Đèn LED Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Đèn LED

Đèn LED Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Đèn LED

Ánh sáng là một phần vô cùng quan trọng trong cuộc sống của con người. Nó ảnh hưởng đến mọi hoạt động sinh hoạt mỗi ngày. Cùng với sự phát triển của khoa học kĩ thuật, các sản phẩm chiếu sáng nhân tạo cũng không ngừng thay đổi và nâng cao. Trước đây, chúng ta thường quen với các loại đèn như sợi đốt, huỳnh quang, CFL,…Ngày nay thị trường chiếu sáng đang được bao phủ bởi các sản phẩm đèn LED. Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu đèn LED là gì và những đặc điểm của nó.

Định nghĩa đèn LED

đèn led là gì

LED là viết tắt của từ tiếng anh light-emitting diode, nghĩa là đi-ốt phát sáng. Nói một các đơn giản, đèn LED là một thiết bị bán dẫn phát ra ánh sáng khi có dòng điện chạy qua nó. Ánh sáng được tạo ra khi các hạt mang dòng điện (được gọi là electron và lỗ trống) kết hợp với nhau trong vật liệu bán dẫn.

Cấu tạo chính của đèn LED là gì?

Đèn LED luôn bao gồm 3 bộ phận chính là:

  • Chip LED: đây được coi là trái tim của đèn LED, nơi phát ra ánh sáng. Nó quyết định chất lượng ánh sáng và tuổi thọ quy định của đèn. Có hai công nghệ chip LED được sử dụng phổ biến hiện nay đó là SMD và COB. Trong đó chip LED SMD có khả năng đổi màu ánh sáng còn chip LED COB thì không.
  • Bộ nguồn: đây là bộ phận chuyển hóa nguồn điện tổng thành dòng điện phù hợp cho đèn LED sử dụng. Dòng điện LED sử dụng là dòng điện 1 chiều điện áp thấp. Chính vì thế nguồn là bộ phận quan trọng giúp LED hoạt động bình thường và ổn định.
  • Vỏ đèn: bao bọc các bộ phận của đèn. Cấu tạo của nó thường bao gồm cả bộ tản nhiệt. Bộ tản nhiệt giúp phân tán lượng nhiệt tỏa ra môi trường, làm mát đèn và giúp các bộ phận hoạt động tốt.

Các loại đèn LED phổ biến

tìm hiểu đèn led là gì

Dù mục đích sử dụng của bạn là gì thì đèn LED cũng sẽ đáp ứng được. Vì chúng hiện rất đa dạng về mẫu mã và chủng loại. Các loại đèn LED được dùng phổ biến hiện nay là:

Ưu nhược điểm của đèn LED là gì?

đèn led là gì

Đèn LED mang những ưu điểm vượt trội như:

  • Tiết kiệm điện năng đến 90% so với các loại đèn thông thường
  • Tuổi thọ kéo dài trên 25000h
  • Ánh sáng chất lượng, chỉ số hoàn màu cao, không chứa tia UV, đẹp mắt và an toàn.
  • Độ bền cao, chống rung, chống sốc
  • Bật tắt tức thời, hoạt động tốt trong cả nhiệt độ thấp.
  • Thành phần không chứa chất độc hại, thân thiện với môi trường.
  • Tỏa nhiệt cực ít

Nhược điểm của đèn LED là có chi phí mua ban đầu cao hơn các loại đèn truyền thống. Tuy nhiên, những người sử dụng đèn LED đều thấy rằng nó làm giảm hóa đơn tiền điện của họ. Hơn nữa, chúng cũng tồn tại lâu hơn nhiều so với bóng đèn thông thường. Vì thế đèn LED cuối cùng sẽ rẻ hơn trong thời gian dài.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bài viết liên quan

preloader
Đăng ký đại lý Hotline