Tại Sao Bóng Đèn Tỏa Nhiệt? Loại Đèn Nào Tỏa Nhiệt Ít Nhất

Bóng đèn tỏa nhiệt là hiện tượng ta rất dễ bắt gặp. Hiện tượng này dễ gặp nhất ở bóng đèn sợi đốt. Chúng thậm chí có thể đốt cháy 1 số loại vải nếu tiếp xúc gần trong 1 thời gian dài. Vậy tại sao lại xảy ra hiện tượng này và loại đèn nào tỏa nhiệt ít nhất hiện nay?

bóng đèn tỏa nhiêt 1

Tại sao đèn tỏa nhiệt?

Nguyên nhân lí giải cho tất cả hiện tượng tỏa nhiệt của bóng đèn đó chính là do quá trình chuyển hóa năng lượng thành ánh sáng. Quá trình này tạo ra một lượng nhiệt nhất định tùy vào từng loại bóng đèn. Cụ thể, ta sẽ tìm hiểu với 3 loại đèn chính là đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang và đèn LED.

bóng đèn tỏa nhiệt

Với đèn sợi đốt, điện sẽ được chuyển thành nhiệt trong dây vonfram nhỏ xíu bên trong. Dây vonfram nóng lên tạo ra ánh sáng. Trong bóng đèn 75 watt, dây nóng lên tới khoảng 4600 độ F.

Trong bóng đèn huỳnh quang, các electron va chạm với các nguyên tử thủy ngân tạo ra tia cực tím. Lớp bột phốt pho mỏng chuyển đổi tia cực tím thành ánh sáng khả kiến.

Nhiệt được tạo ra trong đèn LED khi các phần tinh thể của diode bị ảnh hưởng bởi nguồn điện đi qua nó. Hầu hết nguồn điện đi vào diode được chuyển thành ánh sáng, một phần nhỏ tỏa ra dưới dạng nhiệt.

Bóng đèn nào tỏa nhiệt ít nhất?

Đèn sợi đốt chỉ chuyển hóa 10% điện năng tiêu thụ thành ánh sáng, 90% năng lượng còn lại chuyển hóa thành nhiệt. Đây cũng là lí do vì sao đèn sợi đốt tỏa nhiệt nhiều nhất và kém hiệu quả nhất. Đèn huỳnh quang chuyển hóa 40% điện năng thành ánh sáng, 60% còn lại thành nhiệt năng. Loại bóng đèn hiệu quả nhất hiện nay chính là đèn LED. Chúng chuyển hóa 90% điện năng tiêu thụ thành điện năng và chỉ có 10% bị chuyển hóa thành nhiệt năng. Thêm vào đó, đèn LED được thiết kế thêm bộ phận tản nhiệt giúp nâng cao tuổi thọ và làm mát đèn. Đây là lí do vì sao bóng đèn LED tỏa nhiệt ít nhất và tiết kiệm điện năng nhất.

Tham khảo thêm các loại đèn LED chất lượng giá tốt tại đây hoặc gọi đến số 0914147228 để nhận được tư vấn tốt nhất.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bài viết liên quan

preloader
Đăng ký đại lý Hotline