Sự khác biệt của đèn tuýp led T8 và tuýp led T5

Hiện nay trên thị trường có 2 loại tuýp led phổ biến đó là tuýp Led T8 và tuýp Led T5 nhưng sự khác biệt của hai dòng sản phẩm này là gì. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Định nghĩa về đèn tuýp led T8 và tuýp led T5

Ký tự “T” trong T8 và T5 là viết tắt của từ “tubular” hay “tube” có nghĩa là hình ống, với bóng đèn led nó được dùng để xác định kích thước đường kính ống của bóng đèn tuýp. Theo quy ước 1T sẽ bằng ⅛ inch theo đó đường kính của một bóng đèn tuýp led T8 = 1 inch =2.5cm như vậy đường kính của tuýp T5 sẽ là ⅝ inch = 1.5cm suy ra ống led T5 có kích thước nhỏ hơn ống led T8 tương tự như vậy bạn hoàn toàn có thể tính được đường kính của ống tuýp t12=12/8 inch=3,8cm.

Hình ảnh của 2 loại đèn

Hướng dẫn phân biệt 2 loại đèn

2 loại đèn này không chỉ khác nhau về kích thước và còn có sự khác nhau về hiệu suất năng lượng. Bạn có thể so sánh 2 sản phẩm đèn tuýp Led này dựa theo các thông số kỹ thuật như sau:

Thông số so sánh Tuýp led T5 Tuýp led T8
Lumens mỗi Watt (LPW) 99 LPW 90 LPW
Chỉ số kết xuất màu  (CRI) 85 CRI 85 CRI
CU (Co-hiệu quả sử dụng) 0,90 CU 0,76 CU

Mua Đèn tuýp led T8 có hiệu suất thấp hơn. Góc chiếu của đèn tuýp led T8 dao động 120 ° – 270 °, cho ra ánh sáng đồng đều và mềm mại, trong khi đó ánh sáng của đèn tuýp led T5 thì khá mạnh và tập trung.

Vì vậy đèn tuýp led T8 thường được sử dụng cho những không gian như nhà ở, văn phòng, siêu thị, khách sạn… Đèn tuýp led T8 cũng được coi là loại đèn ống có kích thước chuẩn, phổ biến và được chấp nhận trên phạm vi nhiều quốc gia.

Trong khi đó đèn tuýp led T5 thường được sử dụng trong các nhà máy, công xưởng, phòng thí nghiệm – nơi có yêu cầu ánh sáng có góc chiếu hẹp để tập trung cho công việc. Khi so sánh với đèn T8 với cùng công suất (watt), ống T5 sẽ hiệu quả hơn về sản lượng phát sáng với góc chùm hẹp.

Về mặt thiết kế, chúng đều có 2 kiểu cơ bản đó là ống tuýp đơn và ống tuýp liền máng. Với tuýp đơn, người dùng có thể lắp mới thay thế cho tuýp huỳnh quang cũ khá tiện lợi vì tận dụng được máng đèn.

Về giá cả, hiện nay led tuýp đã trở nên phổ biến hơn với sự đa dạng về thiết kế, công suất và giá cả, cho nên giá cả đã thấp hơn. Giá đèn có mức dao động từ 80.000 – 300.000 vnđ.

đèn tuýp led T8 và tuýp led T5

Một số đặc điểm của tuýp LED

Hy vọng rằng những thông tin trên đây về đèn tuýp led T8 và tuýp led T5 sẽ hữu ích cho bạn trong một tương lai không xa. Chúc bạn tìm được giải pháp chiếu sáng phù hợp nhất. Hãy truy cập ngay website kosoom.vn để biết được sản phẩm nào tốt nhất cho công trình của bạn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bài viết liên quan

preloader
Đăng ký đại lý Hotline