Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Tuổi Thọ Của Bóng Đèn LED

Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Tuổi Thọ Của Bóng Đèn LED

Với công nghệ hiện đại tiên phong, đèn LED đang được sử dụng trong mọi lĩnh vực chiếu sáng trang trí. Đa dạng mẫu mã từ đèn LED ốp trần, đèn tuýp LED, đèn pha, đèn rọi ray, đèn âm trần, đèn panel, đèn nhà xưởng,…Đèn LED đang dần thay thế các loại đèn truyền thống bằng những ưu điểm vượt trội. Đèn LED được biết đến là sản phẩm có tuổi thọ lâu dài nhất hiện nay. Vậy điều gì quyết định đến tuổi thọ của bóng đèn LED và có yếu tố môi trường nào tác động không?

tuổi thọ của bóng đèn LED

Đèn LED có tuổi thọ vượt trội

So với các loại đèn truyền thống như đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang, đèn LED có tuổi thọ gấp nhiều lần. Đèn sợi đốt có tuổi thọ trung bình là 1000h. Đèn huỳnh quang tuổi thọ 7000h. Trong khi đó đèn LED trung bình trên 25.000h. Như vậy, con số này gấp 25 lần đèn sợi đốt, và hơn 3 lần đèn huỳnh quang. Thêm vào đó, đèn sợi  đốt tỏa nhiệt 90%. Đèn huỳnh quang tỏa nhiệt 60%. Đèn LED chỉ tỏa nhiệt 10%, 90% còn lại đều chuyển hóa thành ánh sáng. Chính vì thế đèn LED nổi bật với tiết kiệm điện năng và tuổi thọ kéo dài vượt trội.

tuổi thọ bóng đèn led

Các bộ phận ảnh hưởng đến tuổi thọ của bóng đèn LED

Về thành phần cấu tạo chung, đèn LED thường bao gồm các bộ phận chính là: chip LED, bộ nguồn, vỏ đèn bao gồm bộ tản nhiệt.

Chip LED quyết định ánh sáng và tuổi thọ quy định của đèn.

Bộ nguồn chuyển hóa điện năng thành dòng điện phù hợp để đèn tiêu thụ. Bộ nguồn tốt giúp đèn hoạt động ổn định, tuổi thọ kéo dài.

Như ta đã biết, nhiệt độ là kẻ thù của mọi thiết bị điện tử. Tuy đèn LED tỏa nhiệt cực ít (chỉ 10%) nhưng lượng nhiệt này tích tụ dần cũng ảnh hưởng lớn đến đèn. Bộ phận tản nhiệt đảm bảo nhiệt được tản ra môi trường một cách nhanh chóng. Không làm ảnh hưởng đến các hoạt động của bộ nguồn và chip LED. Giúp tuổi thọ của bóng đèn LED cao hơn.

Các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến tuổi thọ đèn LED

yếu tố ảnh hưởng tuổi thọ của bóng đèn led

Điều kiện môi trường ảnh hưởng rất nhiều đến độ bền của đèn. Cụ thể, nhiệt độ môi trường quá cao cũng là một điều kiện không tốt. Không nên lắp đặt đèn LED với các loại đèn tỏa nhiệt nhiều như đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang…

Độ ẩm cao là một nguyên nhân lớn nữa. Cần giữ cho nơi lắp đặt được khô ráo. Thông thường, với các loại đèn LED chiếu sáng dân cư thì chỉ số IP 20 không chống nước, trừ các loại đèn chuyên dùng cho phòng tắm.

Dù tuổi thọ của bóng đèn LED được cho là không ảnh hưởng bởi bật tắt liên tục. Tuy nhiên để đèn hoạt động hiệu quả lâu dài, nên giữ khoảng cách giữa các lần bật tắt là 2s.

Đèn LED Kosoom với chip LED và các thành cấu tạo cao cấp mang đến tuổi thọ vượt trội, kéo dài 30.000h. Với chính sách bảo hành 3 năm là sự lựa chọn uy tín hàng đầu cho mọi công trình. Xem thêm các sản phẩm chất lượng giá tốt tại kosoom.vn hoặc gọi đến số 0914147228 để nhận được tư vấn tốt nhất.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bài viết liên quan

preloader
Đăng ký đại lý Hotline