Hướng dẫn cách kiểm tra đèn Led đúng chuẩn

Bạn muốn kiểm tra đèn Led đúng chuẩn hay không nhưng không biết thực hiện các bước đúng chuẩn kỹ thuật như thế nào. Bạn biết không, kiểm tra đèn Led rất đơn giản chỉ với đồng hồ vạn năng kỹ thuật số, bạn hoàn toàn có thể đo được độ mạnh của ánh sáng. Từ đó chúng ta sẽ dễ dàng biết được chất lượng của đèn như thế nào.

Phương pháp 1: Sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra đèn Led đúng chuẩn

Bước 1: Đồng hồ vạn năng về cơ bản sẽ giúp bạn đo được chỉ số Ampe, Vôn. Vì thế để kiểm tra đèn Led một cách chính xác bạn cần có một vạn năng có cài đặt diode.


Bước 2: Móc lên các thử nghiệm dẫn màu đỏ và đen. Các dây dẫn thử nghiệm màu đỏ và màu đen nên được kết nối với các ổ cắm ở mặt trước của đồng hồ vạn năng. Các chì đỏ là điện tiện dương, đầu màu đen là điện tích âm và nên được cắm và đầu có nhãm “COM”.


Bước 3: Xoay mặt số vạn năng để cài đặt diode. Xoay mặt số ở mặt trước đồng hồ vạn năng của bạn theo chiều kim đồng hồ để di chuyển nó ra khỏi vị trí “tắt”. Tiếp tục xoay nó cho đến khi bạn hạ cánh trên thiết lập diode. Nếu nó không được dán nhãn rõ ràng, cài đặt diode có thể được biểu thị bằng ký hiệu mạch diode. Ký hiệu diode đại diện trực quan cho cả hai cực của nó, cực âm và cực dương.


Bước 4: Kết nối đầu dò màu đen với cực âm và đầu dò màu đỏ với cực dương. Chạm đầu dò màu đen đến đầu cực âm của đèn LED, thường là ngạnh ngắn hơn. Tiếp theo, chạm đầu dò màu đỏ vào cực dương, đó sẽ là ngạnh dài hơn. Đảm bảo kết nối đầu dò màu đen trước đầu dò màu đỏ, vì ngược lại có thể không cho bạn đọc chính xác.

  • Đảm bảo rằng cực âm và cực dương không chạm vào nhau trong quá trình thử nghiệm này, điều này có thể ngăn dòng điện đi qua đèn LED và cản trở kết quả của bạn.
  • Các đầu dò đen và đỏ cũng không được chạm vào nhau trong quá trình thử nghiệm.
  • Làm cho các kết nối sẽ làm cho đèn LED sáng lên.

 

Bước 5: Kiểm tra giá trị trên màn hình kỹ thuật số của vạn năng. Khi các đầu dò chạm vào cực âm và cực dương, đèn Led không bị hư hại sẽ hiển thị điện áp khoảng 1600 mV. Nếu không có đọc xuất hiện trên màn hình của bạn trong quá trình kiểm tra, hãy bắt đầu lại để đảm bảo các kết nối được thực hiện đúng. Nếu bạn đã thực hiện kiểm tra đúng cách, đây có thể là dấu hiệu cho thấy đèn LED không hoạt động.

Bước 6: Đánh giá độ sáng của đèn LED. Khi bạn thực hiện các kết nối thích hợp để kiểm tra đèn LED của bạn, nó sẽ sáng lên. Sau khi ghi nhận việc đọc trên màn hình kỹ thuật số, hãy nhìn vào đèn LED. Nếu nó có một số đọc bình thường nhưng trông mờ, nó có thể là một đèn LED chất lượng thấp. Nếu nó tỏa sáng rực rỡ, nó có lẽ là một đèn LED hiệu suất cao.

Phương pháp 2: Kiểm tra đèn Led bằng cách sử dụng pin đồng xu

Trường hợp bạn không có sẵn đồng hồ vạn năng hoặc không thể tìm mua nó thì pin đồng xu sẽ là vật dụng giúp bạn kiểm tra được đèn Led.

Bước 1: Bạn cần chuẩn bị vài viên pin di động hình tròn CR2032 hoặc CR2025. Bạn tuyệt đối không sử dụng loại pin khác bởi với những đặc tính của chúng chúng có thể làm cháy bóng đèn Led. Pin đồng xu kiểm tra đèn Led sẽ đảm bảo an toàn vì dòng điện cung cấp không đủ làm hại bóng đèn. Bạn có thể dễ dàng mua loại pin này ở bất kỳ cửa hàng điển tử nào.

Bước 2: Bạn cần một người khác giúp bạn giữ quả pin đồng xu hoặc nếu không bạn hãy tìm mua giá đỡ có khả năng giữ được đồng xu tại các gian hàng trực tuyến hoặc tại cửa hàng điện tử. Khi mua giá đỡ pin bạn cần chú ý chọn mua loại có 2 dây dẫn màu đỏ và màu đen để có thể kiểm tra được đèn Led.

Bước 3: Bạn cần đấu nối đầu dây màu đen với cực âm, đầu dây màu đỏ với cực dương. Thông thường cực âm sẽ có chiều dài ngắn hơn so với cực dương. Bạn cần phải đảm bảo rằng khi nối 2 cực không được chạm vào nhau, 2 đầu nối dây cũng không được chạm vào nhau.

Bước 4: Đợi đèn led sáng lên. Nếu đèn led hoạt động và các kết nối được đảm bảo chắc chắn và đúng vị trí thì đèn sẽ sáng lên khi kiểm tra nó. Ngược lại, đèn không sáng bạn hãy kiểm tra lại các kết nối 1 lần nữa. Và nếu đèn vẫn không sáng thì khi đó đèn led đã bị cháy hoặc lỗi.

Trên đây là 2 phương pháp kiểm tra đèn Led đúng chuẩn mà bạn có thể áp dụng. Hy vọng với những chia sẻ này của Kosoom, các bạn sẽ có thể lựa chọn cho mình sản phẩm đèn Led chất lượng nhất.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bài viết liên quan

preloader
Đăng ký đại lý Hotline