Đèn LED Hoạt Động Như Nào?

Đèn LED đang là loại đèn sở hữu công nghệ hiện đại nhất ngày nay. Với khả năng tiết kiệm điện vượt trội và tuổi thọ kéo dài kinh ngạc. Vậy đèn LED hoạt động như nào?

đèn led hoạt động như nào

1. Đèn LED là gì

Đèn LED hoặc Điốt phát sáng thực sự là một trong những loại thiết bị bán dẫn đơn giản nhất. Nói một cách rất chung chung, chất bán dẫn là một chất hoặc vật liệu có khả năng dẫn dòng điện. Đèn LED thường sử dụng indium-gallium-nitride (lnGaN) làm vật liệu dẫn của chúng. Khi điện áp được đặt vào thiết bị, các electron sẽ lấp đầy các lỗ electron trong chất bán dẫn. Đồng thời chúng giải phóng năng lượng dưới dạng photon (tức là ánh sáng). Điều này xảy ra trong một quá trình được gọi là phát quang.

Một lỗ electron xảy ra khi một nguyên tử thiếu electron, tạo ra điện tích âm. Do đó nguyên tử có điện tích dương. LnGaN tinh khiết không có bất kỳ lỗ electron nào để mang dòng điện. Vì vậy các nhà sản xuất thêm tạp chất hoặc nguyên tử của vật liệu khác để tạo ra lỗ trống điện tử hoặc electron tự do. Khi các electron truyền qua tinh thể này đến tinh thể khác, chúng lấp đầy các lỗ trống và làm giảm mức năng lượng của chúng bằng cách phát ra các photon mà chúng ta đã đề cập trước đó.

Sự thật thú vị công nghệ LED đã thực sự tồn tại được gần 60 năm. Đầu những năm 1960, một số điốt đầu tiên đã được thử nghiệm. Sự phát triển gần đây của đèn LED màu trắng đã mang lại những bước tiến lớn của đèn LED. Chúng thay thế cho các nguồn ánh sáng trắng khác ở nơi làm việc và hộ gia đình.

2. Đèn LED hoạt động như thế nào?

Điốt sử dụng InGaN làm chất bán dẫn phổ biến. Nguyên nhân do nó tạo ra ánh sáng màu xanh. Giống như huỳnh quang, vỏ bọc phốt pho có thể được sử dụng để tạo ra ánh sáng trắng. Trong một bóng đèn LED, một loạt các điốt được nối với nhau thành một mảng, được bao quanh bởi một gương phản xạ và có thể là một vỏ nhựa hoặc thủy tinh. Vì vỏ của mỗi diode khúc xạ ánh sáng theo một hướng nhất định, đèn LED rất tốt trong việc chiếu sáng định hướng. Đây là một ưu điểm vượt trội của đèn LED ở tính định hướng ánh sáng. Nó giúp tập trung được vào không gian cần chiếu sáng và không gây sự lãng phí, dư ánh sáng.

3. Tại sao đèn LED được ưa chuộng?

Đèn LED được đánh giá là công nghệ hiện đại nhất ngày nay với các ưu điểm vượt trội về tiết kiệm điện năng, tuổi thọ kéo dài vượt trội, chất lượng ánh sáng tốt, đảm bảo cho mắt và an toàn cho da. Thêm vào đó, đèn LED được cho là nguồn ánh sáng cần thiết của tương lai bởi nó không chứa thủy ngân và kim loại nặng, thân thiện với môi trường. Việc thay thế các bóng đèn truyền thống bằng đèn LED sẽ giảm lượng khí Cacbon xuống 1/3. Nó không chỉ an toàn khi sử dụng mà còn tốt cho môi trường. Thêm vào đó, đèn LED cũng tỏa nhiệt cực ít. Một thế giới sử dụng toàn đèn LED sẽ giúp giảm thiểu cả việc toàn cầu nóng lên.

Đèn LED có rất nhiều lựa chọn đa dạng và phù hợp với mọi nhu cầu của không gian chiếu sáng. Bài viết trên đã giải thích được phần nào câu hỏi đèn LED hoạt động như nào?  Bạn có  thể tham khảo các sản phẩm của kosoom.vn hoặc gọi điện đến số 0914147228 để nhận được những tư vấn tốt nhất.

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bài viết liên quan

Trả lời

preloader
Đăng ký đại lý Hotline