Đèn Led vẫn sáng khi đã tắt công tắc đèn?

Gia đình tôi có lắp 3 chiếc bóng đèn led ở hành lang. Tuy nhiên thời gian gần đây tôi để ý khi tắt công tắc điện rồi mà đèn vẫn phát ra ánh sáng mờ mờ. Cho tôi hỏi nguyên nhân hiện tượng này là do đâu và phải làm sao để khắc phục nó. (Anh Hoàng – trú tại Thanh Xuân, Hà Nội)

Trả lời

Cảm ơn anh Hoàng đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với hiện tượng đèn Led vẫn phát ánh sáng mờ khi đã tắt công tắc điện như trường hợp đèn Led ở hành lang nhà anh, chúng tôi xin đưa ra một số nguyên nhân sau đây:

Đấu sai dây: Theo chúng tôi dự đoán thì khả năng cao bóng đèn nhà anh rơi vào nguyên nhân này. Trong quá trình lắp đặt, đấu dây công tắc thợ điện đã đấu nhầm dây. Như bình thường phải đấu dây nóng vào công tắc thì họ lại đấu nhầm thành dây mát. Nếu trường hợp đó là bóng đèn sợi đốt thì chúng không phát sáng. Tuy nhiên đèn Led sử dụng nguồn điện áp thấp nên sẽ xảy ra hiện tượng đèn phát sánh sáng mờ khi đã tắt công tắc. Trường hợp này anh nên xem lại và đấu lại mạch điện cho chuẩn.

Do đèn Led bị xung điện đã bị hỏng. Anh Hoàng cần chú ý hiện nay một số loại đèn Led kém chất lượng sẽ rất hay bị hiện tượng này. Anh nên kiểm tra chất lượng bóng đèn của mình.
Cách khắc phục: Thay thế bóng đèn khác nếu vẫn còn hiện tượng này thì cần xem lại công tắc có bị hỏng không.

Do công tắc nhà anh bị bụi bám bẩn hoặc một số nhà sản xuất có cho dầu chống hồ quang điện vào công tắc. Trường hợp này anh chỉ cần thay thế một công tắc mới là được.

Do khi tắt công tắc, đoạn dây từ công tắc đến bóng đèn không được tiếp xúc với pha lửa hoặc pha nguội, nghĩa là đoạn dây này không có điện âm hoặc dương được nối trực tiếp. Trên đoạn dây này đi chung đường với sợi dây nguồn hoặc sợi dây của đèn nào đó đang được cấp nguồn đầy đủ, từ trường từ pha lửa của thiết bị kia đã gây ra hiện tượng cảm ứng từ cho đoạn dây điện đó.

Cách khắc phục: Thay bóng LED bằng bóng sợi đốt hoặc bóng LED có công suất lớn phù hợp. Hoặc có 1 cách khác là bạn lắp song song 1 điện trở với bóng đèn.

Trên đây là những nguyên nhân chủ yếu dẫn tới hiện tượng bóng đèn Led khi tắt công tắc mà vẫn thấy sáng. Hy vọng anh Hoàng có thể dựa vào thông tin mà chúng tôi chia sẻ để xử lý tốt hệ thống bóng đèn Led chiếu sáng hành lang nhà mình. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào, anh Hoàng có thể để lại thông tin hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bài viết liên quan

preloader
Đăng ký đại lý Hotline