Những Điều Cần Biết Về Bảng Nhiệt Độ Màu Của Bóng Đèn

Chúng ta có thể nhận thấy ánh sáng có nhiều màu sắc khác nhau, từ vàng đến trắng. Trên thực tế, ánh sáng của các loại đèn được xác định bởi các nhiệt độ màu khác nhau. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về bảng nhiệt độ màu của bóng đèn và những ứng dụng của chúng trong chiếu sáng.

bảng nhiệt độ màu

Nhiệt độ màu là gì?

Nhiệt độ màu nói một cách đơn giản là đề cập đến các tông màu ấm áp và mát mẻ của bóng đèn. Tông màu ấm áp bao gồm màu vàng. Tông màu mát mẻ liên quan đến ánh sáng trắng. Nhiệt độ màu được đo bằng đơn vị Kelvin, viết tắt là K. Nhiệt độ màu càng cao thì ánh sáng phát ra càng trắng.

bảng nhiệt độ màu 1

Bảng nhiệt độ màu được chia làm 3 cấp độ chính là: vàng, trung tính và màu trắng.

  • Ánh sáng vàng: nhiệt độ màu được nhắc đến nhiều nhất là 2700K và 3000K. Trong đó 2700K là nhiệt độ màu của bóng đèn sợi đố. 3000K là nhiệt độ màu của đèn LED. Đây là ánh sáng tốt cho sự nghỉ ngơi và giấc ngủ.
  • Ánh sáng trung tính: nhiệt độ được nhắc đến nhiều nhất là khoảng 4000K. Cho ánh sáng hài hòa, pha chút vàng nhẹ nhàng. Đây là ánh sáng tạo cảm giác thư giãn.
  • Ánh sáng trắng: nhiệt độ màu dao động trong khoảng 6500K. Đây là màu ánh sáng gần với ánh sáng ban ngày nhất. Kích thích sự tỉnh táo và tập trung, giảm thiểu tình trạng buồn ngủ ở người sử dụng.

Ứng dụng bảng nhiệt độ màu trong chiếu sáng

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng không gian mà ta cần lựa chọn màu sắc ánh sáng phù hợp. Ngày nay các loại đèn LED có đủ lựa chọn cho 3 màu sắc ánh sáng: vàng, trắng và trung tính.

kích thước đèn led âm trần

Với các không gian không gian thư giãn như phòng ngủ và phòng khách, ánh sáng vàng chính là sự lựa chọn tốt nhất.

Trong chiếu sáng nhà ở, ánh sáng nhà bếp và ánh sáng phòng tắm phù hợp với màu trung tính của bảng nhiệt độ màu.  Các không gian cần sự ấm cúng, thư giãn đều có thể sử dụng 2 vàng và trung tính như quán cafe, nhà hàng, quầy bar…

Ánh sáng trắng được ứng dụng rất nhiều trong các trung tâm thương mại, văn phòng làm việc , các không gian cần sự rõ ràng, hiện đại…

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bài viết liên quan

preloader
Đăng ký đại lý Hotline