Khác biệt giữa CCT và CRI là gì?

CCT và CRI là hai đại lượng vẫn còn khá xa lạ với người sử dụng đèn LED. Vậy hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu CCT là gì, CRI là gì. Và sự khác biệt giữa CCT và CRI?

1. CCT là gì?

Nhiệt độ màu CCT được đo bằng độ Kelvin. Nó giúp mô tả độ ấm hoặc độ mát tương đối của nguồn sáng. Hầu hết các bóng đèn sẽ dao động từ 2700K (ấm, màu sợi đốt) đến 5000K hoặc cao hơn (sắc nét, màu ánh sáng ban ngày màu trắng).

Đối với hầu hết các ứng dụng dân cư, 2700K và 3000K là các tùy chọn nhiệt độ màu ưa thích. Vì cả hai đều tạo ra vẻ ngoài đẹp, ấm áp, tạo ra một môi trường mời gọi và thư giãn.

Đối với các ứng dụng bán lẻ hoặc thương mại, 4000K là một tùy chọn màu phổ biến. Vì nó cung cấp cho một màu trắng sắc nét hơn, tràn đầy năng lượng hơn. Đối với các ứng dụng công nghiệp hoặc định hướng nhiệm vụ, 5000K hoặc thậm chí 6500K là một tùy chọn màu ưa thích. Vì những nhiệt độ màu này phù hợp nhất với ánh sáng ban ngày tự nhiên.

2. CRI là gì?

khác biệt giữa CCT và CRI

Chỉ số hoàn màu CRI phản ánh độ trung thực của màu sắc vật thể được chiếu sáng. CRI càng cao thì màu sắc vật thể được phản ánh càng trung thực, sống động.

  • CRI = 0: Ánh sáng đơn sắc như: xanh, đỏ, tím, vàng…là ánh sáng có độ trung thực thấp nhất
  • CRI <50: Màu sắc của vật bị biến đổi hoàn toàn (khi chiếu sáng vật thể sẽ bị nhợt nhạt, không giống thực tế)
  • CRI từ 50-70: Ánh sáng hơi bị biến đổi, có thể dùng trong các ngành sản xuất công nghiệp không cần màu chính xác
  •  CRI từ 70-85: Ánh sáng thông dụng, gần như trung thực.
  •  CRI >85: sử dụng cho các khu vực cần phần biệt màu sắc
    chuẩn như xưởng in màu, xưởng pha chế sơn…

3. Sự khác biệt giữa CCT và CRI

Như đã giải thích ở trên, CCT và CRI đo lường hai khía cạnh khác nhau của màu sắc. CCT cho chúng ta biết màu sắc của ánh sáng phát ra từ bóng đèn. Chúng ngay lập tức có thể nhìn thấy đối với người quan sát thông thường bằng cách nhìn trực tiếp vào nguồn sáng.

Mặt khác, giá trị CRI không cho chúng ta biết màu sắc của ánh sáng. Thay vào đó, nó cho chúng ta biết về sự xuất hiện màu sắc của các vật thể dưới nguồn sáng. Bạn không thể xác định giá trị CRI của bóng đèn bằng cách nhìn vào chính nó. Thay vào đó, CRI của bóng đèn chỉ có thể được ước tính bằng mắt thường. Bằng cách nhìn vào màu sắc của một vật được chiếu sáng bởi bóng đèn.

Như vậy, phần trên đã giải thích được sự khác biệt giữa CCT và CRI. Tùy vào nhu cầu sử dụng mỗi không gian mà ta lựa chọn các loại bóng đèn có nhiệt độ màu phù hợp. Với chỉ số hoàn màu CRI, ta nên lựa chọn các bóng đèn có chỉ số hoàn màu cao, từ 75Ra trở lên để phản ánh được màu sắc vật thể một cách trung thực và sinh động. Nó không chỉ tốt cho cảm xúc mà còn có lợi cho đôi mắt.

Một số bài viết liên quan:

CRI là gì? Ý nghĩa của chỉ số hoàn màu CRI với các thiết bị đèn chiếu sáng

Nhiệt Độ Màu Là Gì| Lựa Chọn Đèn Có Nhiệt Độ Màu Phù Hợp

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bài viết liên quan

Trả lời

preloader
Đăng ký đại lý Hotline