Sai Lầm Chiếu Sáng Cơ Bản

Ánh sáng là một yếu tố vô cùng quan trọng góp phần tạo nên vẻ đẹp của không gian. Sử dụng ánh sáng phù hợp giúp không gian trở nên ấn tượng hơn. Nhưng cũng có rất nhiều sai lầm chiếu sáng làm cho không gian chiếu sáng trở nên không đẹp mắt. Dưới đây là 3 sai lầm rất dễ gặp phải.

sai lầm chiếu sáng

1. Sai lầm chiếu sáng: Lựa chọn sai nhiệt độ màu

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng không gian mà ta cần lựa chọn đèn có nhiệt độ màu phù hợp. Như ta đã biết, nhiệt độ màu càng cao thì đèn phát ra nguồn sáng trắng lạnh. Nhiệt độ màu của bóng đèn có đơn vị viết tắt là K. Đây là thông số được ghi trên bất kì loại đèn LED chính hãng nào.

Đối với một ứng dụng dân cư thông thường, thường là một bóng đèn có nhiệt độ màu là 2700K hoặc 3000K. Màu sắc phát ra sẽ tương tự như ánh sáng sợi đốt hoặc halogen. Nó mang đến một bầu không khí thư giãn, ấm cúng.

Bất kỳ nhiệt độ màu nào cao hơn 3000K sẽ xanh hơn và trắng hơn so với sợi đốt hoặc halogen. Nếu bạn muốn giữ lại bầu không khí đẹp đẽ, ấm áp và ấm cúng đó, nên mua một bóng đèn có nhiệt độ màu 3000K , 2700K.

Đối với bất kỳ không gian hoạt động nào đòi hỏi thị lực cao hơn, nên dùng các bóng đèn LED có nhiệt độ màu cao hơn. Lựa chọn đèn dao động từ 4000K hoặc 5000K và thậm chí cao tới 6500K . Đây là những nhiệt độ màu giống với ánh sáng ban ngày tự nhiên hơn. Chúng thường mang lại màu trắng cân bằng, trung tính và sắc nét hơn. Không mang  tông màu vàng/ cam mà bóng đèn sợi đốt và halogen phát ra.

2. Sai lầm chiếu sáng: Lựa chọn bóng đèn có chỉ số hoàn màu CRI quá thấp

Chỉ số hoàn màu CRI phản ánh sự trung thực của màu sắc vật thể được đèn chiếu vào. Chỉ số hoàn màu CRI càng cao thì màu sắc vật thể càng sinh động, đẹp mắt.
Việc lựa chọn đèn có chỉ số hoàn thấp sẽ khiến không gian trở nên tẻ nhạt, nhàm chán. Việc tiếp xúc với các bóng đèn có chỉ số hoàn màu thấp lâu ngày còn ảnh hưởng đến thị giác người sử dụng. Chúng còn gây ra nhận định sai màu sắc, mỏi mắt….
Chỉ số hoàn màu tốt nhất cho mọi không gian là từ 80 RA trở lên. Đây là mức chỉ tốt, phản ánh trung thực màu sắc của vật thể. Màu sắc không gian sẽ trở nên sinh động, đẹp mắt hơn rất nhiều.

3. Sử dụng ánh sáng và phân bố vị trí đèn không hợp lý

Với bóng đèn LED, việc sử dụng công suất truyền thống để mô tả độ sáng của bóng đèn không còn thực tế nữa. Đó là bởi vì đèn LED đơn giản là hiệu quả hơn. Chúng phát ra nhiều ánh sáng trên mỗi watt hơn so với bóng đèn sợi đốt.

Sử dụng quá ít bóng đèn hay sử dụng bóng đèn không đủ độ sáng khiến không gian trở nên thiếu sáng và tối tăm. Điều này làm mất đi hoàn toàn vẻ đẹp của không gian. Lượng ánh sáng của đèn LED được đo bằng Lumens. Ta có  thể tham khảo các thông số chiếu sáng tiêu chuẩn để tính toán số lượng bóng đèn cho phù hợp.

Bên cạnh đó, lưu ý không lắp quá nhiều ánh sáng chồng chéo lên nhau, điều này vừa gây lãng phí vừa làm mất thẩm mỹ chung. Chú ý các vị trí góc tường và tránh vị trí quạt trần để có được không gian chiếu sáng tốt nhất.

Tóm lại có 3 sai lầm chiếu sáng dễ gặp phải nhất khi lắp đặt đèn đó là lựa chọn sai nhiệt độ màu, chỉ số hoàn màu quá thấp và lựa chọn, phân bố vị trí đèn không phù hợp. Bài viết trên đã chỉ ra 3 sai lầm một cách cụ thể và một số phương án khắc phục. Hi vọng khách hàng sẽ có được một không gian chiếu sáng ưng ý, đẹp mắt.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bài viết liên quan

preloader
Đăng ký đại lý Hotline