Đèn Led RGB là gì? Và ứng dụng của đèn Led RGB trong cuộc sống

Đèn Led RGB là gì? Và ứng dụng của đèn Led RGB trong cuộc sống hiện nay

Đèn Led RGB có ứng dụng rất lớn trong công nghệ chiếu sáng cũng như cuộc sống. Ngày nay, ngoài những loại đèn đơn sắc không thể đổi màu. Thì chúng ta có thêm loại đèn có thể đổi màu với đa dạng rất nhiều màu. Từ đó giải quyết được rất nhiều nhu cầu sử dụng trong cuộc sống hiện nay.

den-led-rgb-la-gi-va-ung-dung-cua-den-led-rgb-trong-cuoc-song-1

1. Đèn Led RGB là gì?

Cái tên đã nói lên đặc trưng của loại đèn này. RGB là viết tắt của 3 màu cơ bản: màu đỏ (Red), màu xanh lá cây (Green) và màu xanh dương (Blue). Từ 3 màu này ta có thể pha trộn để tạo ra rất nhiều màu. Với từng tỷ lệ pha trộn của từng màu, ta có thể tạo ra hàng nghìn, triệu màu sắc ánh sáng khác nhau. Đèn RGB là loại đèn Module với 3 màu đỏ, xanh lá và xanh dương. Tùy theo luồng dữ liệu đi qua đèn mà ta có thể khiến đèn sáng ra màu sắc như ý muốn.

den-led-rgb-la-gi-va-ung-dung-cua-den-led-rgb-trong-cuoc-song-2

2. Đặc điểm cơ bản của đèn Led RGB

Khi ở gần đèn Led loại này, ta có thể thấy loại đèn RGB thường có 4 chân. Một chân ứng với cực dương và 3 chân còn lại tương ứng 3 cực âm của 3 màu RGB. Đây là sự kết hợp khá cơ bản để có thể pha trộn 3 màu ánh sáng này. Ngoài ra, ta có thể dử dụng xung PWM để điều khiển tỷ lệ ánh sáng của 3 màu.

  • Góc nhìn: Nếu đèn có 3 chân màu  tách ra thì ta sẽ rất dễ nhận biết được sự pha trộn này. TUy nhiên nhờ công nghệ hiện đại mà 3 điểm sáng rất gần nhau. Ta khó có thể phát hiện ra bằng mắt thường. Ngoài ra đèn còn sử dụng lớp vỏ Mica mờ hoặc Kính để làm lớp bọc bảo vệ các điểm sáng.
  • Phối màu: Việc phối màu đèn Led RGB cũng khá phức tạp. Không phải lúc nào cả 3 đèn màu cùng đều sáng tại một thời điểm. Mà tùy vào ánh sáng muốn dùng mà ta có thể cần kết hợp 2 hoặc chỉ 1 màu sáng. Để điều khiển màu sáng của 3 màu RGB, ta sử dụng phương pháp thay đổi độ rộng xung PMW. Các sử dụng này khiến cho đèn RGB giảm chỉ phí và có giá thành rẻ hơn các phương pháp điều khiển khác.
  • Độ sáng: Tùy vào nhu cầu sử dụng cũng như công suất sử dụng mà ta dùng những loại chip Led lớn hay nhỏ. Thông thường các chip Led RGB có công suất lớn sẽ cho ra độ sáng cao hơn.

den-led-rgb-la-gi-va-ung-dung-cua-den-led-rgb-trong-cuoc-song-3

3. Ứng dụng của đèn RGB trong cuộc sống

  • Đèn chiếu sáng sử dụng công nghệ LED: Ta có thể bắt gặp nhiều nhất ở sợi dây đèn Led chuyển màu. Đó đều là nhờ công nghệ đèn RGB. Ngoài ra, các biển quảng cáo thưởng sử dụng loại đèn này để có thể tạo những điểm nhấn thương hiệu, thu hút mọi người đi qua.
  • Chữ số điện tử: Đây là ứng dụng quan trọng thay thế việc sử dụng các loại đèn truyền thống để hiện thị thông tin. Ứng dụng này giúp tiết kiệm năng lượng đáng kể so với việc sử dụng công nghệ cũ. Mỗi chữ số thông thường sẽ dùng tối đa là 16 đoạn. Mội chữ số sẽ tương ứng với một tập hợp các đoạn sáng. Do đó mà chúng ta có thể dễ dàng nhận ra.
  • Màn hình hiển thị: Công nghệ RGB còn giúp ta tạo ra những màn hình có độ phủ màu và hiển thị rất chính xác. Loại màn hình mới này thay thế cho loại đèn thế hệ cũ vừa tốn năng lượng vừa có độ chính xác không cao.

Xem thêm bài viết khác Tại đây

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bài viết liên quan

preloader
Đăng ký đại lý Hotline