So sánh bóng đèn dây tóc và bóng đèn Led

So sánh giữa bóng đèn dây tóc và bóng đèn Led

Trên thị trường hiện nay, bóng đèn Led đang dần chiếm ưu thế tren thị trường thiết bị chiếu sáng. Ta dần thấy không còn sự xuất hiện của bóng đèn dây tóc. Vậy sự khác biệt giữa bóng đèn sợi đốt và bóng đèn Led là gì? Để các bạn hiểu thêm về vấn đề này, Kosoom Việt Nam xin đưa ra một số thông tin để các bạn hiểu rõ hơn nhé. Mời các bạn đọc thêm:

so-sanh-bong-den-day-toc-va-bong-den-led-1

Bóng đèn dây tóc

Nguyên lý hoạt động của bóng đèn sợi đốt chính là: Khi dòng điện chạy qua dây tóc đèn. Dây tóc sẽ phát sáng tỏng môi trường chân không. Từ đó sẽ tạo ra luồng ánh sáng nhìn thấy được. Ta cần lưu ý, nếu ở môi trường thiếu khí, dây tóc sẽ phát sáng ổn địng. Tuy nhiên nên có không khí lọt vào bóng đèn thì đèn sẽ cháy ngay lập tức.

Ưu điểm của bóng đèn sợi đốt đó chính là:

  • Chi phí đầu tư thấp, giá cả mua đèn sẽ rất rẻ.
  • Ánh sáng có độ hoàn màu tuyệt đối. CRI 100 do ánh đèn giống với ánh sáng mặt trời.

Nhược điểm chính là:

  • Điện năng tiêu thụ cao do loại đèn này phần lớn năng lượng chuyển thành nhiệt năng.
  • Tuổi thọ ngắn, trung bình chỉ sử dụng được 1000 – 2000 giờ. Do đó chi phí bảo dưỡng thay thế đội lên cao.
  • Do năng lượng chuyển hóa thành nhiệt rất nhiều nên đèn dây tóc lúc hoạt động sẽ rất nóng. Nó có thể gây bỏng tay.

so-sanh-bong-den-day-toc-va-bong-den-led-2

Bóng đèn Led

LED – viết tắt của cụm từ Light Emitting Diode. Hay còn có nghĩa là đi ốt phát quang. Nguyên lý hoạt động đơn giản là khi có dòng điện đi qua, chất bán dẫn – đi ốt sẽ tác động tới electron và tạo ra ánh sáng nhìn thấy được. Từ đó sẽ tạo ra ánh sáng với cường độ cao và không tỏa nhiều nhiệt.

Ưu điểm của đèn Led là gì:

  • Tiết kiệm năng lượng: đèn Led có thể tiết kiệm lên tới 80% so với đèn dây tóc. Bởi nguyên lý hoạt động của 2 loại đèn này là hoàn toàn khác biệt.
  • Tuổi thọ trung bình cực kỳ cao: Một chiếc đèn Led có thể sử dụng lên tới 30.000 – 50.000 giờ nếu được sử dụng và bảo quản đúng cách. Tuổi thọ cao sẽ giúp tiết kiệm chi phí bảo dưỡng thay thế đèn.
  • Thân thiện với môi trường vì quá trình sản xuất và sử dụng đèn Led không dùng những loại chất độc hại.
  • Ánh sáng đèn Led đa dạng về màu sắc và có thể điều chỉnh màu theo từng môi trường khác nhau.

Nhược điểm duy nhất của đèn Led chính là khoản đầu tư mua ban đầu khá cao so với bóng đèn dây tóc.  Tuy nhiên nhờ tuổi thọ cao và tiết kiệm năng lượng tiêu thụ đã giúp đèn Led dần chiếm được cảm tình với người tiêu dùng.

Trên đây là một số thông tin mà Kosoom Việt Nam đưa tới cho các bạn về 2 loại đèn sợi đốt và đèn Led. Để tham khảo thêm những bài viết bổ ích khác, các bạn hay truy cập trang chủ kosoom.vn nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bài viết liên quan

preloader
Đăng ký đại lý Hotline