Những Điều Thú Vị Về Cơ Chế Tản Nhiệt Đèn LED

 Những Điều Thú Vị Về Cơ Chế Tản Nhiệt Đèn LED

Nhiệt độ chính là kẻ thù của mọi thiết bị điện tử. Khi các bộ phận hoạt động ở nhiệt độ quá nóng trong thời gian sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng hoạt động và tuổi thọ của chúng. Với đèn LED cũng như vậy. Mặc dù đèn LED là loại đèn sử dụng năng lượng hiệu quả nhất. 90% năng lượng được chuyển hóa thành ánh sáng. Chỉ 10% chuyển hóa thành nhiệt năng. Tuy nhiên, bộ phận tản nhiệt vẫn vô cùng quan trọng với đèn LED. Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu bộ phận này.

tản nhiệt của đèn led

Vai trò của bộ phận tản nhiệt

Bộ phận tản nhiệt rất quan trọng. Nó đảm bảo các bộ phận khác của đèn như chip LED, bộ nguồn… hoạt động ở nhiệt độ an toàn.

Đèn LED tuy tỏa nhiệt ít nhất. Nhưng nếu hoạt động liên tục trong thời gian dài mà nhiệt tích tụ nhiều sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của đèn. Nếu hoạt động lâu ở nhiệt độ cao thì cả tuổi thọ và độ sáng đều giảm. Điều này dần dẫn đến mất đi sự hiệu quả của đèn LED.

Trong hệ thống hoạt động của đèn, việc tản nhiệt nhanh hay chậm sẽ quyết định đến sự suy giảm độ sáng và tuổi thọ của đèn. Một đèn LED chất lượng thì không chỉ có ánh sáng chất lượng mà còn cần bộ phận tản nhiệt tốt. Có như thế mới luôn duy trì được trạng thái làm việc tốt cho đèn.

Cơ chế hoạt động của bộ phận tản nhiệt trong đèn LED

Các thiết bị chiếu sáng sử dụng công nghệ LED thường tản nhiệt theo 2 cơ chế chính:

bộ phận tản nhiệt của đèn LED

Bộ phận tản nhiệt được thiết kế dưới dạng các rãnh sâu, tăng diện tích tiếp xúc với không khí. Điều này giúp nhiệt được tản ra một cách nhanh chóng.

cơ chế tản nhiệt của đèn led panel

Cơ chế thứ 2 là tản nhiệt qua các bộ khung đèn, vỏ đèn,.. Cơ chế này thể hiện rõ nhất qua đèn LED panel. Khung đèn và viền làm từ hợp kim nhôm cao cấp, tản nhiệt cực tốt. Xét về tính dẫn nhiệt, đồng sẽ tốt hơn nhưng để tối ưu chi phí, nhôm thường được lựa chọn làm đế tản nhiệt cho các loại đèn hiện nay. Chúng vẫn đảm bảo được chức năng tản nhiệt tốt, giúp đèn LED hoạt động ổn định, tuổi thọ cao.

Tham khảo thêm các sản phẩm đèn LED chất lượng, tản nhiệt tốt tại kosoom.vn hoặc gọi đến số 0914147228 để được tư vấn tốt nhất.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bài viết liên quan

preloader
Đăng ký đại lý Hotline