Dây Tóc Bóng Đèn Làm Bằng Gì? Sự Thật Cần Biết

Dây tóc bóng đèn làm bằng gì là câu hỏi được khá nhiều người tò mò. Có thể nói bóng đèn sợi đốt có lịch sử lâu đời nhất so với các loại bóng đèn hiện nay. Nó là hình thức ban đầu của ánh sáng điện và đã được sử dụng trong hơn 100 năm

1. Đèn sợi đốt là gì

Dây tóc bóng đèn làm bằng gì

Trước khi trả lời câu hỏi Dây tóc bóng đèn làm bằng gì, cùng tìm hiểu tổng quan về đèn sợi đốt. Đèn sợi đốt là loại đèn dùng để chiếu sáng, hoạt động bằng cách đốt nóng dây tóc.

Cấu tạo của sợi đốt bao gồm 3 bộ phận chính đó là  sợi đốt, bóng thủy tinh và đuôi đèn

Nguyên lý hoạt động của đèn sợi đốt: khi dòng điện qua vật liệu dây tóc, điện trở tạo ra nhiệt. Các nguyên tử trong vật liệu hấp thụ năng lượng. Các electron xung quanh các nguyên tử bị kích thích và tạm thời đạt tới quỹ đạo nằm xa hạt nhân. Khi quỹ đạo của electron xuống quỹ đạo thấp hơn, nó phóng ra năng lượng phụ dưới dạng photon (ánh sáng)

2. Dây tóc bóng đèn làm bằng gì

Dây tóc bóng đèn là bộ phận quan trọng của bóng đèn sợi đốt. Dây tóc được làm bằng sợi Vonfram. Sợi vonfram có thể chịu được nhiệt độ cao tới 4500 độ F (2480 độ C) trở lên.
Dây tóc bóng đèn không làm bằng sợi đồng nhôm vì nhiệt độ nóng chảy của đồng nhôm thấp hơn rất nhiều so với sợi vonfram, có thể bị nóng chảy khi nung nóng.

3. Ưu điểm của đèn sợi đốt

Đèn sợi đốt cũng có những ưu điển riêng như:

– Độ hoàn màu hoàn hảo: CRI=100
– Chi phí sản xuất thấp nên giá thành sản phẩm cũng thấp hơn nhiều so với các sản phẩm đèn khác.
– Không có số lượng vật liệu độc hại để xử lý (như thủy ngân, hợp kim độc hại hoặc chất bán dẫn)
– Dễ dàng sử dụng trong nhấp nháy hoặc làm mờ mạch

4. Nhược điểm của đèn sợi đốt

Nhược điểm lớn nhất của đèn sợi đốt đó là không tiết kiệm năng lượng (90% năng lượng chuyển sang nhiệt, 10% làm cho ánh sáng nhìn thấy). Thêm vào đó, bóng đèn sợi đốt khi hoạt động tỏa ra một lượng nhiệt lớn. Điều này ảnh hưởng cả đến không khí và các thiết bị làm mát khác. Tuổi thọ của bóng đèn sợi đốt cũng thấp hơn nhiều lần so với các loại bóng đèn khác.

Mặc dù chi phí đầu tư rẻ nhưng lượng tiêu thụ điện năng cũng như chi phí sản thay thế sửa chữa bóng đèn sợi đốt lại trở thành con số khổng lồ.

Chính vì thế, có một số đất nước đã cho ngừng sản xuất đèn bóng đèn sợi đốt tiêu chuẩn.

5. Nên thay thế đèn sợi đốt bằng loại đèn nào

Hiện nay ngoài đèn sợi đốt còn có rất nhiều loại đèn khác như halogen, huỳnh quang, đèn LED. Nhưng xét về nhiều khía cạnh, giải pháp chiếu sáng hiện đại ngày nay là đèn LED

Đèn LED được coi là thiết bị chiếu sáng thay thế hoàn hảo bởi rất nhiều ưu điểm của nó như:

  • Tiết kiệm điện năng (90% điện năng chuyển hóa thành ánh sáng)
  • Thành phần không chứa kim loại năng, khả năng nổ vỡ vô cùng thấp, không thể gây sát thương
  • Ánh sáng không chứa tia UV, an toàn cho da
  • Ánh sáng đồng đều, tốt cho mắt
  • Đặc biệt tuổi thọ của đèn LED kéo dài đến 30000h, tiết kiệm được số tiền khổng lồ từ thay thế sửa chữa.

Như vậy, bài viết trên đã phần nào giải đáp được câu hỏi dây tóc bóng đèn làm bằng gì. Và sản phẩm đèn nên dùng hiện nay. Bạn có thể tham khảo thêm sự khác nhau giữa đèn LED và đèn sợi tóc tại đây

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bài viết liên quan

Trả lời

preloader
Đăng ký đại lý Hotline