Lịch sử về Đèn Led

Lịch sử về đèn Led – Sự ra đời và phát triển

LED – viết tắt của cụm từ “Light Emitting Diode” dịch là “Đi-ốt phát quang”. Nghĩa là nguồn sáng sẽ phát ra ánh sáng khi có dòng điện tác động. Lịch sử về đèn Led khá ngắn. Được phát mình từ thế kỷ 20 những công nghệ đèn LED phát triển ngày càng nhanh. Hiện nay trên thị trường đã có rất nhiều loại đèn Led với nhiều mẫu mã, công dụng khác nhau. Ban đầu chỉ từ những Đi-ốt phát sáng đơn giản với ánh sáng yếu và đơn màu. Hiện nay đèn Led có công suất lớn, phát sáng đa sắc và công suất chiếu sáng lớn.

lich-su-ve-den-led-1

Bản chất hoạt động của đèn LED

Bản chất hoạt động của đèn Led là dựa trên công nghệ bán dẫn. Khi có dòng điện chạy qua, tại khối đi-ốt bán dẫn, các electron ban đầu có mức năng lượng cao sẽ chuyển sang có mực năng lượng thấp. Sự chênh lệch về năng lượng khiến các đi-ốt này phát xạ ra với nhiều dạng sóng ánh sáng. Với mỗi loại dạng sóng có bước sóng khác nhau và hợp chất bán dẫn mà đèn Led phát ra màu ánh sáng khác nhau.

Lịch sử về đèn Led – Phát minh đầu tiên

Đi-ốt phát quang xuất hiện lần đầu vào năm 1907 do nhà nghiên cứu nước Anh – H.J.Round tại phòng thí nghiệm Marconi khi ông đang nghiên cứu tinh thể SiC. Nhờ nghiên cứu này mà một thời gian sau nhà khoa học người Nga – Oleg Vladimirovich Losev đã phát minh ra đèn Led đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên phát minh này dần bị mờ nhạt do chưa thể ứng dụng vào cuộc sống. Một thời gian sau, nhà khoa học Rubin Braunstein phát hiện ra sự phát xạ từ hợp chất GaAs ( Gallium và Arsenide ) và một số hợp chất bán dẫn khác.

lich-su-ve-den-led-2

Lịch sử về đèn Led chưa dừng lại ở đó. Nhờ những phát minh về hợp chất bán dẫn. Vào năm 1961, 2 nhà phát minh Bob Biard và Gary Pittman nghiên cứu tại Texas Instruments đã thấy hợp chất GaAs có thể phát ra tia hồng ngoại khi có dòng điện chạy qua. Sau đó Bob và Gary đã được trao bằng sáng chế đi-ốt phát quang hồng ngoại.

Năm 1962, nhà khoa học Nick Holonyak Jr. khi đang làm việc tịa công ty General Electric đã phát triển ra đèn Led có ánh sáng đỏ. Sau đó, ông chuyển tới trường Đại học Illinois và quen được M. George Craford – người phát minh ra đi-ốt phát xạ. Năm 1972, George phát minh ra đèn Led ánh sáng Vàng có cường độ chiếu sáng gấp 10 lần so với màu đỏ và cam. Vào năm 1976, T.P.Pearsall đã phát triển ra đèn Led có hiệu suất cao để phục vụ cho lĩnh vực thông tin liên lạc bằng sợi quang.

lich-su-ve-den-led-3

Ứng dụng của đèn Led

Khi đèn Led hiệu suất cao được phát minh. Nó đã nhanh chóng trở nên rộng rãi nhờ những đặc tính ưu việt. Dần dần đèn Led thay thế cho bóng đèn sợi đốt. Lịch sử về đèn Led bước sang 1 trang mới. Khi đèn Led dần có trong tivi, radio, điện thoại,…. Khi thuở ban đầu, đèn Led đỏ chỉ dùng để chỉ thị chứ không đủ mạnh để chiếu sáng. Sau khi đèn Led hiệu suất cao được phát triển đã giúp ích rất nhiều cho mọi ngành công nghiệp thời bấy giờ.

Kosoom là đơn vị sản xuất và cung ứng đèn Led chất lượng cao. Hiện nay chúng tôi phân phối một số loại đèn Led phục vụ được đa dạng nhu cầu sử dụng. Nếu các bạn đang có nhu cầu tìm mua đèn Led Kosoom, các bạn có thể tham khảo tại Link này.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bài viết liên quan

preloader
Đăng ký đại lý Hotline