Bật mí 5 yếu tố ảnh hưởng tới tuổi thọ của bóng led

Chúng ta không thể phủ nhận được độ bền của đèn Led so với các bóng đèn truyền thống, nhưng bạn có biết tuổi thọ của bóng LED phụ thuộc vào yếu tố nào không. Câu trả lời sẽ được nằm trong phần chia sẻ dưới đây.

1. Bộ nguồn Driver

Nguồn Led đóng vai trò chủ chốt trong tổng thể đèn và tuổi thọ của bóng LED. Bộ phận này đóng vai trò cung cấp nguồn điện áp ổn định cho đèn. Đèn có tuổi thọ cao khi và chỉ khi sử dụng một nguồn điện áp hoạt động ổn định.

Sự thật nếu đèn không có nguồn đèn không đảm bảo chất lượng thì nguy cơ chập, cháy nổ là rất cao. Điều này đương nhiên đồng nghĩa với việc tuổi thọ của đèn sẽ bị giảm. Chính vì thế khi đi mua đèn Led người dùng cần đặc biệt quan tâm tới bộ nguồn đèn Led.

tuổi thọ của bóng LED ảnh hưởng bởi bộ nguồn

Bộ nguồn của đèn

2. Bộ tản nhiệt đèn Led

Khi đi mua sản phẩm đèn Led bạn sẽ luôn được tư vấn sử dụng sản phẩm đèn Led có đế tản nhiệt tốt. Lý do vì đèn Led là dòng sản phẩm mà chip Led nhạy vảm với nhiệt độ cao.

Các chuyên gia đầu ngành công nghệ chiếu sáng khuyến cao nếu nhiệt độ của đèn vượt quá 85% thì đèn sẽ bị rút ngắn tuổi thọ đi. Khi đạt đến 105 độ thì khả năng cao đèn sẽ ngừng hoạt động. Vậy làm sao để nhiệt độ đèn không vượt quá 85 độ. Câu trả lời đó là bạn cần phải có bộ tản nhiệt tốt giúp quá trình tản nhiệt diễn ra nhanh hơn.

đế tản nhiệt của đèn ảnh hưởng tuổi thọ của bóng LED

Bộ tản nhiệt của đèn

3. Nhiệt độ môi trường xung quanh

Mặc dù đế tản nhiệt có vai trò điều hòa nhiệt cho đèn Led. Tuy nhiên điều này là chưa đủ, tuổi thọ của đèn còn phụ thuộc cả vào môi trường xung quanh.

Khi chúng ta sử dụng đèn tại những khu vực có nhiệt độ quá cao tuổi thọ của đèn sẽ bị giảm xuống. Ngoài ra ở những môi trường này cũng sẽ ảnh hưởng tới khả năng phát sáng của đèn.
Do đó muốn đèn Led có tuổi thọ cao bạn cần quan tâm tới vị trí lắp đèn. Nên lắp đèn tại không gian khô ráo, thoáng mát để giúp đèn đạt được tuổi thọ tối đa.

Ngoài việc lựa chọn vị trí lắp đặt đèn thì không gian lắp đặt đèn phù hợp cũng sẽ giúp tăng tuổi thọ của đèn. Bạn nên lựa chọn những loại đèn phù hợp cho chiếu sáng trong nhà, chiếu sáng ngoài trời, chiếu sáng nhà xưởng,…

Nhiệt độ môi trường xung quanh

Nhiệt độ môi trường xung quanh

4. Nguồn điện cung cấp

Trung bình đèn Led sẽ có tuổi thọ khoảng 65.000 giờ. Chính vì thế chúng được cung cấp điện từ một cách đáng tin cậy.

Sử dụng nguồn điện hợp lý giúp gia chủ tối đa được công suất và tuổi thọ. Nếu đèn hoạt động quá mức so với những yêu cầu khuyến nghị thì chắc chắn tuổi thọ của đèn sẽ giảm.

Nguồn điện cung cấp

Nguồn điện cung cấp

5. Độ ẩm

Ưu điểm nổi bật của đèn Led so với các dòng đèn truyền thống đó là khả năng chống ẩm tốt.

Tuy nhiên nếu môi trường xung quanh quá ẩm ướt thì các bộ phận kim loại, các dây nối của đèn dễ bị hỏng hoặc bị ăn mòn. Chính vì thế việc lắp đặt đèn Led tại nơi khô thoáng sẽ rất cần thiết để tăng tuổi thọ cho đèn.

Độ ẩm của môi trường

Độ ẩm của môi trường

Trên đây là 5 yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới tuổi thọ của bóng Led mà Kosoom muốn chi sẻ tới quý khách hàng. Nắm được những yếu tố này sẽ giúp bạn lựa chọn và bảo quản được đèn tốt nhất.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bài viết liên quan

preloader
Đăng ký đại lý Hotline