Đèn LED Có Tỏa Nhiệt Không?

Đèn LED Có Tỏa Nhiệt Không?

Đèn LED được sử dụng phổ biến trong mọi công trình hiện nay. Với những tính năng vượt trội về tuổi thọ và tiết kiệm điện năng, đèn LED phát triển trên cả lĩnh vực chiếu sáng và trang trí. Một vấn đề mà hầu hết các loại đèn đều gặp phải đó chính là tỏa nhiệt. Vậy đèn LED có tỏa nhiệt không? Và điều này có ảnh hưởng gì đến hoạt động của đèn?

Tại sao bóng đèn tỏa nhiệt?

bóng đèn tỏa nhiệt

Các loại đèn truyền thống khác như đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang tỏa nhiệt rất nhiều trong quá trình sử dụng. Tất cả đều do quá trình chuyển hóa điện năng thành ánh sáng. Với bóng đèn sơi đốt, 90% năng lượng tiêu thụ chuyển hóa thành nhiệt, chỉ có 10% chuyển hóa thành ánh sáng. Đèn sợi đốt phát ra ánh sáng nhờ quá trình nung nóng dây vonfram. Đây là lí do mà đèn sợi đốt hoạt động kém hiệu quả, tiêu thụ nhiều điện năng. Đèn huỳnh quang tỏa nhiệt ít hơn đèn sợi đốt. Chúng chuyển hóa 60% năng lượng thành ánh sáng. 40% còn lại tỏa nhiệt.

Đèn LED có tỏa nhiệt không?

đèn led có tỏa nhiệt không

Trên thực tế, đèn LED có tỏa nhiệt. Tuy nhiên, lượng nhiệt này tỏa ra rất ít. Đèn LED chuyển hóa 90% năng lượng tiêu thụ thành ánh sáng. Chỉ 10% chuyển hóa thành nhiệt năng. Đây là lí do đèn LED hoạt động rất hiệu quả. Một đèn LED có công suất 10w có thể cho lượng ánh sáng tương đương với bóng đèn sợi đốt 100w.

Đèn LED có xử lý lượng nhiệt tỏa ra không?

Nhiệt độ luôn là kẻ thù của mọi thiết bị điện tử. Dù tỏa nhiệt rất ít so với các thiết bị khác, nhưng nếu để lượng nhiệt này tích tụ thì lâu dần vẫn sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của đèn. Chính vì thế, đèn LED thường được thiết kế bộ phận tản nhiệt. Mỗi loại đèn LED lại có cơ chế tản nhiệt khác nhau. Đèn LED âm trần, rọi ray có bộ phận tản nhiệt thường được thiết kế tản nhiệt dưới dạng rãnh sâu, tăng diện tích tiếp xúc với môi trường. Các loại đèn LED khác có thể tản nhiệt trực tiếp qua bộ vỏ đèn hay khung đèn… Lượng nhiệt tỏa ra được xử lý một cách nhanh chóng và hiệu quả.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bài viết liên quan

preloader
Đăng ký đại lý Hotline