau-trang-1

Lớp phủ màu trắng trên mạch Led là gì?

Lớp phủ màu trắng hoặc màu xanh ta nói đến phía trên được gọi là Soldermask. Đây là lớp phủ trên bề mặt mạch điện tử. Chính vì thế mà nó còn có tên gọi là Mặt nạ hàn. Những chức năng chính của lớp phủ này là:

  • Cách điện các chân linh kiện giữa những linh kiện ở gần nhau. Tránh tình trạng thiếc hàn tràn ra sẽ dẫn tới chập mạch.
  • Bảo vệ mạch điện khỏi môi trường xung quanh như bụi, ẩm, côn trùng,…. giúp gia tăng tuổi thọ của mạch.
  • Giúp lắp đặt linh kiện dán “SMD” dễ dàng hơn rất nhiều.
  • Giúp mạch đèn Led nổi bật hơn, đồng bộ màu với các linh kiện khác.

tai-sao-mach-den-led-thuong-co-mau-trang-2

Vậy tại sao Soldermask Led thường sơn màu trắng?

Từ những năm thuộc thế kỷ 20, màu xanh lá của Soldermask đã được sử dụng ở quy mô lớn. Đây là màu hoàn hảo để cho sự tương phản với mực màu trắng. Do đó màu xanh lá trở thành một tiêu chuẩn trong việc sản xuất thiết bị điện tử cho tới hiện nay. Ta dễ dàng nhận thấy ưu điểm của màu xanh lá so với các màu khác.

Tuy nhiên, với mạch đèn Led, ta dễ dàng nhận thấy mọi đơn vị sản xuất đều sử dụng màu trắng. Bởi màu trắng là màu phản xạ ánh sáng tốt nhất. Sử dụng màu trắng sẽ giúp đèn Led có hiệu quả chiếu sáng tốt nhất. Thông thường với những đèn Led, ta sẽ thấy hầu như vỏ đèn, thân đèn đều được sơn trắng hoặc làm từ nhựa trắng. Bởi màu trắng là màu vừa mang tính thẩm mỹ vừa cho ra ánh sáng tốt nhất cho con người.

Việc sử dụng màu trắng trong mạch đèn Led không phải từ những lý do quá cao siêu mà cũng chỉ từ những lý do cơ bản. Để biết thêm những thông tin bổ ích khác về đèn Led, các bạn hãy theo dõi tại trang Kosoom Việt Nam nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bài viết liên quan

preloader
Đăng ký đại lý Hotline