Thứ 2 - Thứ 7 08h00-17h30
info@kosoom.vn 0914 147 228

Tại sao bóng đèn Led lại nhấp nháy, cách khắc phục hiện tượng này

Trong những năm gần đây, bóng đèn Led đã dần thay thế bóng đèn huỳnh quang truyền thống. Sau khi thay thế nhiều người nghĩ rằng chắc chắn sẽ không còn phải đối diện với cảm giác khó chịu mỗi lần đèn nhấp nháy nữa. Nhưng không, đèn Led vẫn có thể xảy ra hiện tượng này. Nguyên nhân của việc này là gì và làm sao để giải quyết hiệu quả đây? Đi tìm câu trả lời trong bài chia sẻ của chúng tôi dưới đây.

Nguyên nhân đèn Led bị nhấp nháy

Hiện tượng đèn Led nhấp nháy xảy ra do sản lượng ánh sáng của đèn bị dao động. Có thể do một số nguyên nhân dưới đây:

  • Điện áp đầu vào của đèn Led không phù hợp với nguồn điện cấp ban đầu.
  • Đèn Led sử dụng driver kém chất lượng hoặc đã bị hỏng driver.
  • Bộ tản nhiệt của đèn Led không hoạt động hoặc hoạt động không hiệu quả dẫ đến driver bị nóng, điện áp cấp cho đèn không được ổn định.
  • Có thể bạn đang sử dụng loại đèn Led không chứa chức năng chống thấm nước hoặc đèn có chỉ số IP quá thấp.

Khắc phục sự cố đèn Led bị nhấp nháy như thế nào?

Trước tiên xin khẳng định đèn Led mắt đơn sẽ không bao giờ xảy ra hiện tượng nhấp nháy. Hiện tượng này chỉ xảy ra với những loại đèn Led có thiêt bị chuyển mạch ( driver). Khi bạn dùng đèn có drive chất lượng kém hoặc bị hỏng sẽ khiến cho đèn bị nhấp nháy. Nếu có thể hãy chú ý lựa chọn một driver có chất lượng thật tốt.

Nếu nhà bạn đang sử dụng thiết bị điều chỉnh độ sáng (Dimmer) có thể xảy ra hiện tượng đèn Led bị nhấp nháy nếu bạn kết hợp chúng với một đèn Led không có chức năng làm mờ.

Hãy kiểm tra điện áp đầu vào của driver và điện áp đầu ra xem có tương thích không. Nếu không bạn cần thay thế một driver khác.

Nguồn điện không ổn định cũng chính là một nguyên nhân dẫn tới hiện tượng đèn Led bị nhấp nháy. Vì vậy nếu có thể bạn nên sử dụng bộ ổn áp và kết nối đèn Led vào mạch điện song song để đảm bảo nguồn điện cung cấp cho đèn được ổn định.

Hãy lựa chọn các sản phẩm đèn Led tốt có chức năng chống thấm để chúng không bị ẩm ướt. Hãy chú ý kiểm tra và thay thế một sản phẩm đèn Led có cấp bảo vệ IP cao hơn.

Mách bạn thay thế tụ điện khắc phục sự cố nhấp nháy của bóng đèn led bulb

Nếu bạn sở hữu bóng đèn led buil bị nhấp nhảy khi bật đèn hoặc không đạt được độ sáng như ban đầu, hãy khoan vứt nó đi. Lúc này bạn chỉ cần thay tụ điện bên trong đèn là được.

Bước 1: Cần chuẩn bị nguồn cung cấp điện trong bóng đèn Led. Một tụ điện với điện áp làm việc khoảng 400V.
Hầu như tất cả các bóng đèn E27 mở ra chỉ đơn giản bằng cách tháo vỏ bóng đèn. Làm nhẹ nhàng để tránh làm hỏng dây nối. Cẩn thận kéo bảng mạch ra. Các tụ điện bị hư hỏng thường bị thổi phồng và có thể nhìn thấy rõ ràng. Nếu có thể, hãy đọc thông tin về dung lượng và điện áp của nó. Giá trị chung cho bóng đèn LED 3-5W E27 là 4.7μF ở 400V.

Bước 2: Tụ điện thay thế có bán sẵn trong các cửa hàng linh kiện điện tử. Khi lắp tụ điện, chú ý đến cực của nó, không được lắp ngược chiều, sẽ dây đến hư hỏng.

Điều cuối cùng chúng tôi muốn lưu ý với các bạn đó là bạn cần tìm hiểu sản phẩm đèn Led chất lượng. Không nên quá ham giá rẻ để rồi nhận lấy sản phẩm kém chất lượng. Khi đó chi phí thay thế, sửa chữa còn đắt hơn nhiều so với việc từ đầu bạn đầu tư vào một sản phẩm đèn Led chất lượng. Liên hệ ngay để được tư vấn sản phẩm đèn Led chất lượng, giá thành hợp lý.

Leave a Reply