Nhiệt Độ Màu Tốt Cho Mắt | Những Lưu Ý Khi Lựa Chọn Đèn LED

Nhiệt độ màu là yếu tố cần phải quan tâm khi lựa chọn đèn LED. Vậy nhiệt độ màu tốt cho mắt sẽ nằm trong khoảng bao nhiêu? Nên lựa chọn loại nào phù hợp?

1. Nhiệt độ màu là gì

Nhiệt độ màu mô tả màu sắc của ánh sáng phát ra từ một nguồn sáng. Nó được đo bằng độ Kelvin. Với nhiệt độ màu thấp hơn là màu ấm, vàng. Nhiệt độ màu cao hơn mang tông màu trắng, hơi xanh.

nhiệt độ màu tốt cho mắt

Dưới đây là một số nhiệt độ màu phổ biến với các điểm tham chiếu quen thuộc với bạn:

1900K: đèn nến
2700K: bóng đèn sợi đốt (trắng ấm)
3000K: bóng đèn halogen
4000K: bóng đèn huỳnh quang “trắng trung tính”
6500K: bóng đèn huỳnh quang “ánh sáng ban ngày”; ánh sáng ban ngày tự nhiên (trắng mát)

2. Tại sao trắng mát là nhiệt độ màu cao hơn trắng ấm?

Lúc đầu thang đo nhiệt độ màu nghe có vẻ phản trực giác. Làm sao có thể là màu trắng ấm là nhiệt độ thấp hơn màu trắng mát?

Nhiệt độ màu dựa trên khái niệm bức xạ vật đen. Các vật thể màu đen là các thực thể lý thuyết phát ra các màu sắc ánh sáng khác nhau, tùy thuộc vào nhiệt độ của chúng. Ở nhiệt độ thấp hơn, một khối than nóng sẽ phát ra ánh sáng màu đỏ xỉn. Khi nhiệt độ của nó tăng lên, nó sẽ bắt đầu xuất hiện một màu trắng rực rỡ hơn.

Nếu chúng ta tiếp tục làm nóng nó lên, nó sẽ đạt đến trạng thái bắt đầu có màu xanh. Do đó, nhiệt độ màu là màu mà bộ tản nhiệt thân màu đen sẽ có ở nhiệt độ cụ thể đó. Chúng được đo bằng Kelvin. 2700K gần bằng nhiệt độ mà dây tóc trong bóng đèn sợi đốt cháy.

3. Nhiệt độ màu tốt cho mắt

Thực tế, không có nhiệt độ nào gọi là tốt nhất cho mắt.  Chỉ có nhiệt độ màu phù hợp với nhu cầu sử dụng. Đó là bởi vì đối với mỗi không gian lại có những  loại ánh sáng khác nhau được mong muốn. Dưới đây là nhiệt độ màu được cung cấp phổ biến nhất và công dụng tiềm năng của chúng:

 Nhiệt độ màu 2700K : hoàn hảo cho phòng ngủ và các ứng dụng nội thất khác. Thích hợp những nơi cần có bầu không khí ấm áp, gần gũi

 Nhiệt độ màu 3000K : những khu vực cần môi trường nhiều năng lượng hơn. Cụ thể như: Bảo tàng, phòng trưng bày nghệ thuật, nhà hàng, khách sạn và các không gian cao cấp khác.

  Nhiệt độ màu 4000K: phần lớn đồ đạc bán lẻ và nội thất cửa hàng, là nơi tốt để cài đặt đèn LED có nhiệt độ màu 4000K. Thường được coi là điểm giữa màu trắng ấm và màu trắng mát mẻ. Đây là một sự thỏa hiệp tốt nếu bạn không thích sự khắc nghiệt của màu trắng mát mẻ nhưng cũng muốn tránh quá nhiều màu vàng trong một không gian trắng ấm.

  Nhiệt độ màu 6500K : các ứng dụng cần mô phỏng ánh sáng ban ngày tự nhiên nên sử dụng các loại đèn có nhiệt màu 6500K. Các ứng dụng phim, nhiếp ảnh và công nghiệp cũng nên thuộc thể loại này.

Như vậy, nhiệt độ màu tốt cho mắt tùy thuộc vào từng không gian. Với các không gian phòng ngủ, nhiệt độ màu thấp là tốt cho mắt vì giúp mắt thư giãn, dễ dàng đi vào giấc ngủ. Với không gian làm việc, nhiệt độ màu cần cao để cho ánh sáng tập trung, giảm thiểu tình trạng mệt mỏi, buồn ngủ. Tham khảo thêm thông tin về nhiệt độ màu tại đây

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bài viết liên quan

preloader
Đăng ký đại lý Hotline