Bài học từ “cây ngô đồng” của Tổng giám đốc Future Light

Cây ngô đồng là 1 trong 4 loại lương thực quan trọng của nước ta – lúa, ngô, khoai, sắn. Hình ảnh cây ngô đồng gắn liền với đồng ruộng, với người nông dân tần tảo lam lũ. Là người con sinh trưởng từ miền quê nghèo khó, tuổi thiếu niên của ông Lê Cảnh Tuyên cũng gắn liền với hình ảnh cây lúa, cây ngô bình dị mộc mạc. Những hình ảnh ấy in sâu trong tâm trí ông, trở thành “hành trang” quý báu trên con đường xây dựng và phát triển sự nghiệp sau này. 

Hình ảnh cây ngô đồng mộc mạc

Thực ra, cây ngô đồng không phải là giống cây thuần Việt mà được du nhập vào nước ta từ Trung Hoa phong kiến đã từ rất lâu rồi. Trải qua thời gian, nhờ những đặc tính về hương vị, cách trồng trọt mà cây ngô dần trở thành cây lương thực quý giá của nước ta.

Cây ngô được trồng phổ biến ở khắp nơi, từ đồng bằng đến trung du và đặc biệt có nhiều tại miền núi, tạo thành những ruộng ngô, nương ngô trải dài mướt mát. Cây ngô cũng vô cùng hữu dụng khi người ta có thể tận dụng hầu hết các bộ phận: hạt để chế biến món ăn cho người và gia súc, râu ngô để đun nước giải khát và thanh nhiệt giải độc, lõi ngô và thân ngô dùng để đun nấu….

Hình ảnh cây ngô bình dị, mộc mạc

Bài học quý giá từ cây ngô đồng

Nếu là người nông dân đã từng trồng ngô, ắt hẳn sẽ biết đến việc cây ngô đơm hoa kết bắp. Cây ngô đẹp nhất là cây ngô ra bắp ở giữa thân, trổ hạt đều tăm tắp và căng mẩy, tròn bóng. Những bắp ngô này được đánh giá cao về chất lượng, và nếu đem bán thì cũng được giá nhất. Nếu vụ ngô trúng được nhiều những bắp như vậy thì được coi là vụ mùa thành công.

Ngược lại với những cây ngô trổ bắp hoàn hảo thì cũng có những cây ngô “lép”, không ra bắp hoặc nếu có thì hạt bị teo, hạt không đều, số lượng hạt thưa thớt; vù ngô đó coi như không thành công.

Tổng giám đốc Công ty CP Future Light Việt Nam – Lê Cảnh Tuyên

Trong công việc, ông Lê Cảnh Tuyên luôn chia sẻ với đội ngũ nhân viên của mình rằng người nhân lao động tốt cũng giống như cây ngô trổ bắp hoàn hảo. Đó là người lao động có phẩm chất quý giá, luôn chăm chỉ làm việc hết khả năng, không ngại khó khăn để tìm tòi và phát triển.

Trái lại, người lao động lười nhác, yếu kém, không có chí tiến thủ và sự cố gắng thì chỉ như cây ngô “lép”, mặc dù có mặt trên đồng ruộng nhưng không mang lại giá trị gì. Những người nhân viên như vậy chính là “điểm tối” của công ty, dù có mặt đầy đủ nhưng hiệu suất công việc lại bằng không; không tạo được thêm giá trị cho chính mình và tập thể.

Để trở thành người nhân viên ưu tú

Là người lãnh đạo có tâm, ông Tuyên luôn hi vọng và mong mỏi nhân viên của mình hãy cố gắng hết mình để trở nên tốt nhất, giống như hình ảnh cây ngô đồng trổ bắp căng mẩy, đều tăm tắp. Đừng tự biến mình thành những cá nhân yếu kém như cây ngô “lép” trên cánh đồng.

Để làm được như vậy, ông Tuyên luôn khuyến khích đội ngũ nhân viên của mình:

  • Chăm chỉ làm việc, tận tâm tận lực với nhiệm vụ của mình; có trách nhiệm với bản thân và tập thể
  • Sáng tạo không ngừng, đổi mới phương pháp làm việc hiệu quả mà tiết kiệm thời gian và chia sẻ những bí kíp làm việc tốt với đồng nghiệp
  • Nỗ lực học hỏi, luôn luôn mở mang tri thức và kĩ năng để đáp ứng yêu cầu ngày càng chuyên nghiệp của công việc
  • Mạnh dạn chia sẻ kinh nghiệm, tự tin trong công việc, không ngại khó, không ngại khổ để gặt hái những thành tựu to lớn

Tổng giám đốc Lê Cảnh Tuyên trao đổi với nhân viên trong dịp Tết 2021

Những bài học từ vị lãnh đạo thân yêu luôn được đội ngũ nhân viên của công ty CP Future Light ghi nhớ sâu sắc và cố gắng áp dụng thường xuyên trong công việc, với hi vọng tăng giá trị cho chính bản thân mình đồng thời tăng giá trị cho công ty. Tập thể có phát triển được hay không là nhờ vào mỗi cá nhân, nếu cá nhân vững vàng thì chắc chắn doanh nghiệp đó sẽ thuận lợi đi lên, đạt được những thành tựu to lớn trên con đường phát triển.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bài viết liên quan

preloader
Đăng ký đại lý Hotline