Những Biện Pháp Làm Giảm Thiểu Sự Nóng Lên Toàn Cầu

Hiện tượng nóng lên toàn cầu gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng như nắng nóng kéo dài dẫn đến hạn hán, cháy rừng, tỉ lệ động vật tuyệt chủng tăng lên, băng tan khiến mực nước biển dâng cao, ô nhiễm không khí, bão bụi và sạt lở đất… Tất cả đều khiến trái đất dần bị hủy hoại và nhấn chìm. Chúng ta nên có  những biện pháp làm giảm thiểu sự nóng lên toàn cầu để cứu lấy chính mình.

nóng lên toàn cầu và tác hại

1. Giảm thiểu rác thải và tái chế chúng

Việc đốt cháy nhiều loại rác thải làm tăng mức độ carbon dioxide trong khí quyển và carbon dioxide là tác nhân chính gây ra hiệu ứng nhà kính và sự nóng lên toàn cầu. Vì vậy chúng ta nên chọn các sản phẩm có thể tái sử dụng thay vì vứt bỏ. Và bất cứ khi nào có thể, hãy tái chế giấy, nhựa , báo, thủy tinh và lon nhôm. Bằng cách tái chế một nửa chất thải gia đình, bạn có thể tiết kiệm 2.400 pound carbon dioxide mỗi năm.

2. Lái xe ít hơn làm giảm nóng lên toàn cầu

Lái xe ít hơn có nghĩa là lượng khí thải ít hơn. Bên cạnh việc tiết kiệm xăng, đi bộ và đi xe đạp là những hình thức tập thể dục tuyệt vời.

3. Sử dụng công tắc tắt

Tiết kiệm điện và giảm sự nóng lên toàn cầu bằng cách tắt đèn khi bạn rời khỏi phòng và chỉ sử dụng ánh sáng khi cần thiết. Và nhớ tắt tivi, máy tính hay bất kì thiết bị điện nào khi bạn không sử dụng chúng. Bạn cũng nên tắt nước khi không sử dụng. Trong khi đánh răng, hãy tắt nước cho đến khi bạn thực sự cần nó để súc miệng. Bạn sẽ giảm hóa đơn tiền nước và giúp bảo tồn một nguồn tài nguyên quan trọng.

4.  Trồng cây làm giảm nóng lên toàn cầu

Trong quá trình quang hợp, cây và các loại thực vật khác hấp thụ carbon dioxide và thải ra oxy. Một cây duy nhất sẽ hấp thụ khoảng một tấn carbon trong suốt vòng đời của nó. Cây cối là một phần không thể thiếu trong chu trình trao đổi khí quyển tự nhiên ở đây trên Trái đất, nhưng có quá ít trong số chúng để chống lại sự gia tăng của carbon do giao thông ô tô, sản xuất và các hoạt động khác của con người. Chính vì thế, hãy tích cực trồng cây quanh không gian sống ngoài trời của bạn, điều này còn giúp cho không khí trong lành và tốt cho sức khỏe của chính chúng ta.

5. Mua sản phẩm tiết kiệm năng lượng

Khi đến lúc mua một chiếc xe mới, hãy chọn một chiếc xe có khả năng tiết kiệm xăng tốt.

Tránh các sản phẩm đi kèm với bao bì dư thừa, đặc biệt là nhựa đúc và các bao bì khác không thể tái chế. Nếu bạn giảm 10% rác thải sinh hoạt, bạn có thể tiết kiệm 1.200 pound carbon mỗi năm.

6. Thay thế các loại bóng đèn truyền thống bằng đèn LED

Ánh sáng nhân tạo là nguồn tiêu thụ điện năng khổng lồ trên thế giới. Bất kì không gian nào cũng cần đến ánh sáng nhân tạo. Tuy nhiên, chúng ta nên sử dụng các bóng đèn một cách khoa học và thông minh hơn. Việc sử dụng bóng đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang, halogen tiêu tốn một lượng điện khổng lồ, thêm vào đó sự tỏa nhiệt của chúng cũng làm cho môi trường xung quanh nóng lên. Việc tái chế các loại bóng đèn này cũng vô cùng khó khăn và tốn kém. Thay vào đó, chúng ta có thể sử dụng các loại đèn LED, chúng cung cấp ánh sáng trông tự nhiên hơn trong khi sử dụng ít năng lượng hơn nhiều so với các loại bóng đèn khác.

Trên đây là một số biện pháp giảm thiểu sự nóng lên toàn cầu. Hi vọng mỗi cá nhân đều chung tay bảo vệ trái đất cũng chính là bảo vệ sự sống của chính mình.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bài viết liên quan

preloader
Đăng ký đại lý Hotline