Công Nghệ LED Là Gì?

CÔNG NGHỆ LED LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CÔNG NGHỆ LED

Này nay công nghệ LED đã không còn xa vời với chúng ta. Đi đến đâu ta cũng có thể bắt gặp những ứng dụng của công nghệ này. Vậy bạn công nghệ LED là gì và ứng dụng của nó trong đời sống như thế nào?

1. Công nghệ LED là gì?

công nghệ led là gì

Công nghệ LED (viết tắt của Light Emitting Diode) là các điốt có khả năng phát ra ánh sáng. Cũng giống như điốt, LED được cấu tạo từ một khối bán dẫn loại p ghép với một khối bán dẫn loại n. Cách tạo ra ánh sáng của LED là sự gặp nhau của các electron trong môi trường chất bán dẫn. Điều này dựa trên nguyên lý điện phát quang.

Đèn LED có một lịch sử lâu đời từ năm 1907. Một nhà vật lý người Anh phát hiện ra các tinh thể carbide silicon. Chúng có thể tạo ra ánh sáng khi cho dòng điện đi qua. Từ đó các nhà nghiên cứu đã tiếp nối nhau tạo ra sự đa dạng về màu sáng của đèn LED. Nổi trội là sự lai tạo ra đèn LED ánh sáng trắng là cuối những năm 1990.

Ban đầu đèn LED chỉ được sử dụng để làm tín hiệu (đèn thông báo các thiết bị điện tử bật tắt).  Ngày nay, chúng được sử dụng rộng rãi cho nhiều ứng dụng chiếu sáng lớn nhỏ khác nhau như chiếu sáng trong nhà, ngoài trời và cả trang trí.

2. Ưu điểm của công nghệ LED là gì?

Sản lượng ánh sáng: hiệu suất đạt được vượt xa ánh sáng được sản xuất bởi bóng đèn sợi đốt (15 lumen/watt) hoặc đèn huỳnh quang (80-95 Lumens trên mỗi watt). Với hiệu suất cao hơn, đồng nghĩa với mức tiêu thụ điện năng thấp hơn.

Tuổi thọ: hầu hết các đèn LED thương mại có tuổi thọ từ 25.000 đến 30.000 giờ. Tuổi thọ cao làm giảm chi phí bảo trì.  Chúng phù hợp với các vị trí khó tiếp cận như đèn nhà xưởng hay đèn đường. Đây là những nơi có chi phí bảo trì đáng kể.

Đặc tính hoạt động: LED hoạt động ở nhiệt độ thấp hơn. Chúng không nhạy cảm với nhiệt độ thấp. Cũng không bị ảnh hưởng khi bị bắt tắt thường xuyên. Điều này làm cho chúng an toàn hơn, hiệu quả hơn trong môi trường lạnh.   Và tốt hơn cho các ứng dụng đòi hỏi phải thường xuyên chuyển mạch và tắt đèn.

Chống sốc: các thành phần hoạt động của đèn LED được cách ly với bề mặt bên ngoài với một lớp cách điện chất lượng cao. Tất cả đều nằm trong vỏ bọc an toàn. Một lớp vật liệu giữa LED và tản nhiệt đảm bảo rằng không có dòng điện nào có thể rò rỉ vào tản nhiệt.

Chống rung: không có dây tóc bóng đèn nên đèn LED có khả năng chống rung tốt.

3. Ứng dụng công nghệ LED là gì?

Một bộ phận của công nghệ LED được ứng dụng trong một số lĩnh vực như bộ phận hiển thị trong các thiết bị điện, điện tử, đèn quảng cáo, trang trí, đèn giao thông. Đèn chiếu sáng bằng LED được cho là có các ưu điểm như gọn nhẹ, bền, tiết kiệm năng lượng.

Các LED phát ra tia hồng ngoại được dùng trong các thiết bị điều khiển từ xa cho đồ điện tử dân dụng.

LED còn được sử dụng để cung cấp ánh sáng bổ sung cho thực vật, nhất vào giai đoạn nảy mầm và ra hoa.

Đèn LED được ứng dụng mạnh mẽ vào lĩnh vực trang trí nội thất hiện đại và cổ điển, trang trí ngoại thất, tiểu cảnh, sân vườn,…

Chiếu sáng công nghiệp: đèn công nghệ LED có hiệu suất chiếu sáng cao, tiết kiệm chi phí điện năng khổng lồ.

Bài viết trên đã phần nào giải thích được câu hỏi công nghệ LED là gì. Bạn đọc có thể tìm hiểu ưu nhược điểm của đèn LED tại đây

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bài viết liên quan

Trả lời

preloader
Đăng ký đại lý Hotline